So sánh virus và vi khuẩn

So sánh virus và vi khuẩn

Virus và vi khuẩn là 2 tác nhân hay gặp nhất gây ra bệnh nhiễm trùng. Vậy giữa virus và vi khuẩn có sự giống và khác nhau nào cùng tìm hiểu bài viết so sánh virus và vi khuẩn của David Health nhé.

Tìm hiểu chung về vi khuẩn và virus

Vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn là nhóm sinh vật đơn bào không có nhân hoặc sinh vật nhân sơ có nhiều hình dạng khác nhau như: hình cầu, hình que, hình xoắn, hoặc có đuôi giúp di chuyển được. Vi khuẩn có mặt khắp nơi trong các cơ thể sống và bên ngoài môi trường.

Vi khuẩn vừa có lợi cho sức khỏe con người và môi trường sống cũng vừa có hại. Cụ thể trong đường ruột của chúng ta có rất nhiều loại vi khuẩn có lợi khác nhau giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn và ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, hỗ trợ hệ miễn dịch. 

so sánh virus và vi khuẩn

Trong cơ thể có chứa nhiều vi khuẩn có lợi

Vi khuẩn ở đại tràng giúp cơ thể tổng hợp vitamin K. Đối với môi trường tự nhiên, vi khuẩn giúp đất đai màu mỡ hơn, tạo nhiều các loại phân bón vi sinh để cải tạo đất. Một số loài vi khuẩn là mối nguy hiểm cho con người như chúng gây ra bệnh tật, u nhọt, nhiễm trùng vết thương, vết mổ.

Virus là gì? 

Virus là các tiểu phần không có cấu trúc tế bào hoàn chỉnh, gồm các chuỗi đơn hoặc kép của acid nucleic và vỏ protein bao quanh ADN hoặc ARN. 

so sánh virus và vi khuẩn

Virus phải ký sinh ở trên cơ thể vật chủ

Virus phải ký sinh ở trên cơ thể vật chủ như con người, động vật, thực vật mới sống và sinh sản được. Virus luôn liên quan đến các bệnh tật đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm như Ebola. Cúm, sốt xuất huyết, Mers-CoV, Sar-Covid 19.

So sánh virus và vi khuẩn

Nơi tìm thấy

  • Vi khuẩn: Vi khuẩn sống ở hầu hết mọi nơi từ bên trong các sinh vật khác, trên các sinh vật khác và trên các bề mặt vô cơ. Chúng lây nhiễm sang các sinh vật khác như động vật, thực vật và nấm . Một số vi khuẩn còn có thể tồn tại trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt như miệng phun thủy nhiệt và trong dạ dày của động vật và con người.
  • Virus: Giống như vi khuẩn, virus có thể được tìm thấy trong hầu hết mọi môi trường, là mầm bệnh lây nhiễm sang các sinh vật nhân sơ và nhân thực bao gồm động vật , thực vật , vi khuẩn và cổ vật. Virus có thể sống rất lâu ở điều kiện ngoại cảnh.

Cấu trúc

Cấu trúc của virus và vi khuẩn rất khác nhau.

  • Vi khuẩn là các tế bào không nhân, có tất cả các đặc điểm của sinh vật sống. Các tế bào vi khuẩn chứa các bào quan và DNA nằm trong tế bào chất và được bao quanh bởi thành tế bào. Các bào quan này có tác dụng cho phép vi khuẩn sinh sản và lấy năng lượng từ môi trường.

Cấu trúc của vi khuẩn và virus có sự khác nhau rõ rệt

  • Virus không được coi là tế bào mà tồn tại dưới dạng các hạt axit nucleic (DNA hoặc RNA) được bọc trong vỏ protein. Một số virus có vỏ bao gồm phospholipid và protein thu được từ màng tế bào của tế bào chủ bị nhiễm trước đó giúp virus xâm nhập vào một tế bào mới bằng cách hợp nhất với màng tế bào và giúp nó thoát ra bằng cách nảy chồi. Virus không có vỏ bao bọc thường xâm nhập vào tế bào bằng cách nhập bào và thoát ra bằng cách xuất bào hoặc ly giải tế bào.

Kích thước và hình dạng

Chúng ta có thể dựa vào kích thước để dễ dàng phân biệt virus và vi khuẩn. Virus có kích thước nhỏ hơn vi khuẩn khoảng 1.000 lần và có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi.

  • Hình dạng vi khuẩn phổ biến là hình cầu, hình que và hình xoắn ốc thường có kích thước từ 200-1000 nanomet. Một số tế bào vi khuẩn lớn nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Vi khuẩn và virus có kích thước và hình dạng khác nhau

  • Kích thước và hình dạng của virus thường phụ thuộc vào lượng axit nucleic và protein mà chứng chứa. Virus thường có hình cầu (đa diện), hình que hoặc hình nón. Chúng thường có kích thước từ 20-400 nanomet.

Cách thức sinh sản của virus và vi khuẩn

Nguyên tắc sinh sản của virus và vi khuẩn là hoàn toàn khác biệt. Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào sinh sản vô tính, độc lập với các sinh vật khác. Virus đòi hỏi sự trợ giúp của một tế bào sống để sinh sản.

  • Vi khuẩn thường sinh sản vô tính bằng phân hạch nhị phân, một tế bào duy nhất sao chép và phân chia thành hai tế bào con giống hệt nhau.
  • Không giống như vi khuẩn, virus chỉ có thể sao chép với sự trợ giúp của tế bào chủ. Trong quá trình sao chép, virus tiêm vật liệu di truyền (DNA hoặc RNA) vào tế bào. Các gen virus được sao chép sẽ “hướng dẫn” cho việc hình thành các thành phần của virus. Sau khi các thành phần được lắp ráp, virus mới được hình thành, chúng sẽ phá vỡ tế bào và chuyển sang lây nhiễm các tế bào khác.

Virus và vi khuẩn gây bệnh gì?

Virus và vi khuẩn là những tác nhân gây bệnh chính cho con người.

  • Đa số vi khuẩn đều vô hại, một số thì có lợi, số khác có khả năng gây bệnh cho con người. Vi khuẩn gây bệnh gây bệnh tạo ra độc tố phá hủy tế bào. Chúng có thể gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh nghiêm trọng khác bao gồm viêm màng não , viêm phổi và lao. Kháng sinh rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn nhưng nếu lạm dụng kháng sinh, các vi khuẩn có thể tăng đề kháng với thuốc.
  • Virus là nguyên nhân gây ra một loạt các bệnh nguy hiểm, bao gồm thủy đậu, cúm, bệnh dại, bệnh do virus Ebola, bệnh Zika và HIV/AIDS, Sar-Covi 2. Virus có thể gây nhiễm trùng dai dẳng. Nó có thể tồn tại ở dạng bất hoạt trong cơ thể con người, thuận lợi sẽ được kích hoạt lại. Nhiễm virus không sử dụng kháng sinh để điều trị, chỉ dùng kháng sinh khi bị bội nhiễm vi khuẩn hoặc để dự phòng.

Như vậy bài viết trên đã so sánh virus và vi khuẩn cực kỳ chi tiết. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng bài viết này của Davidhealth.vn.

Facebook Comments Box