Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết?

Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết?

Tụ dịch màng nuôi là tình trạng bình thường thường gặp ở nhiều thai phụ, tình trạng này gây nên nhiều vấn đề nguy hiểm như tăng nguy cơ sảy thai. Nếu chẳng may mắc phải thì tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết? Cùng David Health tìm hiểu ngay nhé.

Dấu hiệu của tụ dịch mang nuôi

Tình trạng tụ dịch màng nuôi xuất hiện khi mẹ bầu chưa đủ 2 tuần, với dấu hiệu là chảy máu âm đạo, tuy nhiên nhiều trường hợp tụ dịch màng nuôi không ra máu, tụ máu nhỏ và chỉ khi siêu âm thì mới phát hiện được.

Các dấu hiệu điển hình như sau:

  • Rau máu màu nâu hoặc đỏ tươi, có trường hợp nặng có thể cả máu cục.
  • Âm đạo tiết nhiều dịch bất thường qua việc đi vệ sinh hoặc vết ở trên quần lót và dịch thường có màu nâu, hồng nhạt. 
  • Đau bụng âm ỉ và đau mỏi tại vùng thắt lưng.
  • Phát hiện ổ dịch qua siêu âm.

tụ dịch màng nuôi bao nhiêu thì hết

Siêu âm phát hiện tụ dịch mang nuôi

Tụ dịch màng nuôi có 2 loại:

Tụ dịch màng nuôi sinh lý

Thường gặp ở 1 – 2 tuần đầu khi mới mang thai thì thai mới làm tổ ở trong buồng tử cung và thời kỳ này khi siêu âm túi thai sẽ tương đương khoảng 4 – 6 tuần và có ít dịch dưới màng nuôi. Tuy nhiên thì chất dịch này thường trong và mẹ bầu sẽ không có triệu chứng đau bụng, ra máu âm đạo và không cần điều trị mà sẽ tự khỏi.

Tụ dịch màng nuôi bệnh lý

Tụ dịch mang nuôi bệnh lý là hậu quả của tình trạng bong mép bánh nhau hoặc vỡ những xoang mạch ở rìa mép của bánh rau, hình thành nên 1 vùng máu tụ ở giữa lớp màng nuôi và cơ tử cung sẽ chiếm khoảng 3% ở trong 3 tháng đầu của thai kỳ trong tổng số mẹ bầu mang thai.

Nguyên nhân tụ dịch màng thai ở mẹ bầu

Nguyên nhân bị tụ dịch mang thai nhiều chuyên gia cho rằng trứng bị tách khỏi tử cung ở giai đoạn đầu, dẫn tới sự hình thành những cục máu ở trong tử cung. Đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi 35 trở lên mang thai rất dễ gặp tình trạng này.

Ngoài ra thì mẹ bầu khi mang thai mà có nội tiết tố kém hoặc mang thai lần đầu mà thường xuyên di chuyển nhiều, vận động quá nhiều cũng sẽ khiến cho thành tử cung bị rỉ máu hoặc ra máu hồng. Tuy nhiên thì cũng có trường hợp bị tụ dịch lại ở trong tử cung và bám vào dưới bánh nhau hoặc túi ối.

tụ dịch màng nuôi bao nhiêu thì hết

Phụ nữ độ tuổi 35 trở lên mang thai dễ bị tụ dịch màng ối

Khi tiết dịch này nhiều sẽ khiến cho tử cung co bóp và đẩy máu tụ ra bên ngoài. Do lúc này thai nhi vừa mới được hình thành nên trong quá trình co bóp để đẩy máu ra ngoài thì kéo theo cả khối thai và dẫn tới hiện tượng sảy thai.

Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết?

Nếu chẳng may gặp tình trạng này thì mẹ bầu đều có chung thắc mắc là tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết? Câu trả lời từ những bác sĩ chuyên khoa là tình trạng tụ dịch mang nuôi sinh lý thì mẹ bầu chỉ cần nghỉ ngơi và chờ khi thai nhi làm tổ chắc chắn ở trong tử cung thì sẽ tự khỏi ngay.

tụ dịch màng nuôi bao nhiêu thì hết

Thắc mắc tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết

Đối với tụ dịch màng nuôi bệnh lý thì rất nguy hiểm nếu như không được chữa trị kịp thời, nhất là khi khối tụ có diện tích lớn trên 12mm.

Theo lời khuyên của bác sĩ thì mẹ bầu nên thực hiện:

  • Hạn chế vận động, đi lại nhiều, không mang vác vật nặng, không leo cầu thang, nghỉ ngơi hoàn toàn một thời gian.
  • Xây dựng chế độ ăn thật hợp lý, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, axit folic, sắt, canxi để thai nhi phát triển khỏe mạnh.
  • Sử dụng thuốc an thần theo chỉ định của bác sĩ. 

Theo thống kê thì có khoảng 30% mẹ bầu gặp phải tình trạng tụ dịch màng nuôi ở trong 3 tháng đầu thai kỳ. Và sau 3 tháng đầu thai kỳ thì tụ dịch màng nuôi sẽ ít gặp hơn nhưng lại nguy hiểm hơn nhiều và rất khó để có thể tự phục hồi. Theo đó thì mẹ bầu cần đặc biệt chú ý vận động cũng như sinh hoạt, ăn uống khoa học để mẹ và bé đều khỏe mạnh

Phương pháp điều trị tụ dịch màng nuôi

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà sẽ điều trị bằng phương pháp tiêm hoặc uống thuốc nội tiết kết hợp với giảm co theo chỉ dẫn bác sĩ. Trong 3 tháng đầu thai kỳ thì nhiều trường hợp có hình ảnh tụ dịch ở dưới màng nuôi nên mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên nếu kèm theo triệu chứng đau bụng, ra máu âm đạo thì mẹ bầu cần thăm khám bác sĩ ngay. Bên cạnh đó thì mẹ bầu cần tăng cường và bổ sung nhiều nước, hoa quả, rau củ để dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe.

Củ gai tươi giúp an thai

Nếu gặp trường hợp động thai do tụ dịch màng nuôi thì mẹ bầu có thể sử dụng củ gai tươi giúp an thai bởi củ gai tươi chính là phương thuốc an thai rất hiệu quả và không có tác dụng phụ

Như vậy thì bài viết của DavidHealth đã giúp giải đáp thắc mắc Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết của mẹ bầu. Cảm ơn các mẹ đã dành thời gian quan tâm bài viết. Truy cập DavidHealt.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích.

 

Facebook Comments Box