Thai bị bóc tách nên ăn gì giúp hồi phục nhanh 

Thai bị bóc tách nên ăn gì giúp hồi phục nhanh 

Hiện tượng thai bị bóc tách xảy ra khá phổ biến ở chị em mang thai, có trường hợp nhẹ nhưng có trường hợp lại rất nặng dẫn tới dọa sảy thai, sảy thai. Khi gặp phải tình trạng này, ngoài những phương pháp điều trị khác thì chế độ ăn uống cần được quan tâm. Vậy thai bị bóc tách nên ăn gì giúp phục hồi nhanh? Hãy cùng David Health tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về thai bị bóc tách

Để biết thai bị bóc tách nên ăn gì trước hết tìm hiểu sơ qua về tình trạng này. Đây là hiện tượng mà túi thai không bám chặt được vào thành tử cung và bị tách ra ngoài tạo nên 1 khoảng trống tụ máu.

Thai bị bóc tách nên ăn gì

Hình ảnh thai bị bóc tách

Bóc tách thai nếu không được kịp thời phát hiện sẽ to dần dẫn tới dọa sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Kích thước vùng bị bóc tách rất quan trọng khi bị hiện tượng này. Theo đó, tỉ lệ túi thai bị bóc tách thường phổ biến là 10 đến 30%, nếu tỉ lệ càng lớn thì khả năng sống sót của phôi thai càng bị đe dọa. Nếu tỉ lệ lên tới 50% thì rất có nguy cơ sảy thai và lên tới 90%, khó để giữ lại.

Thai bị bóc tách nên ăn gì – Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết

Những nguyên nhân khiến thai bị bóc tách gồm:

  • Xuất phát từ việc mẹ bầu vận động và đi lại quá nhiều.
  • Do mẹ bầu mắc những bệnh như dính buồng tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, sẹo ở tử cung, tiền sử bị nhau bong nong, tách túi thai trước đó.

Thai bị bóc tách nên ăn gì

Nhiều nguyên nhân dẫn tới thai bị bóc tách

  • Do mẹ bầu có tiền sử bị bệnh cao huyết áp, rối loạn đông máu.
  • Do mẹ bầu bị dị dạng tử cung như tử cung hai sừng, tử cung có vách ngăn.
  • Do mẹ bầu lạm dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe,…
  • Do mẹ bầu bị nhiễm trùng vi khuẩn, ký sinh trùng, virus hoặc những chất độc như chì, thủy ngân.
  • Do mẹ bầu gặp bất thường về nước ổi, bệnh lý tuyến giáp, bị suy hoàng thể, tiểu đường,…

Khi thai bị bóc tách thì dấu hiệu cơ bản là ra máu âm đạo, chảy máu bất thường, đau bụng dưới với những cơn đau râm ran, đau quặn thắt âm ỉ, kéo dài hoặc đau bụng bất thường trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Thai bị bóc tách có nguy hiểm không?

Tình trạng thai bị bóc tách khi mang bầu có thể sẽ rất nguy hiểm, nó dẫn tới tình trạng dọa sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ, hoặc có thể khiến xuất huyết nặng, ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ bầu.

Kích thước vùng thai bị bóc tách quyết định có nguy hiểm hay không

Dựa vào kích thước vùng bóc tách mà có thể xác định được tình trạng bóc tách túi thai có nguy hiểm hay không. Cụ thể:

  • Tỷ lệ thai bị bóc tách mức 10%: Tình trạng này chưa quá nguy hiểm, mẹ bầu cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ thì khả năng giữ lại được thai nhi sẽ rất cao.
  • Tỷ lệ thai bị bóc tách mức 20%: Trường hợp này khả năng giữ lại được thai nhi sẽ liên quan tới nguyên nhân dọa sảy thai và sự tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp này thì có dấu hiệu bóc tách bánh nhau tuy nhiên túi phôi vẫn còn, thai vẫn phát triển được và không cần quá lo lắng. Mẹ bầu lúc này cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ, kiêng quan hệ tình dục, tránh đi lại nhiều, ăn uống bồi bổ, tránh stress,… sẽ giúp khả năng giữ thai cao hơn.
  • Tỷ lệ thai bị bóc tách mức 30%: Trường hợp này nếu có xuất hiện ở trong 3 tháng đầu thai kỳ thì có nguy cơ thai lưu, động thai hay sảy thai lên tới 50%.
  • Tỷ lệ thai bị bóc tách mức 50%: Trường hợp này mẹ bầu cần chú ý bởi là tình trạng cực kỳ nguy hiểm, bóc tách túi thai 50% khiến nguy cơ sảy thai lên tới 90%, rất khó để giữ.

Vậy thai bị bóc tách nên ăn gì để giúp phục hồi nhanh

Khi gặp phải tình trạng thai bị bóc tách, thai phụ cần ăn uống đa dạng thực phẩm, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể và bé. 

Nên ăn nhiều loại rau xanh, hoa quả, thực phẩm giàu chất sắt, axit folic, các loại vitamin như rau cải kale, rau bina, bưởi, quýt, cam, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, thịt bò,….

Thai bị bóc tách nên bổ sung thực phẩm giàu sắt

Bên cạnh đó, thai phụ nên uống đầy đủ từ 2 lít nước mỗi ngày, ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu.

Nếu thai phụ bị tiền sử táo bón thì nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, tuyệt đối tránh bị táo bón khi đang gặp tình trạng này bởi nếu bị táo bón phải rặn mạnh khi đi đại tiện thì sẽ có thể ảnh hưởng tới tử cung, tăng tình trạng thai bị bóc tách.

Trong thời gian bị bóc tách thai, thai phụ không nên ăn những thực phẩm có tính hàn mạnh như bột sắn dây sống, có thể gây nên tiểu chảy, không ăn những thực phẩm khiến tử cung co bóp nhiều như rau ngót, đu đủ xanh; kiêng thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu gây kích thích cho đường tiêu hóa, ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng thai bị bóc tách.

Nếu thai phụ bị nghén nhiều thì nên hạn chế những thực phẩm có mùi, dễ gây nôn mửa.

Cụ thể thai bị bóc tách nên ăn gì, thì hãy tham khảo ngay một số món ăn bài thuốc ngay sau đây nhé:

  • Cháo gà, gạo nếp giúp an thai, bổ dưỡng, giúp điều trị thai bị bóc tách
  • Cháo cá chép, giúp an thai, tốt cho trường hợp thai bị bóc tách.
  • Cháo hạt sen, giàu dinh dưỡng tốt cho thai bị bóc tách.
  • Cháo bí ngô giúp an thai, điều trị thai bị bóc tách

Cách dưỡng thai khi thai bị bóc tách

Việc điều trị thai bị bóc tách nên thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín theo chỉ dẫn của bác sĩ, bên cạnh đó, thì thai phụ cần nghỉ ngơi nhiều và lưu ý:

  • Hạn chế đi lại, hạn chế căng thẳng, stress, lo âu.
  • Kiêng quan hệ vợ chồng trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ
  • Uống thuốc dưỡng thai theo chỉ dẫn của bác sĩ. 
  • Ăn những thực phẩm loãng, dễ tiêu hóa, uống nhiều nước, tránh để tiêu chảy, táo bón.

Trên đây là những chia sẻ của DavidHealth về vấn đề thai bị bóc tách nên ăn gì giúp phục hồi nhanh. Tuy nhiên, chế độ ăn uống chỉ giúp hỗ trợ, do đó, thai phụ nên đi khám tại các cơ sở uy tín để có phương pháp điều trị tốt nhất.

 

Facebook Comments Box