Thai 16 tuần phát triển như thế nào?

Thai 16 tuần phát triển như thế nào?

Thai nhi ở tuần 16 sẽ có những thay đổi rất rõ nét mà mẹ bầu có thể cảm nhận được và thời điểm này, cơ thể của mẹ bầu đã có những thay đổi để có thể thích ứng với việc thai nhi lớn lên. Vậy thai 16 tuần phát triển như thế nào? Cùng David Health khám phá ngay nhé.

Điểm đặc biệt của thai 16 tuần

Thai 16 tuần được xem là thời điểm tuyệt vời nhất trong quá trình mẹ bầu mang thai. Ở thời điểm này thì mẹ bầu đã bắt đầu cảm nhận được cử động cũng như sự di chuyển của thai nhi. 

Ở tuần 16, thì mẹ có thể nghe được nhịp tim của bé, lúc này tóc và lông của thai nhi đã bắt đầu mọc, tay chân có chuyển động rất rõ ràng và mạnh mẽ hơn và hệ thần kinh hình.

Thai 16 tuần phát triển như thế nào?

Vậy thai 16 tuần phát triển như thế nào? Tuần 16 là giai đoạn nối tiếp giữa thời kỳ thai nhi không có hoạt động cho tới giai đoạn bé đã bắt đầu hoạt động được. Những bộ phận của bé hầu như đã bắt đầu hoàn thiện dần, móng tay móng chân cứng, dai hơn, xương cứng cáp hơn. Do đó, những cử động của bé, mẹ có thể dễ dàng cảm nhận được.

thai 16 tuần phát triển như thế ào

Mẹ có thể cảm nhận thấy cử động của thai nhi ở tuần thứ 16

Khi bước sang tuần thứ 16 thì thai nhi có những sự phát triển như sau:

Kích thước thai thay đổi

Ở tuần 16 thì thai nhi đã có chiều dài từ đầu tới mông khoảng 12cm và nặng khoảng 100g, tim của bé lúc này bơm khoảng 25 lít máu mỗi ngày để có thể nuôi dưỡng cơ thể, lượng máu này sẽ tăng tiếp tục sau đó.

Tay chân bắt đầu cử động

Thai tuần thứ 16 lúc này xương của bé đã chắc hơn, chân tay cứng cáp và dài, móng tay của bé đã mọc. Những phản xạ ở tay chân đã dần được hình thành, một số thai nhi đã có thể mút ngón tay cái.

Mắt bé bắt đầu di chuyển

Sang tuần thứ 16 thai kỳ, thì mắt bé đã có thể di chuyển gần tới mặt trước ở đầu, ngoài ra thì mắt bé sẽ cũng có thể hoạt động được từ bên này qua bên kia dù mí mắt vẫn nhắm.

Các bộ phận về đúng vị trí ở thai 16 tuần

Tai về đúng vị trí

Tai của thai nhi 16 tuần lúc này đã về với đúng vị trí và lúc này bé đã bắt đầu nghe được giọng nói của mẹ.

Biểu cảm

Khuôn mặt của bé lúc này đã có những biểu cảm thấy rõ, đôi lúc còn có hiện tượng ngáp trong bụng mẹ.

Những thay đổi của mẹ bầu khi thai 16 tuần

Mẹ bầu trong giai đoạn này sẽ có những thay đổi rõ rệt như:

 • Táo bón bởi ngoài tác động từ nội tiết tố khi mang thai thì tử cung tăng kích thước sẽ làm tăng áp lực lên đại tràng và khiến cho tình trạng táo bón ở mẹ bầu nặng hơn. Lúc này cần uống đủ nước để giảm tình trạng.
 • Ngực phát triển to lên.

thai 16 tuần phát triển như thế ào

Ngực mẹ phát triển to lên khi thai 16 tuần

 • Tăng dịch tiết âm đạo
 • Đau lưng nhiều hơn khi thai bắt đầu lớn dần, bụng to lên khiến cho vùng lưng phải chịu áp lực nhiều hơn gây nên tình trạng đau lưng. 
 • Chảy máu chân răng bởi nội tiết tố khi mang thai khiến cho nướu răng dễ bị chảy máu và bị viêm.
 • Suy tĩnh mạch.

Thai 16 tuần phát triển như thế nào – cần xét nghiệm gì?

Ở thai tuần 16 thì mẹ bầu nên làm xét nghiệm sàng lọc triple test nếu như 3 tháng đầu chưa sàng lọc double test. Đây là một xét nghiệm máu, mục đích để đo nồng độ ở một số chất nhằm ước đoán được khả năng thai nhi có bị mắc rối loạn di truyền hay không.

Thời điểm xét nghiệm sẽ là giữa tuần 15 và 20 thai kỳ, nhưng kết quả cho chính xác nhất là ở tuần 16 tới tuần 18.

Đặc biệt là 3 tháng giữa thai kỳ chính là thời điểm phát triển mạnh nhất của thai nhi do đó mà mẹ bầu cần:

 • Tầm soát dị tật ở thai nhi bằng kỹ thuật siêu âm 4D.
 • Tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ để tránh gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé.
 • Kiểm soát cân nặng của mẹ thật hợp lý để có thể đánh giá tình trạng sức khỏe thai và sự phát triển của bé.
 • Nắm được các dấu hiệu dọa sinh sớm để điều trị giữ thai thật kịp thời.

Một số lời khuyên cho mẹ bầu mang thai 16 tuần

Sau khi biết được thai 16 tuần phát triển như thế nào và những thay đổi ở cơ thể mẹ, thì mẹ bầu cần lưu ý một số lời khuyên bổ ích sau đây:

 • Ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch bằng cách không nên giữ nguyên một tư thế quá lâu và hãy kê cao chân khi nằm hoặc khi ngồi.
 • Lưu ý chế độ ăn uống dinh dưỡng trong thai kỳ, đặc biệt tuần thứ 16. Mẹ bầu nên ăn những thực phẩm dễ tiêu thụ, thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, chế biến hợp vệ sinh.
 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn cả thai nhi. Mẹ bầu nên ăn nhiều vitamin có trong chuối, cam, quýt,…; những loại rau xanh như măng tây, rau bina, công cải xanh,…; thực phẩm giàu đạm, protein như thịt lợn nạc, thịt bò, cá, trứng, ngũ cốc,…
 • Xét nghiệm Quad test để kiểm tra 4 yếu tố từ máu của mẹ do nhau thai và thai nhi sản xuất ra. Thông thường thì nó được thực hiện trong giai đoạn 14 – 22 tuần, nhưng tuần 16 tới 18 là kết quả chính xác nhất.

Vậy là mẹ đã nắm được thai 16 tuần phát triển như thế nào rồi đúng không? Thời điểm này rất quan trọng cho sự phát triển của bé, do đó mẹ bầu cần lưu ý và chăm sóc bản thân và thai nhi thật tốt.

Facebook Comments Box