Thai nhi đạp gần cửa mình có nguy hiểm? | David Health

Thai nhi đạp gần cửa mình có nguy hiểm? | David Health

Hiện tượng thai nhi đạp gần cửa mình rất nhiều mẹ bầu gặp phải. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không, có phải dấu hiệu mẹ sắp sinh không? Hãy cùng David Health tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi đạp gần cửa mình

Hiện tượng thai nhi đạp ở gần cửa mình không phải là hiện tượng hiếm gặp mà các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, thậm chí nó còn xảy ra nhiều ở mẹ bầu mang thai ở giai đoạn cuối tam cá nguyệt thứ ba.

Thông thường từ tuần 20 thai kỳ trở đi thi bụng mẹ đã nhô cao hơn và thai nhi có những chuyển động rõ nét nhất. Những hoạt động của thai nhi như đá, đạp, xoay người, vặn mình của em bé diễn ra liên tục. Ban đầu chỉ là đạp nhẹ nhàng, bất chợt, nhưng về sau thì cường độ đạp và tần suất tăng lên.

thai nhi đạp gần cửa mình

Từ tuần 20 thai kỳ thai nhi bắt đầu nhô cao và có nhiều chuyển động

Và trong 3 tháng cuối thì lúc này kích thước của thai nhi đã phát triển gần như đầy đủ và cứng cáp, cùng với đó là não bộ cũng đã có phản xạ tốt. Theo đó mà những cú đạp của bé sẽ mạnh hơn, rõ nét hơn và mẹ có thể cảm nhận được rõ những cú đạp thúc xuống phần dưới cửa mình.

Lúc này mẹ sẽ thấy những cử động của thai nhi như thai máy, đạp mạnh về đêm, nhất và thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ thì các cơn gò sinh lý, chuyển dạ giả sẽ làm cho mẹ cảm thấy bị đau nhẹ. Nhiều mẹ bầu còn thấy hơi đau khi thai máy mạnh. Tuy nhiên thì thai nhi đạp là dấu hiệu hoàn toàn bình thường, nên mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Mẹ bầu lúc này chỉ cần nghỉ ngơi khoa học, ăn uống hợp lý cũng như khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý 3 tháng cuối thai kỳ tránh ngồi bệt, ngồi xổm, chỉ được ngồi ghế có chỗ tựa lưng sẽ giúp mẹ bầu đỡ tức bụng cũng như đỡ đau lưng hơn.

Nguyên nhân thai nhi đạp gần cửa mình

  • Do tử cung của mẹ bầu càng ngày càng giãn nở, lớn dần theo sự phát triển kích thước của thai nhi, tới khi bé đã đạt kích thước lớn và chân tay cứng cáp hơn nên em bé sẽ có những cú đạp mạnh rõ nét, khiến mẹ bầu cảm thấy đau nhức.
  • Do mẹ bầu ăn quá no. Thông thường thì những trường hợp thai nhi đạp nhiều là do dạ dày mẹ quá no do ăn nhiều thức ăn, làm ảnh hưởng tới thai nhi và khiến bé đạp mẹ.

thai nhi đạp gần cửa mình

Mẹ bầu ăn quá no sẽ làm thai nhi đạp

  • Do tác động môi trường bên ngoài như nghe nhạc quá lớn, đi ngoài đường, nói chuyện nơi công cộng,… khiến em bé khó chịu.
  • Tư thế nằm của mẹ cũng là nguyên nhân khiến thai nhi đạp gần cửa mình. Nếu mẹ bầu nằm nghiêng sang trái thì chắc chắn bé đạp sẽ nhiều hơn bởi lúc này gia tăng lượng máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Thai nhi đạp gần cửa mình có nguy hiểm?

Thai nhi đạp gần cửa mình sẽ khiến cho mẹ có những cơn đau buốt, tuy nhiên mẹ bầu không nên quá lo lắng về tình trạng này vì đây chính là dấu hiệu rõ nhất cho thấy bé sắp chào đời. 

Những cơn đau này sẽ có tính chất khá năng, tuy nhiên thời gian duy trì không dài. Loại trừ trường hợp thai máy liên tục khiến cho mẹ bầu đau quá mức, xuất huyết thì mới được xem là bất thường, lúc này cần tới ngay cơ sở y tế thăm khám.

Theo đó, hiện tượng thai nhi đạp là hiện tượng bình thường khi mẹ ăn no, môi trường bên ngoài quá ồn hay tư thế nằm nghiêng của mẹ.

thai nhi đạp gần cửa mình

Thai nhi đạp khiến mẹ đau buốt

Tuy nhiên, có những trường hợp thai nhi đạp gần cửa mình khiến cho mẹ bầu đau không thể chịu được và thấy xuất hiện huyết âm đạo, bụng co thắt từng cơn. Lúc này, mẹ bầu cần tới ngay bệnh viện để được kiểm tra điều trị kịp thời.

Ngoài ra thì nếu thai đạp gần cửa mình gây đau bụng dưới, đau buốt khi thai chưa đủ ngày đủ tháng chào đời thì mẹ cũng cần lưu ý đi khám, bởi lúc này có thể mẹ bị mắc 1 số bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Và tình trạng viêm nhiễm này sẽ ảnh hưởng tới thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng, nhẹ cân,…

Cách giảm đau buốt khi mang thai 

Việc thai nhi đạp gần cửa mình sẽ gây nên những hiện tượng đau buốt, và lúc này mẹ bầu có thể áp dụng một số cách sau đây để giảm bớt triệu chứng, bao gồm:

  • Tắm nước ấm, massage khung xương chậu mỗi khi đi tắm.
  • Kê chân cao hơn hoặc gác chân lên gối để tăng lưu thông máu tới khu vực xương chậu.
  • Nên nằm nghiêng sang trái bởi đây là cách giảm áp lực lên xương chậu.
  • Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thiền,… giúp lưu thông máu.
  • Tắm nước nóng giúp thư giãn, giải tỏa cơn đau mỏi cơ thể.

Hy vọng với những kiến thức về thai nhi đạp gần cửa mình mà DavidHealth chia sẻ trên sẽ giúp mẹ bầu có thể yên tâm cũng như bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé được tốt nhất trong thời gian thai kỳ.

Facebook Comments Box