Xử lý vết bỏng bô bị vỡ an toàn, đúng cách

Xử lý vết bỏng bô bị vỡ an toàn, đúng cách

Đụng phải bô xe máy và bị bỏng là điều không ai muốn nhưng nếu bất cẩn mắc phải thì xử trí thế nào? Sau khi bị bỏng bô bạn sẽ cảm giác rất đau đớn và xuất hiện vết phồng rộp tùy mức độ. Rất nhiều người e ngại lo lắng về vết bỏng bô bị vỡ ra mà không biết cách xử trí. Vậy hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây của David Health nhé.

Bỏng bô xe máy là gì?

Bỏng bô xe máy là một dạng bỏng nhiệt khô, xuất phát từ việc tiếp xúc trực tiếp với bô xe máy đang nóng. Theo một số tổng hợp thì tỷ lệ bỏng bô xe máy xảy ra tương đối cao, đặc biệt là ở các chị em phụ nữ hay mặc váy ngắn hoặc trẻ em nô đùa bất cẩn chẳng may chạm vào bô xe máy đang nóng.

vết bỏng bô bị vỡ

Bỏng bô gây ra vết phồng rộp, cảm giác đau rát khó chịu

Đặc điểm chính của bỏng bô là diện tích bỏng thường nhỏ nhưng do sự dẫn truyền nhiệt nhanh nên khi tiếp xúc với da có thể gây nên tình trạng tổn thương sâu và lan ra. Do đó, nếu không kịp thời xử lý cũng như không biết cách chăm sóc thì những vết bỏng bô bị vỡ sẽ có thể bị nhiễm trùng rất cao hoặc sẽ để lại những phần sẹo rất mất thẩm mỹ.

Đánh giá tình trạng của vết bỏng bô

Vết bỏng bô thông thường sẽ được chia thành 3 cấp độ, cụ thể là:

Bỏng độ 1

Bỏng bô độ 1 là vết bỏng nhẹ, chỉ bị thương nông nên da sẽ đỏ lên, không xuất hiện phỏng nước. Với vết bỏng này thì khoảng sau 3 – 5 ngày là dần bình phục và không để lại sẹo.

Bỏng độ 2

Bỏng độ 2 là vết bỏng gây tổn thương da tương đối lớn, vết bỏng này có thể bị phỏng rộp và sưng kéo dài ít nhất tới 48h và vết thương có thể kéo dài từ 10 – 15 ngày.

vết bỏng bô bị vỡ

Bỏng bô độ 2 gây phồng rộp và sưng kéo dài

Bỏng độ 3

Bỏng bô độ 3 là vết thương nặng gây đau nhất và lâu khỏi nhất do lúc này vết thương khá sâu. Các khu vực xung quanh vết bỏng lúc này có thể chấm hồng đen, xuất hiện khô và trắng. Với tình trạng này thì nguy cơ để lại sẹo là rất cao kể cả được điều trị đúng cách.

Vết bỏng bô bị vỡ xử trí như thế nào cho đúng cách?

Khi vết bỏng bô bị vỡ sẽ gây cảm giác rất khó chịu và đau đớn cho người bị thương. Thậm chí những vết phồng rộp này bị vỡ sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao do điều kiện môi trường bụi bẩn bên ngoài tác động vào. Lúc này, bạn cần chăm sóc thật kỹ lưỡng vết bỏng bô này để tránh tình trạng nhiễm khuẩn nặng nề.

Vết bỏng bô bị vỡ gây cảm rát đau đớn, tăng nguy cơ nhiễm trùng

Tuy nguy hiểm nhưng không phải ai cũng biết được cách lý trí đúng cách khi vết bỏng bô bị vỡ ra, điều này dẫn tới tăng nguy cơ nhiễm trùng rất cao, gây cảm giác đau đớn kéo dài không thể tránh khỏi được việc hình thành sẹo xấu mất thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng vết phồng rộp do bỏng bô gây ra đúng cách, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Nhanh chóng sử dụng bông sạch để lau xung quanh, rửa sạch vết thương sau khi vết bỏng phồng rộp này bị vỡ ra.

Bước 2: Sử dụng miếng dán và dán nhẹ nhàng lên chỗ vết bỏng bị vỡ.

Băng vết bỏng bô bị vỡ cẩn thận để tránh nhiễm trùng

Bước 3: Bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vết thương sau khi đã rửa tay sạch sẽ, rồi dán lại. 

Sử dụng miếng dán cho tới khi vết phồng rộp này lành lại hoàn toàn.

Khi vết thương bị ngứa vì mọc da non, thì bạn tuyệt đối không được gãi và động chạm vào khu vực này. Bạn cần lưu ý giữ cho vết thương thông thoáng, khô ráo. Có thể sử dụng khăn ướt sạch nhúng nước đá đắp lên vùng da đang lành. Tuy nhiên, cần nhớ phải rửa vùng da bị bỏng bô đã vỡ, bôi thuốc và băng lại.

Sau một thời gian thì vết phồng rộp vỡ và không còn đau nữa, vùng da ở vết bỏng rộp dần lành lại, ấn nhẹ không bị mềm thì lúc này bạn có thể không cần sử dụng miếng dẫn nữa. Nhưng lưu ý khi lấy miếng dán ra thì cần đảm bảo bàn tay phải sạch sẽ, các dụng cụ thực hiện phải được tiệt trùng.

Nếu thấy xuất hiện hiện tượng viêm nhiễm như đỏ rát, sưng phồng, mủ, đau đớn, lên cơn sốt thì cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời.

Tới gặp bác sĩ ngay khi vết bỏng có hiện tượng đỏ rát, mủ, đau đớn

Lưu ý quan sát kỹ các vết bỏng bô xe máy bị vỡ này trong vòng 1 tuần từ thời điểm vỡ để vệ sinh cẩn thận, kỹ càng giúp nhanh chóng lành, hồi phục. 

Một số lưu ý khi chăm sóc vết bỏng bô xe bị vỡ

  • Cần vệ sinh sạch sẽ tay và dụng cụ chạm vào vết bỏng để tránh sự nhiễm trùng chéo.
  • Thường xuyên thay băng gạc băng bó cho vết thương từ sau 4 – 5 tiếng.
  • Hạn chế đi lại, hoạt động mạnh và nhiều để giữ cho vết bỏng bô bị vỡ không bị đau, tổn hại.
  • Trong quá trình hồi phục sau khi bị vết bỏng bị vỡ sẽ có hiện tượng ngứa do lên da non, lúc này cần tuyệt đối không được gãi để tránh lan rộng tổn thương.
  • Để nhanh chóng hồi phục, bạn cần kiêng những loại thực phẩm như đồ nếp, trứng, rau muống, thịt chó, thịt gà, hải sản,…
  • Quan sát quá trình hồi phục thường xuyên để kịp thời phát hiện bất thường.

Chăm sóc vết bỏng bô bị vỡ hết sức quan trọng bởi nếu không được thực hiện đúng cách sẽ gây tổn thương, nhiễm trùng hoại tử nghiêm trọng, sau này sẽ để lại sẹo rất xấu. Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức bổ ích chăm sóc bản thân. Cảm ơn các bạn đã cùng đồng hành với Davidhealth.vn.

 

Facebook Comments Box