Thịt kho nghệ cho bà đẻ

Thịt kho nghệ cho bà đẻ

Vấn đề dinh dưỡng sau khi sinh của sản phụ luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu và cần được chú ý. Thức ăn cho mẹ những ngày này cũng phải mềm, ấm, dễ tiêu hóa. Một trong số những món ăn tốt bạn nên lựa chọn là thịt kho nghệ cho bà đẻ. Tại sao món này lại có công dụng tốt cho bà đẻ và cách chế biến như thế nào? Hãy cùng David Health tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Tác dụng của nghệ đối với phụ nữ sau sinh

Trong nghệ có chứa những thành phần giàu phốt pho, kali, magie, natri, canxi, kẽm, có tác dụng giúp phụ nữ sau khi sinh phục hồi sức khỏe, giúp bổ máu, phòng tránh hậu sản sau sinh. Bên cạnh đó thì ăn nghệ sau khi sinh còn giúp cho bà để chăm sóc sức khỏe cũng như làm đẹp rất hiệu quả.

Ngoài ra thì nghệ còn giúp làm lành vết thương rất nhanh chóng vì chất curcumin có trong nghệ có tác dụng kích thích sản sinh collagen, elastin. Đây chính là 2 yếu tố chính làm đầy và liền vết sẹo nhanh chóng.

thịt kho nghệ cho bà đẻ

Nghệ có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe cho mẹ bỉm

Sau khi sinh mổ thì mẹ có thể chăm sóc vết mổ bằng cách sử dụng nghệ tươi gọt sạch vỏ, giã nhỏ rồi lấy nước cốt nghệ và bôi trực tiếp lên vết mổ. Hoặc mẹ bỉm có thể lấy 2 thìa tinh bột nghệ ngâm với rượu trắng trong 3 ngày rồi lấy ra bôi lên vùng sẹo. Sử dụng liên tục trong nhiều ngày, mỗi ngày bôi lên khoảng 30 – 60 phút rồi rửa sạch lâu khô lại nhẹ nhàng.

Bà đẻ ăn nghệ sẽ giúp phục hồi sức khỏe rất nhanh chóng và sử dụng nghệ như một thực phẩm hàng ngày trong bữa ăn hoặc sử dụng trong bữa phụ, sẽ giúp mẹ hồi phục các vết mổ sau sinh, giải trừ được độc tố tích tụ ở trong cơ thể.

Mẹ đẻ có thể ăn trực tiếp nghệ hoặc ăn kèm với mật ong, hoặc chế biến với những món khác như cá kho nghệ, gà hầm nghề, đặc biệt là món thịt kho nghệ cho bà đẻ. Vậy món ăn này thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Cách chế biến món thịt kho nghệ cho bà đẻ

Dùng thịt ba chỉ

Lựa chọn thịt ba chỉ để kho với nghệ cho món ăn đạt được vị ngon và màu sắc rất hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 2 nhánh nghệ tươi
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Ớt
  • Hành khô
  • Tỏi băm
  • Tiêu xay

thịt kho nghệ cho bà đẻ

Thịt ba chỉ kho nghệ tốt cho bà đẻ

Cách chế biến như sau:

Rửa sạch thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn. Nghệ tươi đem đi cạo vỏ rửa sạch, xắt lát mỏng một phần và một phần thì giã nhuyễn. Hành lá, ngò cắt nhỏ thêm vào món ăn sau khi chín.

Tiếp theo bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi hành khô, tỏi băm và nghệ rồi cho thịt vào xào chín. Nêm thêm muối, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm đảo cho gia vị thấm trọn vào miếng thịt.

Cho thêm tiêu xay, nghệ tươi đã băm vào chảo xào tiếp rồi thêm ít nước vào để kho thịt cho tới khi sôi, khoảng 2 – 3 phút thì thịt sẽ vừa chín mềm, có màu sắc vàng ươm. Sau đó cho ít hành, ngò, ớt vào rồi tắt bếp. Vậy là đã xong món thịt kho nghệ cho bà đẻ rồi. 

Dùng thịt nạc vai kho nghệ

Thịt nạc vai đặc điểm là dai, giòn hơn thịt ở những bộ phận khác. Do đó, nếu muốn tạo hương vị lạ cho món ăn thì có thể sử dụng thịt vai kho nghệ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g thịt nạc vai
  • 1 nhánh nghệ
  • 1 nhánh riềng
  • Hành khô
  • Hạt tiêu

Cách chế biến như sau:

Rửa sạch thịt nạc vai rồi xắt miếng vừa ăn, băm nhuyễn tỏi, cạo sạch nghệ, riềng rồi giã nạt.

Sau đó ướp thịt với đường, hạt nêm, hành khô trong khoảng 30 phút. Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào rang thịt cho săn lại và cho nghệ, riềng giã nát vào chảo kho lim rim khoảng chứng 10 – 15 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và thấy thịt khô, hơi xém cạnh tắt bếp là xong. 

Dùng thịt heo quay kho nghệ

Thịt heo quay kho nghệ cũng là một món ăn cho bà bẻ rất ngon mà cách chế biến lại rất đơn giản nữa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g thịt heo quay
  • 3 củ nghệ tươi
  • 3 tép tỏi băm

Thịt heo quay kho nghệ là món ăn vừa ngon vừa dễ làm

Cách chế biến như sau:

Thịt heo quay cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp cùng nước mắm, bột ngọt, tỏi băm trong 15 phút. Nghệ cạo sạch vỏ rồi đập dập cắt nhỏ. 

Bắc chảo lên bếp thắng đường với dầu ăn cho tới khi có màu cánh gián rồi cho tỏi băm, nghệ tươi vào chảo đảo đều. Tiếp theo cho thịt heo quay đã ướp vào xào cùng, hạ lửa rồi kho thịt cho tới khi nước sánh lại rồi tắt bếp.

Lưu ý khi nấu món thịt kho nghệ cho bà đẻ

Khi nấu thịt kho nghệ cho bà đẻ thì không cần cho thêm quá nhiều nước vì trong khi nấu thịt sẽ ra nước. Thịt kho nghệ dùng với cơm nóng hoặc xôi đều rất ngon và cần lựa chọn thịt tươi, sạch, nguồn gốc rõ ràng 

Thịt kho nghệ cho bà đẻ là món ăn vô cùng tốt và đơn giản dễ làm. Hãy chia sẻ công thức nấu ăn này để nấu cho người thân của mình nhé. 

Facebook Comments Box