Rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng tuổi

Rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn kém nên rất dễ mắc bệnh về hệ hô hấp và tiêu hóa. Vì thế tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi diễn ra rất phổ biến. Các bậc phụ huynh cần biết nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này cho con. Để con được hấp thụ dinh dưỡng đầy đủ và phát triển khỏe mạnh. Cùng David Health theo dõi bài viết này nhé.

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng trẻ bị co thắt cơ vòng của hệ tiêu hóa, làm cho trẻ bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, nôn trớ, tiêu chảy,… Rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Nhưng với trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ 3 tháng tuổi thì tình trạng này rất hay diễn ra.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi

Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa nhưng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi thì tập trung vào những lý do sau:

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện

Với trẻ sinh mổ thì hệ tiêu hóa không được tốt như trẻ sinh thường. Nên trẻ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Ba mẹ cần phải để ý vấn đề này để giúp con vẫn ăn đủ sữa và vẫn đảm bảo sức khỏe.

Trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy

Trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy

Trong sữa mẹ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng đề kháng của trẻ sơ sinh. Vậy nên mẹ cần cho con bú sữa mẹ, thay vì sữa công thức, trong suốt những năm đầu đời để hệ tiêu hóa được hoàn thiện. Từ đó hạn chế rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi nhé. 

Ngoài ra, với trẻ sơ sinh thì dạ dày chưa có nhiều cơ để co bóp nên trẻ rất khó tiêu hóa. Ba mẹ nên vỗ ợ cho trẻ để dạ dày tiêu hóa sữa được tốt hơn. Tránh tình trạng trẻ bị nôn trớ, đầy bụng.

Ở trẻ nhỏ thì các cơ quan hệ tiêu hóa làm việc với nhau chưa được nhịp nhàng nên trẻ rất hay bị táo bón. Hoặc khi bạn đổi loại sữa, mà trẻ chưa kịp thích nghi thì con cũng sẽ bị táo bón. 

Không đảm bảo vệ sinh

Ba mẹ không vệ sinh sạch sẽ bình sữa, các dụng cụ vệ sinh mũi, miệng cho con. Đây là cơ hội lớn để vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiêu hóa, làm rối loạn hệ vi sinh. Khi đó con sẽ dễ bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống.

Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

Nếu mẹ ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng và cho con bú sữa thì rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi cũng sẽ xảy ra. Nguyên nhân có thể do cơ địa của trẻ bị dị ứng những thành phần dinh dưỡng đó. Nên sẽ phản ứng lại bằng việc tiêu chảy, đầy bụng, nôn trớ. Hoặc khi ba mẹ ép con uống nhiều sữa quá cũng sẽ làm con tiêu hóa không kịp. Dạ dày buộc phải “đào thải” ra ngoài sớm. 

Ép con bú nhiều sữa có thể làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi

1. Nôn trớ

Đây là tình trạng phổ biến nhất khi xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi. Sau khi bé hơn 1 tuổi hầu như sẽ không còn tình trạng này. 

Nôn trớ là việc bé đưa ngược thức ăn từ dạ dày ra ngoài bằng đường miệng. Nguyên của nôn trớ có thể do bé bú quá nhiều, bú nhiều lần liên tục, tư thế nằm bú bị sai,…

Để khắc phục vấn đề này, ba mẹ cần chia nhỏ các lần bú sữa của trẻ. Sau mỗi lần trẻ nôn xong thì nên để trẻ nghỉ ngơi để hệ tiêu hóa ổn định lại. Ba mẹ cũng không nên ép con bú quá nhiều, cần để con quen từ từ.

2. Đau bụng

Tình trạng này xảy ra khi hệ vi sinh trong cơ thể trẻ bị mất cân bằng. Lợi khuẩn và hại khuẩn tranh đấu nhau làm cho cơ vòng của hệ tiêu hóa co thắt bất thường. Trẻ sẽ bị đau quặn vùng bụng và co chân, nắm chặt tay, gào khóc dữ dội.

3. Tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài phân lỏng, có khi chứa thêm chất nhầy, máu. Trẻ bị tiêu chảy trên 3 lần/ngày sẽ bị mất nước khá nhiều, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, chán ăn.

4. Táo bón

Trẻ bị táo bón khi rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị táo bón khi rối loạn tiêu hóa

Khi xảy ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi, trẻ có thể bị táo bón. Tình trạng này có thể là 2-3 ngày, trẻ mới đi vệ sinh 1 lần. Phân sẽ cứng, vào khuôn chắc. Bé có cảm giác muốn đi cầu nhưng lại không đi được.

Các biện pháp phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi sẽ làm trẻ không hấp thu đủ dinh dưỡng, hệ miễn dịch không phát triển. Vậy nên ba mẹ cần chú ý những điều sau để phòng ngừa rối loạn cho con nhé.

+ Mẹ cần ăn uống đa dạng và đủ dinh dưỡng từ khi mang thai.

+ Cho con bú sữa mẹ, đặc biệt với trẻ dưới 6 tháng để tăng đề kháng cho con.

+ Không cho trẻ bú quá no, hãy chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày cho trẻ.

+ Giữ vệ sinh môi trường và cơ thể của con.

+ Không tự tiện cho con uống thuốc mà chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi nếu để lâu sẽ rất có hại có trẻ. Con sẽ không có đủ dinh dưỡng để khỏe mạnh và phát triển tốt được. Vì vậy ba mẹ nên phòng ngừa trước cho con và có thể đưa con tới các bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán khi có những triệu chứng nêu trên. 

Facebook Comments Box