Nhỏ nước muối sinh lý vào tai và một số lưu ý

Nhỏ nước muối sinh lý vào tai và một số lưu ý

Nhiều người có thói quen nhỏ nước muối sinh lý vào tai để sát khuẩn, diệt trùng để giảm viêm nhiễm ở tai, hay giảm đau tai. Tuy nhiên lại không biết rằng việc thực hiện sai cách có thể dẫn tới những hậu quả vô cùng hiểm trọng. Vậy hãy cùng chuyên gia của David Health tìm hiểu rõ hơn về nhỏ nước muối sinh lý vào tai và một số lưu ý để hiểu kỹ hơn nhé.

Thành phần nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý có tên gọi hóa học là natri clorid, là loại nước muối được pha chế theo tỷ lệ 0,9%, tức với 1 lít nước sẽ tương ứng với 9g muối tinh khiết. Đây là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ dịch trong cơ thể người và có tính đồng vị, có cùng độ pH với chất lỏng cơ thể.

nhỏ nước muối sinh lý vào tai

Nước muối sinh lý

Mặc dù tên gọi là nước muối sinh lý nhưng nó cũng không hẳn là sinh lý học vì so với huyết thanh ở người, nước muối có nồng độ Na cao hơn khoảng gần 10% và nồng độ Cl cao hơn 50%, nước muối có pH 5,4.

Có nên thực hiện nhỏ nước muối sinh lý vào tai?

Tai người có cấu tạo khá đặc biệt và nó có cơ chế tự làm sạch riêng. Do đó mà việc nhỏ nước vào tai thường xuyên là điều không cần thiết. 

  • Trường hợp tai không bị viêm nhiễm

Thông thường, nếu ráy tai mềm và với lượng vừa phải thì tai có thể tự làm sạch được bình thường mà không cần nhỏ nước muối sinh lý để hỗ trợ việc vệ sinh. Nếu bạn vẫn nhỏ nước muối sinh lý vào tai thì lúc này có thể gây đọng nước ở trên bề mặt màng nhĩ và lớp lông mao, gây nên tình trạng ù tai đồng thời tăng nguy cơ viêm tai do môi trường ở trong tai lúc này quá ẩm nước.

nhỏ nước muối sinh lý vào tai

Có thể gây viêm tai do môi trường ẩm nước

Và nếu ráy tai của bạn quá nhiều, khô và vón cục không thể tự thoát ra ngoài được thì có thể nhỏ nước muối sinh lý vào ống tai để có thể làm mềm ráy tai sau đó lấy ráy tai ra và đảm bảo tai sẽ không bị đọng nước bên trong.

  • Trường hợp tổn thương sâu, viêm nhiễm

Trường hợp tai bạn bị tổn thương sâu và viêm nhiễm thì cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, không được tự tiện nhỏ bất kỳ loại nước hay loại thuốc nào vào tai bởi lúc này nước muối cũng không có tác dụng gì nhiều mà chỉ hỗ trợ rửa trôi vi khuẩn nhưng không đáng kể. Do đó, bạn không nên quá lạm dụng.

Một số lưu ý khi nhỏ nước muối sinh lý vào tai

Theo đó thì việc nhỏ nước muối vào tai chỉ nên thực hiện khi trong tai bạn có quá nhiều ráy tai khô và cứng khiến tai không thể tự làm sạch được, cản trở tới khả năng nghe của bạn. 

Tuy nhiên, khi thực hiện bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Không nên nhỏ nước muối sinh lý vào lỗ tai hàng ngày, tránh tạo môi trường ẩm ướt ở trong tai khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, phát triển và gây nên bệnh.

nhỏ nước muối sinh lý vào tai

Không lạm dụng nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên

  • Lựa chọn loại nước muối sinh lý phù hợp, đảm bảo thật an toàn cho tai.
  • Không đưa/ấn đầu của ống nước muối vào quá sâu trong tai của bạn để tránh gây xước ống tai và gây đau đớn.
  • Khi nước muối sinh lý bị đọng lại ở trong tai và gây nên ù tai, thì bạn cần ấn nắp bình tai hoặc kéo vành tai trong khoảng 5 phút để nước muối có thể phân tán vào lớp da và mỡ dưới da làm giảm cảm giác ù tai.
  • Nếu ống tai của bạn đang bị đau thì khả năng tai đã bị viêm. Do đó, trong trường hợp này bạn nên đi gặp bác sĩ để điều trị, tuyệt đối không tự ý nhỏ nước muối sinh lý hay bất kỳ loại thuốc nào vào tai khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ.

Nhỏ nước muối sinh lý vào tai sai cách sẽ gây hậu quả gì?

Việc nhỏ nước muối vào tai sai cách sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em. Một số hậu quả khôn lường như sau:

Gây ra hiện tượng ù tai, khó chịu

Khi nhỏ vào tai nước muối sinh lý mà không được lau sạch sẽ dẫn tới tình trạng nước còn đọng lại ở trên bề mặt của màng nhĩ và các lớp lông mao dẫn tới bít lỗ tai và gây tình trạng ù tai, khó chịu. Khi ù tai diễn ra trong thời gian dài thì có thể ảnh hưởng đến màng nhĩ, chức năng nghe của bạn.

Do đó, bạn cần lau sạch nước muối sinh lý còn đọng lại để tránh gặp phải tình trạng trên.

Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển

Tai vốn dĩ đã có một số tuyến chất nhờn được tiết ra để tạo độ ẩm tự nhiên cho tai trong quá trình ngăn cản bụi bẩn xâm nhập vào tai. Tuy nhiên khi tồn đọng nước quá nhiều và quá lâu sẽ khiến độ ẩm này mất sự cân bằng, bắt đầu trở nên ướt hơn và tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển, tăng khả năng viêm tai.

Nhỏ nước muối vào tai không đúng cách tăng khả năng viêm tai

Làm tổn thương, viêm nhiễm tai nặng

Ngoài trường hợp không vệ sinh sạch được lượng nước do nhỏ nước muối sinh lý để vệ sinh tai, thì khi lạm dụng quá nhiều dung dịch này và lau quá nhiều lần sẽ khiến cho tai bị mất đi lớp dịch tiết tự nhiên bảo vệ ống tai gây ra tình trạng khô rát, kích ứng hoặc kèm theo cảm giác đau nhức. 

Đây chính là các dấu hiệu của tai bạn bị tổn thương và viêm nhiễm nặng do vệ sinh tai không đúng cách.

Hy vọng bài viết về nhỏ nước muối sinh lý vào tai và một số lưu ý đã đem đến cho bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể truy cập ngay davidhealth.vn để được giải đáp nhé.

Facebook Comments Box