Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu thì cho trẻ dùng là an toàn?

Vắt sữa sẽ giúp mẹ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc con và thuận tiện cho mẹ trong công việc sau này. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách vắt và bảo quản sữa đúng cách. Sữa mẹ vắt ra để ngoài bao lâu? Có an toàn cho trẻ em sử dụng không? Làm thế nào để bảo toàn chất dinh dưỡng trong sữa trong quá trình bảo quản? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chính xác nhất nhé!

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, Sữa mẹ có thể để ngoài nhiệt độ dưới 25 độ trong vòng 6 tiếng. Nếu như Nếu nhiệt độ cao trên 26 độ thì sữa có thể để được 4 tiếng. Nhiệt độ càng cao thì sữa càng nhanh mất chất dinh dưỡng.

Trong một số trường hợp đặc biệt, nhiệt độ bên ngoài xuống khoảng 10 đến 15 độ, sữa mẹ có thể bảo quản đến 24 giờ. Vì sữa mẹ chứa nhiều đạm, axit amin, đường nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Vì vậy, sau thời gian này nếu trẻ vẫn chưa dùng mẹ nên vắt sữa đi, không cho trẻ uống.

Sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ cao sẽ nhanh hỏng hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sữa mẹ vắt ra có bị mất chất dinh dưỡng không?

Câu trả lời là KHÔNG nếu sữa được bảo quản đúng cách. Sữa mẹ nếu được vắt, bảo quản và trữ đông đúng cách thì vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng có trong sữa.

Sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho trẻ bao gồm kháng thể, protein, chất béo, enzym,… Khi vắt sữa mẹ ra ngoài không khí, hàm lượng vitamin C trong sữa và bạch cầu. cầu sẽ giảm.

Tuy nhiên, lượng chất đạm, chất béo, enzym, đường lactoza, vitamin,… vẫn được giữ nguyên. Do đó, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm rằng sữa vắt ra sẽ không bị mất chất dinh dưỡng.

Sữa mẹ vắt ra sẽ không bị giảm chất lượng nếu mẹ bảo quản đúng cách (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn vắt sữa, bảo quản sữa đúng cách

Cho trẻ bú mẹ trực tiếp sẽ giúp trẻ nhận được nguồn sữa sạch nhất, an toàn nhất và chất lượng nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ phải vắt và trữ sữa để đảm bảo đủ sữa cho con. Để đảm bảo chất lượng nguồn sữa, các mẹ có thể tham khảo các bước vắt sữa và bảo quản sữa đúng cách dưới đây.

Chuẩn bị trước khi vắt sữa

  • Vệ sinh và tiệt trùng thiết bị chiết xuất và bảo quản sữa: Sữa mẹ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Trẻ uống phải sữa nhiễm khuẩn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và gây ra các bệnh về đường ruột. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, trước khi vắt sữa mẹ nên vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng dụng cụ vắt và bảo quản sữa.

  • Vú sạch: Để tránh nhiễm trùng và quá trình vắt sữa diễn ra thuận lợi hơn, mẹ nên vệ sinh sạch sẽ bầu ngực. Mẹ có thể dùng khăn ấm lau bầu ngực, núm vú, làm sạch cặn sữa trước khi vắt sữa.

  • Uống nhiều nước hoặc sữa ấm: Nước chiếm 80% trong sữa nên trước khi vắt sữa mẹ nên uống nhiều nước. Tốt nhất mẹ nên uống nhiều nước ấm hoặc sữa ấm để tăng lượng sữa khi vắt. Trước mỗi lần vắt sữa nên uống khoảng 500ml nước ấm và sau khi vắt nên uống thêm một cốc nước ấm. Điều này sẽ giúp mẹ tạo ra nguồn sữa dồi dào cho bé.

Mẹ nên vệ sinh, tiệt trùng dụng cụ hút sữa và bảo quản sữa thật sạch trước khi vắt sữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi bóp

  • Bóp cả hai bầu ngực, mỗi bên trong khoảng 15 đến 20 phút: Khi vắt sữa mẹ cũng cần chú ý vắt sữa đều cả 2 bầu ngực để tránh tắc sữa cho bên còn lại. Đồng thời, cần đổi bên sau khi vắt 10-15 phút để sữa được vắt nhiều hơn.

  • Massage ngực khi thực hiện vắt sữa: Massage ngực sẽ giúp kích thích các nang sữa hoạt động và tiết nhiều sữa hơn. Đồng thời, biện pháp này còn giúp chống tắc tia sữa, căng sữa cho bà mẹ đang cho con bú. Trước khi vắt sữa mẹ nên xoa bóp bầu ngực khoảng 5 phút để tạo phản xạ xuống sữa, giúp sữa tiết ra nhiều hơn.

Massage ngực sẽ giúp mẹ tiết nhiều sữa hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảo quản sữa sau khi vắt

  • Chia lượng sữa vừa đủ theo bữa của trẻ để trữ: Mẹ cần chú ý chia nhỏ lượng sữa vắt ra theo từng cữ bú của bé để dễ dàng bảo quản. Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên chia lượng sữa vừa đủ trong mỗi cữ bú của trẻ. Thông thường, ở độ tuổi này, bé sẽ bú trung bình khoảng 100-150 ml/lần. Đối với trẻ lớn, mẹ nên chia nhỏ lượng sữa vắt ra theo nhu cầu của trẻ.

  • Viết ngày bóp trên túi hoặc lọ: Các mẹ cần ghi chú ngày vắt sữa trên túi hoặc bình sữa để tiện theo dõi. Điều này sẽ giúp mẹ bảo quản và sử dụng sữa tốt hơn, tránh tình trạng sữa quá hạn, hư hỏng khi để lâu ngày.

Việc ghi ngày vắt trên túi sữa hoặc bình sữa sẽ giúp mẹ bảo quản sữa tốt hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm sạch thiết bị vắt sữa và hút sữa

  • Làm sạch bằng bàn chải và nước rửa bình sữa: Sau khi vắt sữa mẹ, hãy làm sạch dụng cụ vắt sữa bằng bàn chải và chất tẩy rửa bình sữa. Tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa khác vì dễ bám mùi vào dụng cụ. Đồng thời, mẹ nên cho dụng cụ vắt sữa vào chậu rửa riêng, tránh sử dụng trực tiếp chậu rửa của gia đình để tránh dụng cụ bị nhiễm khuẩn.

  • Làm khô và ráo nước: Sau khi làm sạch, dụng cụ vắt sữa phải được để ráo nước hoặc sấy khô. Các mẹ nên chọn nơi thoáng mát để phơi khô dụng cụ tránh bụi bẩn, vi khuẩn bám vào.

  • Tiệt trùng bằng nước sôi: Sau khi sử dụng máy hút sữa, nên tiệt trùng lại bằng nước sôi. Điều này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn có hại và mầm bệnh khỏi dụng cụ. Ngoài ra còn giúp thiết bị sạch sẽ hơn, đảm bảo nguồn sữa an toàn cho bé.

Sau khi vắt và hút sữa xong, dụng cụ cần được tiệt trùng lại (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý giúp sữa mẹ giữ nguyên dinh dưỡng khi bảo quản

Để có một bình sữa thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho bé, ngoài việc vắt sữa đúng cách, mẹ còn phải bảo quản sữa đúng cách. Dưới đây là một số mẹo giúp mẹ giữ được chất dinh dưỡng khi trữ sữa cho bé.

  • Sử dụng túi hoặc bình trữ sữa chuyên dụng: Nếu bạn sử dụng bình trữ sữa, hãy sử dụng bình thủy tinh hoặc nhựa không độc hại. Trước khi cho sữa vào bảo quản, mẹ nên vệ sinh và tiệt trùng bình sữa thật sạch. Khi rót sữa vào bình nên chừa một khoảng trống và không nên đổ đầy.

Nếu dùng túi đựng sữa, mẹ nên chọn loại túi đựng sữa chuyên dụng không chứa BPA để đảm bảo an toàn. Khi cho sữa vào túi để trữ, mẹ không nên đổ đầy mà nên chừa một khoảng trống để sữa nở ra. Ngoài ra, mẹ cũng cần hút hết không khí bên trong túi ra ngoài trước khi cho túi sữa vào ngăn đá.

  • Không bảo quản sữa trong chai nhựa dùng một lần/có thể tái chế: Các mẹ nên sử dụng bình hoặc túi đựng sữa chuyên dụng, không sử dụng sản phẩm tái chế hoặc dùng một lần. Vì những sản phẩm này có thể chứa BPA độc hại và có thể gây bệnh nguy hiểm cho trẻ.

  • Ghi ngày vắt sữa và sử dụng sữa vắt sẵn: Sau khi chia sữa đã vắt ra vào chai hoặc túi, phải ghi lại ngày vắt và hạn sử dụng. Căn cứ vào hạn sử dụng trên túi, mẹ sẽ sắp xếp thứ tự sử dụng sữa, tránh tình trạng sữa quá hạn, hư hỏng.

  • Bảo quản sữa theo đúng lượng ăn của trẻ: Căn cứ vào độ tuổi và nhu cầu sữa của bé mà mẹ chia lượng sữa trữ đông hợp lý. Mẹ chỉ nên chia sữa theo lượng ăn của trẻ, không quá nhiều hoặc quá ít. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa và làm mất thời gian hâm nóng sữa mẹ.

Mẹ nên sử dụng các loại bình hoặc túi trữ sữa chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho trẻ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên đã chia sẻ toàn bộ thông tin về vấn đề Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?. Khi mẹ biết cách vắt và bảo quản sữa đúng cách sẽ mang đến cho bé những bữa ăn ngon và bổ dưỡng. Đồng thời, mẹ cũng sẽ bảo vệ con trước nguy cơ mắc bệnh khi uống phải sữa hư, sữa nhiễm khuẩn. Hãy trang bị thật nhiều kiến ​​thức bỉm sữa thiết thực và bổ ích để bảo vệ con yêu nhé!

Chuyện giảm cân không của riêng ai

Bài viết dưới đây là phương pháp giảm cân đa số sao Việt sử dụng. Đọc ngay đừng bỏ lỡ bạn nhé!  Hiện nay, tình trạng thừa cân dường như trở thành vấn đề cộng đồng. Việc giảm cân cũng trở thành câu chuyện không của riêng ai. Từ những bạn sinh viên mới bước …

Ăn để giảm cân – Nghe thì vô lý nhưng hiệu quả bất ngờ

Bạn đã nghe nói về ăn để giảm cân? Theo thời gian, khi chúng ta già đi, chức năng của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có quá trình trao đổi chất cũng dần suy giảm. Đặc biệt, phụ nữ có thể tăng trung bình 0,7 kg mỗi năm do mất cơ và …

Giảm mỡ bụng hiệu quả chỉ cần những bí quyết đơn giản hằng này

Cách giảm mỡ bụng hiệu quả nhất là gì? Có rất nhiều cách giảm mỡ bụng nhanh chóng hiệu quả tại nhà nhưng không phải cách nào cũng phù hợp với bạn. Mỡ bụng rất nguy hiểm cho sức khỏe, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim, ngưng thở khi …

Giảm cân đón Tết 2020 siêu tốc trong 10 ngày

Giảm cân cấp tốc đón Tết có lẽ là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi ai cũng muốn có một vóc dáng hoàn hảo trong ngày Tết để tự tin diện đồ đi gặp gỡ bạn bè, người thân. Thân hình mũm mĩm khiến việc chọn trang phục đi hẹn hò trở nên khó …

Giải mã công nghệ giảm béo giúp MC giảm nhanh 14cm mỡ bụng chỉ sau 10 ngày

Giảm 14cm chỉ trong 10 ngày, không ăn kiêng, không tập thể dục mà vẫn tập bình thường. Dù đã ngoài 30 tuổi nhưng bí quyết giữ vóc dáng thon gọn, săn chắc của nữ MC đài truyền hình Huyền Châu như thuở 18, đôi mươi chính là công nghệ giảm béo hiện đại Mega …

Từng béo “nứt da nứt thịt”, bà mẹ một con 2 lần lấy lại vẻ “mòn con mắt”

Dân gian thường cho rằng, mang thai là quá trình “thay máu” của người phụ nữ. Người may mắn sẽ rất xinh đẹp, ngược lại, ngoại hình sẽ trở nên sồ sề, xấu xí. Thanh Huyền không may thuộc trường hợp thứ hai. Hiền tăng cân kỷ lục sau sinh, trở thành người phụ nữ …

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x