Tại sao bạn cần phải bổ sung Kali cho cơ thể

Tại sao bạn cần phải bổ sung Kali cho cơ thể

Kali là một khoáng chất thiết yếu của cơ thể, bài viết này sẽ giải thích lý do tại sao bạn nên bổ sung kali cho cơ thể.

Kali là gì?

Kali là một khoáng chất giúp tế bào hoạt động đúng cách. Nó tạo điện năng cho phép tế bào hoạt động. Thần kinh và cơ bắp của bạn – bao gồm cả trái tim – có thể không hoạt động theo cách của chúng nếu bạn không cung cấp đủ.

Bạn cần bao nhiêu là đủ?

Nếu bạn từ 14 tuổi trở lên, bạn sẽ cần bổ sung khoảng 4.700 miligam kali mỗi ngày. Các bà mẹ cho con bú sữa mẹ cần thêm: 5.100 miligam.

Đối với trẻ em:

  • 0 đến 6 tháng: 400 miligam
  • 7 đến 12 tháng: 700 miligam
  • Từ 1 đến 3 tuổi: 3.000 miligam
  • 4 đến 8 tuổi: 3.800 miligam
  • 9 đến 13 tuổi: 4.500 miligam

Giúp ích với bệnh loãng xương

Khi con người già đi, xương của cơ thể có khuynh hướng bị giòn. Chế độ ăn uống điển hình ở Hoa Kỳ cũng không giúp ích gì. Bổ sung nhiều thịt và sữa có thể gây ra tình trạng cơ thể tạo ra axit quá nhiều, và có thể làm yếu xương của bạn nhanh hơn. Thực phẩm giàu kali – chủ yếu là trái cây và rau cải – có thể làm chậm lại quá trình.

Giúp ngăn ngừa sỏi thận

Đây là những quả bóng nhỏ được tạo ra từ các chất khoáng trong khi đi tiểu, và chúng thực sự có thể làm tổn thương nếu chúng bị kẹt khi bạn đang cố gắng thải ra ngoài. Axit trong cơ thể – thường là nhờ chế độ ăn giàu thịt – làm cho bạn có nhiều khả năng nhận được chúng. Kali giúp loại bỏ axit, giữ các khoáng chất mà chúng thuộc về (trong xương của bạn) và ngăn ngừa những cơn đau đớn.

Giúp cơ bắp hoạt động

Bạn cần lượng kali bên trong tế bào và sodium bên ngoài tế bào – để cơ của bạn hoạt động tốt. Quá ít, hoặc quá nhiều, có thể làm cho cơ của bạn yếu hoặc làm cho chúng teo.

Giúp ngăn ngừa huyết áp cao

Đây là khi máu đẩy quá mạnh đối với các bức tường tĩnh mạch và động mạch. Nó có thể dẫn tới đột qụy, bệnh tim và suy tim. Nó thường được gọi là “kẻ sát nhân im lặng” bởi vì bạn hiếm khi có triệu chứng. Natri trong muối làm cho tồi tệ hơn, nhưng kali có thể giúp bạn thoát khỏi natri và giảm căng thẳng trong thành mạch máu.

Giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là khi lượng máu bị hạn chế hoặc cắt ra một phần của não, thường vì mạch máu vỡ hoặc bị tắc nghẽn. Huyết áp cao có thể là một trong những nguyên nhân, vì vậy bạn ít có khả năng rơi vào tình trạng này nếu bạn kiểm soát và bổ sung lượng kali hợp lý.

Tại sao bạn cần phải bổ sung Kali cho cơ thể
Tại sao bạn cần phải bổ sung Kali cho cơ thể

Các nguồn thực phẩm cung cấp Kali cần thiết cho cơ thể

Chuối

Một quả chuối cỡ vừa có 422 miligam kali. Bổ sung chúng như bữa ăn nhẹ hoặc cắt nó vào bát ngũ cốc. Bạn thậm chí có thể nướng một ít bánh mì chuối. Chỉ cần không ngâm hoặc nấu chúng – chuối sẽ mất lượng kali nếu bạn nấu theo cách này.

Khoai tây

Một củ khoai tây vừa nướng với vỏ có 926 miligam kali. Tất nhiên, nếu bạn ăn cùng nó với bơ và kem chua, bạn có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe hơn là lượng Kali nạp vào cơ thể. Vì vậy, hãy thưởng thức khoai tây nướng và giảm những thực phẩm bổ sung đến mức tối thiểu.

Mận

Một nửa cốc mận khô có 637 miligam kali, và rất nhiều chất xơ. (Nếu bạn muốn uống nước mận, thì khoảng 6 ounces nước trái cây là đủ). Chúng sẽ rất tuyệt vời nếu bạn ăn cùng với các loại hạt và pho mát, hoặc thậm chí nướng bánh quy – chỉ cần đừng lạm dụng đường và chất béo.

Cam

Một quả cam trung bình sẽ giúp bạn có được khoảng 237 miligam kali, và 6 ounce nước ép cung cấp khoảng 372 miligam. Chúng giúp bạn khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất, nhưng chúng cũng có đường, do đó hãy cẩn thận.

Cà chua

Một quả cà chua trung bình có khoảng 292 miligam, nhưng bao lâu bạn mới ăn cà chua? Hãy thử một ít pasta marinara để lấy một lượng tốt: Một cốc cà chua nguyên chất có 1.065 miligam, và một chén cà chua có 2.455 miligam – hơn một nửa trợ cấp hàng ngày của bạn.

Đậu Lima

Chúng được nạp với chất xơ, đường và chất béo thấp, và chúng có 485 miligam kali trong mỗi nửa cốc. Bạn có thể ngâm chúng qua đêm để dễ tiêu hóa hơn. Nếu bạn không có thời gian như vậy, các phiên bản đông lạnh hoặc đóng hộp cũng giúp ích.

Hạt hướng dương

Bạn đang tìm kiếm cái gì đó để bổ sung kali? Hạt hướng dương có 241 miligam mỗi ounce. Và chúng cũng chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khác.

Tại sao bạn cần phải bổ sung Kali cho cơ thể
Tại sao bạn cần phải bổ sung Kali cho cơ thể

Thực phẩm chức năng

Tốt nhất là lấy kali từ thực phẩm, nhưng bạn có thể lấy chúng từ thực phẩm chức năng nếu bạn bị bệnh hoặc đang dùng các loại thuốc khác làm giảm khả năng nhận Kali từ thực phẩm. Nhưng hãy cẩn thận – quá nhiều Kali có thể gây buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày, tiêu chảy và loét. Hỏi bác sĩ nếu bạn cần bổ sung kali.

Thiếu kali (hạ kali máu)

Nếu bạn không bổ sung đủ Kali cho cơ thể, cơ bắp có thể bị yếu và thường xuyên mệt mỏi. Bạn cũng có thể bị chuột rút hoặc táo bón. Có thể bị hạ kali máu bởi vì bạn không có đủ kali trong chế độ ăn uống, nhưng có nhiều khả năng xảy ra hơn do nôn mửa nặng hoặc tiêu chảy, lạm dụng thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nhuận tràng, hoặc lạm dụng rượu.

Quá nhiều kali (tăng kali máu)

Trẻ sơ sinh, người cao tuổi, và những người có bệnh thận có nhiều khả năng gặp vấn đề này. Bạn không thể nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào, hoặc cơ của bạn có thể yếu và nhịp tim không đều hay buồn nôn. Bạn có thể bị tăng kali máu nếu bạn dùng một số thuốc nhất định hoặc cơ thể bạn không sản sinh đủ lượng hoocmon. Bác sĩ của bạn có thể điều trị bằng thuốc hoặc có thể chạy thận – máy giúp thận làm sạch máu.

 

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.