Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Ắt hẳn mẹ bầu khi mang thai cũng đã ít nhiều được nghe tới các cụ trong nhà dặn dò hay biết qua về những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian. Những điều kiêng kỵ này là gì và có nên hoàn toàn tin vào tất cả? Hãy cùng David Health tìm hiểu vấn đề này trước khi xem xét có nên thực hiện hay không nhé.

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian đã dần trở thành quy tắc chung, không con xa lạ đối với mẹ bầu, tuy nhiên thì nó có chính xác hay không và có thể tin theo không thì không phải ai cũng biết.

Với sự phát triển của y học hiện đại thì trong quá trình khám thai tại bệnh viện, mẹ bầu sẽ được bác sĩ đưa ra những điều cấm kỵ có tính khoa học. Vậy còn những điều cấm kỵ khi mang thai theo dân gian. Cùng tìm hiểu nhé.

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Khi mang thai kiêng đi thăm bà đẻ

Khi mang thai thì người ta thường cho rằng, nếu đi thăm bà đẻ vừa sinh con thì đứa trẻ trong bụng cũng sớm đòi ra theo. Do đó sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi. Nhưng trên thực tế thì quan niệm này hoàn toàn không đúng đúng và không khoa học.

Theo đó thì chị em khi bầu bí có thể đến thăm bạn bè vừa sinh xong để học hỏi các kinh nghiệm vượt cạn và nhìn bé sơ sinh chào đời sẽ có thêm động lực để vượt qua thời gian thai kỳ.

Khi mang thai không nên đi đám ma

Về vấn đề này thì các bác sĩ và theo quan niệm dân gian khuyên rằng khi mang thai thì bà bầu nên hạn chế đến dự đám ma vì hơi lạnh và những vi khuẩn từ người chết có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi. 

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Bà bầu không nên đi đám ma

Nhiễm hơi lạnh trong đám ma phổ biến với những trường hợp có sẵn bệnh phong thấp, huyết áp, phụ nữ mang thai và người có sức đề kháng kém. 

Hơi lạnh được hiểu là vấn đề môi trường bị nhiễm khuẩn phát tán tư xác của người chết. Khi chết đi thì từ xác của người chết sẽ bốc ra một loại khí hàn dễ gây cảm lạnh cho người tiếp xúc. Theo đó thì việc khuyên bà bầu không tới đám ma là để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Ngoài ra thì mẹ bầu không nên đi đám ma vì sẽ chứng kiến sự mất mát, đau buồn và gây ảnh hưởng tới tâm lý khi mang thai. Trường hợp không thể vắng mặt ở đám tang thì tốt nhất nên ngậm gừng sống hoặc uống rượu tỏi, nước lá nhót,… trước và sau khi đi đám tang. Đây là cách tăng cường sức đề kháng chống lại nguy cơ nhiễm lạnh.

Ngồi xổm khi bụng bắt đầu to

Tư thế ngồi xổm sẽ gây ra nhiều kích thích tới tử cung và thúc đẩy thai nhi ra ngoài sớm hơn. Bên cạnh đó thì ngồi xổm khi bụng to sẽ khiến mẹ dễ xuất hiện cảm giác bị chèn ép khó chịu, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi. Khi bụng đã to thì chị em nên hạn chế ngồi xổm thường xuyên và lâu vì sẽ không đảm bảo an toàn cho thai nhi ra đời đủ ngày tháng.

Bà bầu không nên cắt tóc

Trong quan điểm của dân gian thi việc cắt tóc sẽ rút ngắn cuộc đời của em bé. Tuy nhiên đây là một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian chưa có cơ sở khoa học chứng minh. 

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Quan niệm dân gian bà bầu không nên cắt tóc chưa có cơ sở khoa học chứng minh

Theo đó thì chị em chỉ cần lưu ý không nên tiếp xúc với những hóa chất uốn, duỗi, thuốc nhuộm để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

Không báo tin vui cho nhiều người trong 3 tháng đầu

Một điều kiêng kỵ tiếp theo là không báo tin vui cho nhiều người càng lâu càng tốt, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Quan điểm này xuất phát từ vấn đề là trẻ sơ sinh, thai nhi ngày xưa bị tử vong khá nhiều.

Theo đó thì bạn cũng không nên loan báo ầm ỹ đặc biệt là chia sẻ lên mạng xã hội vào thời gian đầu khi mang thai, tuy nhiên cũng không nên giấu tới tận khi sinh nở.

Khi mang thai không chụp ảnh

Nhiều quan điểm cho rằng khi mang thai mà chụp ảnh thì sẽ khiến cho con sinh ra bị mất duyên, nhưng trên thực tế thì vẫn có rất nhiều bà bầu khi mang thai chụp ảnh và còn chia sẻ lên mạng xã hội nhưng bé sinh ra vẫn rất dễ thương và xinh xắn. 

Do đó, điều kiêng kỵ này là lời đồn không chính xác. Bà bầu hoàn toàn có thể chụp ảnh khi mang thai để lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ trong quá trình bầu bí của mình.

Bà bầu kiêng ăn ốc

Dân gian cho răng bà bầu không nên ăn ốc vì sợ sinh ra em bé sẽ hay chảy dãi. Đây cũng là một quan niệm không chính xác. 

Bà bầu không nên ăn ốc để tránh nguy cơ nhiễm giun sán

Theo y học hiện đại thì bà bầu không nên ăn ốc để tránh giun sán bởi nhiễm khuẩn khi mang thai sẽ có thể dẫn tới nguy cơ thai chết lưu. Do đó thì bà bầu kiêng ăn ốc cũng có 1 phần đúng.

Khi mang thai không nên đeo trang sức

Khi mang thai đeo trang sức theo dân gian được xem là một việc không tốt vì sẽ khiến cho bé bị mất duyên sau khi sinh và thậm chí sẽ bị dây rốn quấn cổ. 

Tuy nhiên thực tế thì việc này không hề đúng và mẹ hoàn toàn có thể đeo trang sức để làm đẹp bản thân.

Khi mang thai không nên đến đám cưới

Một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian là không nên đi đám cưới vì sẽ khiến em bé trong bụng bị mất duyên khi lớn lên, khó lấy vợ gả chồng. Đến ngày nay thì quan niệm này không còn phổ biến nữa.

Nhưng dù vậy thì chị em khi đi ăn cưới cũng nên thận trọng những chỗ đông người, âm lượng lớn không tốt cho bé.

Bà bầu kiêng đi chùa

Chùa là nơi linh thiêng và bà bầu thường muốn đi chùa thắp hương cầu nguyện thai nhi khỏe mạnh nhưng nhiều chùa chiền có phong tục không cho phụ nữ có thai vào chùa. Do đó mà mẹ bầu nên tuân thủ quy định riêng này tại chùa nơi bạn đến.

Bà bầu không nên sắm đồ sơ sinh sớm

Theo dân gian thì việc vội sắm đồ cho con mình sớm sẽ khiến bé bị động thai, sảy thai, do đây đây được gọi là việc gọi con ra sớm. Và nhiều trường hợp chị em đã không may mất con cũng bị quy là do mua sắm đồ sơ sinh sớm.

Bà bầu không nên mua sắm đồ sơ sinh sớm là quan niệm dân gian không chính xác

Điều này không chính xác bởi có nhiều nguyên nhân gây sảy thai, nhưng hoàn toàn không liên quan tới việc mua sắm đồ sớm cho bé.

Khi mang thai không nên ăn cà

Theo dân gian thì mẹ bầu ăn cà sẽ khiến cho bé bị cà lăm khi sinh ra. Nhưng đây là một quan niệm không đúng, mẹ bầu vẫn có thể ăn cà khi mang thai tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì cà là thực phẩm ít dinh dưỡng và không tốt cho mẹ có triệu chứng đau lưng, hông, xương khớp.

Không nên nằm ngửa

Bà bầu không nên nằm ngửa thường xuyên, nhất là khi bụng đã bắt đầu to lên bởi khi nằm ngửa thì tử cung và thai nhi sẽ bị chèn ép và khiến cho con phải chịu tổn hại, tĩnh mạch bị đè làm việc lưu thông khí huyết bị cản trở, gây hậu quả không tốt cho thai nhi.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian và những chia sẻ về việc có nên tin và làm theo hay không. Hãy tìm hiểu nhiều kiến thức mang thai bổ ích cùng DavidHealth nhé.

 

Facebook Comments Box