Sữa mẹ để ngoài được bao lâu khi vắt ra?

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu khi vắt ra?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì trong sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bé phát triển và tăng cường hệ miễn dịch. Thế nhưng, không phải lúc nào mẹ cũng có thể cho bé bú trực tiếp mà cần phải tiến hành vắt sữa.

Vậy sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Mẹ hãy lấy thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?

sua me de ngoai duoc bao lau

Sữa mẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cho trẻ phát triển toàn diện. Thành phần trong sữa mẹ có khá nhiều đường giúp trẻ dễ hấp thu hơn nhưng song song với đó là rất dễ lên men, nhanh biến chất khi để ở môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, đạm cũng là thành phần nhiều trong sữa mẹ, chúng cũng tương tự như đường là dễ hấp thụ, phù hợp với cơ thể trẻ nhưng đây là môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Vậy sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Đây là thắc mắc của đa số các mẹ bởi sữa mẹ để ngoài quá lâu sẽ bị biến chất, mất chất, và bé uống vào sẽ bị tiêu chảy hoặc bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Do đó, việc lưu giữ sữa mẹ sau khi vắt theo khuyến cáo từ Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, WHO, UNICEF như sau:

 • Nếu sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ 25 – 35 độ C thì giữ được từ 6 – 8 giờ.
 • Nếu sữa mẹ vắt ra để ở ngăn mát tủ lạnh từ 4 độ C thì có thể giữ được từ 3 – 5 ngày, nếu bảo quản ở ngăn đá thì giữ được 3 tháng.
 • Nếu sữa mẹ vắt ra bảo quản trong tủ đông lạnh riêng biệt dưới – 18 độ C thì có thể bảo quản đến tận 6 tháng.

Như vậy, mẹ đã nắm được thông tin sữa mẹ để ngoài được bao lâu và từ đó có thể lựa chọn cách bảo quản tốt nhất và hiệu quả nhất phù hợp với nhu cầu.

2. Sữa mẹ trong ngăn đá để được bao lâu?

Cho bé bú trực tiếp từ bầu ngực của mẹ luôn được khuyến khích để chất lượng sữa thơm ngon nhất, tuy nhiên trong trường hợp không thể trực tiếp thực hiện thì mẹ bắt buộc phải vắt sữa để lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh. 

Sữa mẹ cũng có thời hạn sử dụng, do đó, sữa mẹ để ngoài được bao lâu khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, thì theo các chuyên gia, sữa mẹ bảo quản ở ngăn đá sẽ giúp tránh được các loại vi khuẩn và đồng thời sử dụng được lâu hơn.

Khi bảo quản sữa mẹ ở ngăn đá tủ lạnh, thì thời hạn bảo quản như sau:

 • Đối với tủ lạnh mini chỉ có một cửa chung cho 2 ngăn đá và ngăn mát, thì do hoạt động đóng mở cửa tủ làm nhiệt độ ở ngăn đá có sự thay đổi, nên mẹ chỉ nên bảo quản 2 – 3 tuần nhé.
 • Đối với dòng tủ lạnh 2 cánh, có cánh riêng cho ngăn đá thì sữa mẹ vắt ra có thể để được từ 3 – 6 tháng.
 • Nếu mẹ bảo quản sữa mẹ trong tủ kem, tủ đông chuyên dụng thì có thể bảo quản sữa mẹ được từ 6  – 12 tháng.

Mặc dù thời gian bảo quản sữa mẹ khá lâu, tuy nhiên, mẹ nên sử dụng sữa càng sớm càng tốt.

3. Sữa bảo quản trong tủ lạnh bị đổi màu có sao không?

Việc sữa mẹ đổi màu so với màu sữa lúc vắt ra khi bảo quản trong tủ lạnh là vấn đề phổ biến mà các mẹ đã từng gặp phải. Màu sữa lúc này có thể là hơi xanh, hơi vàng hoặc nâu nhẹ, hoặc cũng có thể bị tách thành lớp như sữa chua. Và trong trường hợp sữa rã đông còn có thể xuất hiện mùi như mùi xà phòng do sự phân tán của chất béo.

Nếu mẹ đã nắm được sữa mẹ để ngoài được bao lâu cũng như đã bảo quản sữa đúng cách và còn thời gian sử dụng thì mẹ có thể yên tâm cho bé uống bởi sữa lúc này vẫn an toàn nhé. Màu sắc của sữa rã đông có thể khác so với sữa lúc vừa vắt.

4. Một số lưu ý khi vắt và bảo quản sữa mẹ.

Mặc dù vấn đề sữa mẹ để ngoài được bao lâu đã được giải đáp phía trên, nhưng mẹ vẫn cần lưu ý những điều sau khi vắt và bảo quản sữa cho bé:

 • Để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào sữa khi vắt, thì mẹ cần phải giữ sạch sẽ tay cũng như dụng cụ lưu trữ sữa. Dụng cụ lưu trữ sữa mẹ nên chuẩn bị là bằng chai thủy tinh có nắp đậy, hoặc bình nhựa không chứa BPA hoặc các túi chuyên dụng đựng sữa mẹ.
 • Không đựng nhiều sữa mẹ trong một chai hoặc túi, hãy chừa khoảng trống ở trên chai, túi để sữa bảo quản có thể nở ra khi đông lạnh.
 • Nếu xác định không sử dụng sữa trong ngày, mẹ cần bảo quản sữa vào tủ lạnh ngay khi vắt, không để quá lâu rồi mới bỏ vào tủ.
 • Khi bảo quản trong tủ lạnh, mẹ cần chọn vị trí bảo quản tốt nhất là ở phía bên trong, nơi lạnh và duy trì được nhiệt độ tốt nhất, tránh xa cửa tủ lạnh, khu vực thật sạch sẽ và xa các thực phẩm chưa được chế biến chín.
 • Nên lưu trữ mẹ mẹ ở ngăn đá theo từng túi nhỏ theo cữ bú của bé vì sữa mẹ sau khi rã đông sẽ không bảo quản lại được nữa.
 • Khi tiến hành vắt sữa mẹ nên ghi nhãn, ngày tháng vắt sữa ở từng chai để theo dõi và ghi nhớ hạn sử dụng tốt nhất.
 • Nếu tủ đông, tủ lạnh bị mất điện trong thời gian dài, thì mẹ cần bảo quản sữa vào túi giữ nhiệt có đá lạnh rồi đóng kín để tạm bảo quản.

Như vậy, trên đây là những trả lời cho thắc mắc sữa mẹ để ngoài được bao lâu và một số lưu ý khi bảo quản sữa mẹ. Các mẹ hãy áp dụng để chăm sóc trẻ tiện lợi và dễ dàng hơn nhé. 

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.