Trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì?

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì?

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng trẻ bị mất cân bằng vi sinh trong hệ tiêu hóa. Dẫn tới trẻ bị tiêu chảy, táo bón, đau bụng, nôn trớ,… Vì vậy ba mẹ cần biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì, để khắc phục kịp thời cho con. Nếu để tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ làm trẻ nhỏ bị suy nhược cơ thể và chậm phát triển. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trước khi tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề Trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì. Bạn cần biết nguyên nhân của tình trạng này để có cách chữa trị cho con tốt nhất.

+ Rối loạn do chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp: Điều này xảy ra khi bạn đang bắt đầu cho con ăn dặm và những thực phẩm đó không phù hợp với con. Gây dị ứng cho con và hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Bé sẽ tiêu chảy và đau bụng khá nhiều.

+ Mất cân bằng hệ vi sinh: Lượng lợi khuẩn và hại khuẩn trong hệ tiêu hóa của trẻ không được cân bằng. Làm cho tiêu hóa gặp vấn đề, bé sẽ bị táo bón hoặc tiêu chảy nhiều lần, đi ngoài phân sống…

+ Cơ địa trẻ bị dị ứng: Có thể do hệ miễn dịch của trẻ chưa được vững chắc, nên khi ăn thức ăn quá nóng, hoặc quá lạnh. Điều này sẽ làm bé bị lạnh bụng, dẫn đến tiêu chảy.

Trẻ rối loạn tiêu hóa bị đầy bụng

Trẻ rối loạn tiêu hóa bị đầy bụng

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì?

Tùy thuộc vào tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ để lựa chọn phương pháp cho phù hợp.

1. Thuốc Tây chữa rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì? Ba mẹ thường nghĩ ngay tới việc sử dụng thuốc Tây. Nhưng điều này cần hết sức cẩn thận. Vì thuốc Tây thường có tác dụng phụ nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng.

+ Thuốc giảm đầy bụng, khó tiêu: Có thể cho trẻ uống các loại thuốc như phosphalugel, maalox plus, pepsane… Lưu ý không cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi uống những loại thuốc này.

+ Thuốc trị tiêu chảy: Tiêu chảy nhiều lần khiến trẻ bị mất nước. Vì thế ba mẹ nên cho trẻ uống bù điện giải bằng thuốc Oresol và thay đổi chế độ dinh dưỡng để điều hòa lại.

+ Thuốc chữa táo bón: Mẹ có thể cho trẻ dùng các loại thuốc Duphalac, Forlax, Methylcellulose, Norgalax, Sorbitol… Bên cạnh đó cũng cần cho trẻ ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ và giúp nhuận tràng.

2. Bài thuốc dân gian chữa rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Bên cạnh việc cho trẻ uống thuốc Tây để chữa rối loạn tiêu hóa. Ba mẹ có thể dùng những bài thuốc dân gian để trả lời câu hỏi: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì.

Nước gạo rang

+ Nước gạo rang: Bạn có thể rang 1 nắm gạo và đun nước để cho trẻ uống. Thức uống này giúp cung cấp chất điện giải rất tốt và cũng rất dễ uống. Ngoài ra nước gạo rang cũng giúp thanh lọc cơ thể rất tốt.

+ Lá mơ: Mẹ giã lá mơ và vắt lấy nước cốt cho trẻ uống. Hoặc bạn có thể xào trứng gà với lá mơ sắc nhỏ để cho trẻ ăn. Nếu con đã ăn được thức ăn nguyên miếng. Đây là cách chữa rối loạn tiêu hóa rất tốt. 

+ Gừng: Đây là một nguyên liệu dân gian có rất nhiều công dụng. Để chữa rối loạn tiêu hóa cho trẻ, mẹ pha một vài lát gừng với nước ấm để cho con uống. Hoặc dùng bột gừng cũng rất tiện lợi.

Những điều cần lưu ý khi chữa rối loạn tiêu hóa

Khi con bị rối loạn tiêu hóa, ba mẹ không nên chỉ tập trung tìm hiểu: 

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì. Mà cũng cần phải chú ý về các vấn đề xung quanh như:

+ Không ép con bú sữa quá nhiều, hoặc ăn quá nhiều.

+ Nên chia nhỏ các bữa ăn để con kịp tiêu hóa.

+ Giữ vệ sinh nhà cửa và các dụng cụ ăn uống của con.

+ Tẩy giun cho trẻ 6 tháng/lần.

+ Nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, những thực phẩm dễ tiêu và tốt cho tiêu hóa như: đu đủ, chuối,…

Chuối tốt cho tiêu hóa của trẻ

+ Tập cho con thói quen vận động hàng ngày, không ù lì một chỗ.

+ Tạo thói quen đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày cho trẻ để tránh táo bón.

Nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ vẫn tiếp diễn trong nhiều ngày, ba mẹ cần đưa con đi khám bác sĩ để có hướng điều trị tốt hơn.

Bài viết của David Health đã giúp ba mẹ giải đáp câu hỏi: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì. Ba mẹ hãy cố gắng lập chế độ dinh dưỡng cho con thật khoa học và đảm bảo vệ sinh. Cũng như tập cho trẻ những thói quen cần thiết để hạn chế bị rối loạn tiêu hóa nhé.

Facebook Comments Box