Tại sao oxy già sủi bọt và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Tại sao oxy già sủi bọt và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Khi bị thương thì việc sử dụng oxy già để nhỏ vào vết thương là cách được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, khi nhỏ vào vết thương thì lại thấy có hiện tượng sủi bọt. Vậy tại sao oxy già sủi bọt, hiện tượng này có nguy hiểm không và cách sử dụng đúng như thế nào? Trong bài viết này David Health sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Oxy già được sử dụng khi nào?

Oxy già còn gọi là hydrogen peroxide, là một dung dịch sát trùng hiệu quả. Các công dụng của nó bao gồm:

Sát trùng vết thương

Sát trùng vết thương là mục đích sử dụng chính của oxy già, đây là một chất khử trùng nhẹ được dùng trên da nhằm ngăn ngừa sự nhiễm trùng. Nhờ vào tính oxy hóa cao, nên dung dịch này dễ dàng loại bỏ được vi khuẩn có hại ở trên bề mặt da. Những vết xước, vết cắt, vết bỏng,… là những vị trí thích hợp dùng oxy già.

tại sao oxy già sủi bọt

Oxy già giúp sát trùng vết thương được người dùng lựa chọn 

Oxy già được hoạt động bằng cách giải phóng oxy khi dùng cho khu vực bị thương. Quá trình giải phóng oxy này thường tạo ra bọt để giúp loại bỏ da chết cũng như làm sạch khu vực da bị thương này.

Quá trình sinh bọt khí này cũng góp phần đẩy lùi các bụi bẩn, mảnh tế bào chết khỏi vết thương. Bởi vì là một dung dịch rẻ nên hầu như trong tủ thuốc của mọi nhà không thể thiếu oxy già. Tuy nhiên oxy già không được sử dụng để điều trị những vết thương hở, các vết cắn của động vật hoặc vết bỏng nghiêm trọng.

Sát trùng ngoài vết thương 

Ngoài sát trùng vết thương ra thì oxy già còn được sử dụng để sát khuẩn ở những vị trí khác. Bạn có thể pha loãng oxy già và sử dụng như một dung dịch để rửa tay trước khi chăm sóc vết thương. Ngoài ra, các dụng cụ y tế cũng có thể được khử khuẩn bằng oxy già trong một số trường hợp nhất định. 

tại sao oxy già sủi bọt

Oxy già có nhiều tác dụng tuyệt vời

Bên cạnh đó, oxy già cũng có thể được dùng làm nước súc miệng để giúp loại bỏ chất nhầy hoặc giảm kích ứng nhẹ ở miệng do vết loét, viêm lợi. Oxy già cũng có thể được sử dụng oxy già để rửa tai, lấy ráy tai. 

Lưu ý không được để oxy già vào mắt hoặc thoa lên vùng da rộng nhạy cảm, vùng da mỏng. Khi sử dụng để súc miệng thì tuyệt đối không được nuốt.

Các tác dụng khác

Ngoài sử dụng trong y tế thì oxy già còn được ứng dụng nhiều trong đời sống như dùng để tẩy trắng, tẩy uế, lau chùi vệ sinh,…

Tại sao oxy già sủi bọt?

Rất nhiều người thắc mắc tại sao oxy già sủi bọt thì như bạn đã biết thì trong oxy già có chứa nhiều thành phần là hydrogen peroxide nó tiếp xúc với một enzyme là catalase sẽ xuất hiện sủi bọt.

Hình ảnh oxy già sủi bọt

Catalase được tìm thấy trong hầu như tất cả sinh vật sống, gồm cả con người và vi khuẩn, nơi nó hoạt động để bảo vệ tế bào khỏi peroxide bằng cách nhanh chóng vô hiệu hóa nó. Peroxide được sản xuất tự nhiên ở các tế bào và cần được trung hòa trước khi có thể gây ra thiệt hại oxy hóa. 

Hầu hết những tế bào trong cơ thể đều chứa catalase, vì vậy khi mô bị tổn thương thì enzyme được giải phóng và trở nên có sẵn để phản ứng với peroxide. 

2 H2O2 → 2 H2O + O2 (g)

Catalase sẽ cho phép hydrogen peroxide (H2O2) bị phân hủy thành nước (H2O) và oxy (O2). Cũng giống như các enzyme khác, catalase không được sử dụng hết trong phản ứng mà sẽ được tái chế để xúc tác cho nhiều phản ứng hơn. Catalase mỗi giây hỗ trợ tới 200.000 phản ứng.

Bọt bong bóng mà bạn nhìn thấy khi đổ hydrogen peroxide lên vết thương là bong bóng khí oxy. Thông thường thì phản ứng tiến hành chậm đến mức không thể nhận ra. Khi đổ hydrogen peroxide lên vết thương hoặc bất kỳ bề mặt nào thì phản ứng tiến hành nhanh hơn nhiều vì có chất xúc tác. Những chất xúc tác này làm tăng tốc độ phản ứng phân hủy gồm các kim loại chuyển tiếp, như sắt trong máu và enzyme catalase.

Oxy già sủi bọt chính là bong bóng khí oxy

Máu, tế bào và một số vi khuẩn có chứa catalase nhưng nó không được tìm thấy ở trên bề mặt da. Đó là lý do tại sao khi đổ peroxide lên da không bị hở cũng sẽ không tạo ra bong bóng. 

Vì tính chất rất dễ phản ứng, hydrogen peroxide có thời hạn sử dụng đặc biệt khi thùng chứa nó đã được mở. Nếu không thấy bong bóng hình thành khi peroxide được cho vết thương bị nhiễm trùng hoặc vết cắt thì có khả năng peroxide đã quá thời hạn sử dụng và không còn hoạt động.

Hướng dẫn sử dụng oxy già đúng cách

Oxy già có rất nhiều tác dụng như rửa vết thương, rửa tai, trị mụn, trị nấm. Tuy nhiên sử dụng oxy già như thế nào là đúng cách? Hãy tìm hiểu ngay nhé

  • Khi sử dụng oxy già để rửa vết thương nên pha loãng dung dịch oxy già, tuyệt đối không sử dụng đậm đặc. Nồng độ thích hợp của dung dịch oxy già là 1,5 đến 3 % (hoặc với dạng gel là 1,5 %) và bôi trực tiếp tại chỗ.
  • Với vết thương đang lành, khi lên da non không được sử dụng oxy già để rửa và sát khuẩn vết thương nữa bởi da non rất nhạy cảm, khi sử dụng dụng oxy già sẽ làm tổn thương tới mô và làm cho vết thương lâu hồi phục hơn. Ngoài ra thì bạn cũng không được bôi dung dịch lên các vết thương hở.
  • Đối với răng miệng nên sử dụng oxy già dạng gel có nồng độ 1,5 % và bôi trực tiếp lên vết thương rồi nhổ ra sau thời gian 1 phút. Mặc dù oxy già có thể sử dụng để rửa miệng hay súc miệng, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn.
  • Bạn không nên dùng oxy già cho những khoang kín của cơ thể do oxy giải phóng không có đường thoát sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tắc tĩnh mạch, vỡ hoặc viêm loét đại tràng,…

DavidHealth đã giải đáp cho bạn tại sao oxy già sủi bọtChúng tôi hy vọng với những giải đáp trên đã giúp có thêm kiến thức mới chăm sóc bản thân. Truy cập vào Davidhealth.vn để biết thêm nhiêù thông tin hữu ích nữa nhé.

Facebook Comments Box