Nấc cụt nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?

Nấc cụt nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?

Trong số chúng ta ắt hẳn đã từng ít nhất một lần bị nấc cụt. Mặc dù thông thường nấc cụt sẽ không nguy hiểm nhưng sẽ gây khó chịu và bất tiện khi mắc phải. Tuy nhiên, nếu là nấc cụt nhiều lần trong ngày thì thế nào? Cùng tìm hiểu với David Health dưới đây nhé.

Tìm hiểu về nấc cụt

Nấc cụt là hiện tượng của cơ thể xảy ra do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành. Khi cơ hoành bị co thắt, dây âm thanh sẽ bị đóng lại đột ngột gây ra âm thanh đặc trưng của nấc cụt.

Nấc cụt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể khi dây thần kinh phế vị bị kích thích và đây là tình trạng mà bất kỳ ai cũng có thể đã mắc phải ít nhất vài lần trong cuộc đời.

Nguyên nhân gây nấc cụt nhiều lần trong ngày

Có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng nấc cụt nhiều lần trong ngày, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản:

Ăn quá nhiều

Sau ăn no dạ dày bị giãn hoặc do đồ uống có cồn có khí gas thể gây ra những cơn nấc ngắn, kéo dài không quá 48 giờ.

nấc cụt nhiều lần trong ngày

Nấc cụt có thể do ăn quá nhiều

Căng thẳng

Sự căng thẳng, lo âu, kích thích cũng làm xuất hiện những cơn nấc ngắn.

Thay đổi nhiệt độ

Nhiệt độ thay đổi một cách đột ngột như đi từ phòng lạnh 24 độ ra ngoài trời nắng 40 độ hoặc ăn uống đồ rất nóng hoặc lạnh cũng gây ra nấc cụt.

Ăn quá nhanh

Thanh quản bị đóng kín do bạn nhanh chóng nuốt không khí là lý do gây nấc cụt.

Ăn quá nhanh dẫn tới nấc cụt

Dây thần kinh bị kích thích

Sự co cơ của cơ hoành do dây thần kinh hoành vị chi phối. Bởi vậy khi dây thần kinh hoành vị bị kích thích có thể có cơn nấc cụt kéo dài hơn 48 giờ.

Một số bệnh lý về rối loạn cơ thể như đái tháo đường, suy thận,… có thể gây ra những cơn nấc cụt kéo dài.

Phẫu thuật

Sau phẫu thuật dạ dày tá tràng, phẫu thuật gan mật,…, nấc cụt cũng có thể xuất hiện do dạ dày bị giãn sau phẫu thuật hoặc sau gây mê, đặt nội khí quản gây kích ứng vùng hầu họng tạo ra cơn nấc cụt.

Nấc cụt nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?

Mỗi đợt nấc cụt sẽ thường chỉ diễn ra trong khoảng vài phút, nhưng tùy trường hợp cũng có thể kéo dài trong nhiều giờ hoặc 1 – 2 ngày. Tần số nấc cụt có thể thay đổi tùy thuộc ở mỗi người, từ 2 – 60 lần mỗi phút thậm chí có những trường hợp kéo dài nhiều năm. 

Nếu thời gian nấc cụt diễn ra từ vài phút đến vài giờ vòng 24 giờ thì đây là hiện tượng bình thường có thể dùng các phương thức dân gian điều trị tại nhà để rút ngắn thời gian nấc cụt. Nhưng khi nấc cụt nhiều lần trong ngày hoặc nấc cụt kéo dài quá 48 giờ hoặc tái phát theo chu kỳ thì thường do bệnh lý.

Nấc cụt nhiều lần có thể là dấu hiệu cơ bản của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Nếu bị nấc cụt nhiều lần trong ngày, tái diễn nhiều lần và kéo dài nhiều giờ thì hãy đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bởi nấc cụt lúc này có thể là một trong những dấu hiệu cơ bản của một số bệnh lý như:

  • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (còn gọi là hội chứng GERD).
  • Bệnh tai biến mạch máu não
  • Bệnh xơ cứng.

Ngoài ra, một số trường hợp nấc cụt nhiều lần trong ngày, nấc cụt kéo dài gây ra những bất tiện trong cuộc sống. Khi thăm khám, bác sĩ thường sẽ chỉ định cho làm các xét nghiệm hoặc chẩn đoán hình ảnh,… tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh.

Một số cách chữa nấc cụt hiệu nhiều lần trong ngày hiệu quả từ dân gian

Từ xưa đến nay trong dân gian đã có nhiều mẹo nhỏ, kinh nghiệm được áp dụng để chữa chứng bệnh nấc cụt này cực kỳ hiệu quả như:

Nuốt 1 thìa đường

Đây là mẹo hay được áp dụng với trẻ nhỏ để chữa nấc cụt nhiều lần trong ngày. Trong đường có vị ngọt, khi nuốt vào miệng sẽ kích thích vào niêm mạc miệng họng thực quản, từ đó khiến cơ thể sinh ra phản xạ làm cho cơ hoành không co thắt nên tạo ra âm thanh nữa và cơn nấc cụt cũng hết.

Bịt tai

Dùng tay bịt chặt tai từ 20 đến 30 giây vì lúc này sẽ gửi tín hiệu thư giãn thông qua các dây thần kinh phế vị kết nối với cơ hoành.

Bịt tai giúp trị nấc cụt được nhiều người áp dụng

Hít thở sâu

Bạn chỉ cần hít một hơi thật sâu rồi giữ càng lâu càng tốt vì lúc này cơ hoành căng ra hết bị co và trở lại ổn định thì cơn nấc cụt cũng sẽ tự biến mất.

Uống mật ong

Vị ngọt của mật ong có tác dụng kích thích dây thần kinh phế vị truyền từ não xuống tới dạ dày. Bạn lấy một muỗng cà phê mật ong pha với nước ấm rồi khuấy đều lên và uống từ từ để hết cơn nấc cụt nhé.

Thở vào 1 túi giấy

Túm chặt đầu túi giấy quanh miệng, hít thở sâu và chậm và ngừng lại khi bạn bắt đầu thấy chóng mặt. Cách này làm tăng lượng khí CO2 trong máu tạo áp lực để cơ hoành phải co bóp mạnh và kéo dài hơn để lấy thêm khí oxy đưa lên phổi.

Thở vào túi giấy để giúp trị nấc cụt dai dẳng

Lè lưỡi hết cỡ

Việc này có tác dụng kích thích các dây thần kinh phế vị, làm giảm sự co thắt của cơ hoành, giúp nhanh chóng hết nấc cụt. Bạn hãy đưa lưỡi ra ngoài hết cỡ và giữ như vậy trong 5 giây, lặp lại 5-6 lần.

Nấc cụt là tình trạng thông thường hay gặp không nguy hiểm nhưng một số trường hợp nấc cụt nhiều lần trong ngày hay nấc cụt kéo dài có thể là triệu chứng của bệnh lý. Qua bài viết trên của Davidhealth.vn hy vọng bạn có thể hiểu biết hơn về vấn đề này. Cảm ơn đã luôn dõi theo David Health.

Facebook Comments Box