Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh về xương khớp rất phổ biến ở Việt Nam. Nhiều người đã đi chữa trị mà vẫn thấy bệnh tình không có biến chuyển. Nên thắc mắc “Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?” và phương pháp điều trị nào là hiệu quả. Cùng David Health tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé.

Viêm khớp dạng thấp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn. Khi mà hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào của cơ thể. Gây ra tình trạng viêm nhiễm ở các cơ, xương khớp. Làm người bệnh bị đau, sưng đỏ các khớp thường hoạt động như khớp ngón tay, cổ tay, bàn tay, khớp lưng, đầu gối.

viêm khớp dạng thấp là gì

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp không chỉ làm người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Mà còn gây đau đớn, nặng hơn là biến dạng bàn tay, bàn chân. Hoặc ảnh hưởng tới các cơ quan khác như tim, phổi, mắt,… Vậy bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Người bị viêm khớp dạng thấp sẽ có những triệu chứng từ nhẹ tới nặng. Đầu tiên sẽ thường bị đau nhức ở các khớp vào đêm và sáng sớm. Sưng khớp và có khi là cứng khớp trong khoảng 1 giờ.

Khi nặng hơn thì người bệnh có thể sẽ sốt và suy nhược cơ thể. Dần dần các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng như tim, phổi, mắt, da. Vấn đề này khó có bác sĩ nào có thể chẩn đoán trước được bệnh sẽ trở nên nặng hơn và ảnh hưởng tới những cơ quan khác như thế nào.

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

Viêm khớp dạng thấp xảy ra là do hệ miễn dịch tấn công những tế bào xương khỏe mạnh trong khớp. Để bệnh nặng sẽ tổn thương tới xương và biến dạng khớp. Mà có những người không điều trị gì mà bệnh vẫn được cải thiện. Nhưng đó chỉ là số lượng rất ít trong những người bị thấp khớp.

Còn lại đa số người bệnh cần phải có hướng điều trị tốt thì sẽ giúp giảm các triệu chứng và bệnh không trở nặng thêm. Chứ viêm khớp dạng thấp không thể chữa khỏi hoàn toàn được. 

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh và người thân của họ. Với mong muốn chữa được khỏi bệnh sẽ có cuộc sống thoải mái, dễ chịu hơn. Nhưng như đã nói ở trên, bệnh này không thể hết hoàn toàn. Mà chúng ta sẽ dùng các phương pháp để ngăn không cho bệnh thêm nặng và ảnh hưởng tới các cơ quan khác.

viêm khớp dạng thấp chữa được không

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không

Nhiều khi chỉ cần thay đổi chế độ ăn, nếp sống sinh hoạt là đã cải thiện phần nào những triệu chứng ban đầu của bệnh. Vậy nên khi thấy những dấu hiệu ban đầu, người bệnh nên tới bệnh viện khám để biết tình trạng của bản thân như thế nào. Từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp và khắc phục tốt nhất.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

1. Sử dụng thuốc

Đây là phương pháp đầu tiên mà các bác sĩ sẽ đưa ra cho người bệnh. Phương pháp này có tác dụng giúp giảm các triệu chứng đau, sưng, cứng khớp của người bệnh. Ngăn ngừa bệnh trở nặng và tác động xấu tới hệ xương khớp và các cơ quan khác.

Những thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn cho người bệnh bao gồm:

+ Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

+ Thuốc Corticoteroid

+ Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs)

2. Vật lý trị liệu

Các bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp giãn cơ, kích thích xương khớp hoạt động trơn tru, tăng cường cơ bắp. Giúp cho các cơ không bị teo. Tập các bài vật lý trị liệu cũng giúp người bệnh vận động đúng tư thế, tránh bị đau khi sinh hoạt hàng ngày. 

3. Thay đổi chế độ ăn uống

Các loại hạt

Chế độ ăn ảnh hưởng khá nhiều tới tình trạng viêm của khớp. Nếu bạn tăng cường ăn những thực phẩm lành mạnh, có tính kháng viêm tốt thì sẽ giúp ngăn ngừa bệnh không nặng thêm. 

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không cũng phụ thuộc vào chế độ ăn khá nhiều. Bạn có thể bổ sung những thực phẩm sau vào chế độ ăn hàng ngày để góp phần điều trị thấp khớp nhé.

+ Bông cải xanh

+ Các loại đậu

+ Trái cây nhiều vitamin C

+ Các loại cá

+ Trà xanh

+ Dầu oliu…

4. Biện pháp khác

Các phương pháp massage, châm cứu, thiền cũng là những cách giúp giảm triệu chứng đau nhức khi bị viêm khớp rất nhiều. Tập hít thở sâu, luyện tập yoga cũng là cách giúp chữa lành cơ thể rất tốt. Người bệnh thấp khớp có thể luyện tập thêm những phương pháp này để giúp giảm đau và ngăn ngừa bệnh thấp khớp trở nặng.

Ngoài ra khi bệnh đã nặng và gây ảnh hưởng trầm trọng tới những cơ quan khác, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cho người bệnh. Nhưng cách này chỉ thực hiện khi người bệnh không có hiệu quả với những phương pháp ở trên và bệnh tình đã xấu đi nhiều.

Mặc dù viêm khớp dạng thấp không thể chữa trị dứt điểm, nhưng bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh chọn được phương pháp phù hợp để ngăn ngừa bệnh tình trở nặng. Vì vậy người bệnh cần thường xuyên đi thăm khám để biết chính xác tình trạng bệnh của mình nhé.

Thắc mắc của nhiều người “Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không” đã được giải đáp. Bài viết cũng giới thiệu một vài phương pháp điều trị bệnh thấp khớp. Mong rằng đó là những thông tin bổ ích cho các bạn. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Facebook Comments Box