Món ăn bài thuốc trị thiếu máu đơn giản, hiệu quả

Món ăn bài thuốc trị thiếu máu đơn giản, hiệu quả

Thiếu máu không còn xa lạ với nhiều người và để khắc phục tình trạng này thì bên cạnh sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì cần có một chế độ ăn uống cân bằng với các thực phẩm giàu chất sắt. Hãy cùng tìm hiểu món ăn bài thuốc trị thiếu máu đơn giản, hiệu quả mà David Health chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Trình trạng thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển được đầy đủ oxy tới các mô và khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi và uể oải thì cần tìm hiểu ngay nguyên nhân cũng như các món ăn bài thuốc điều trị thiếu máu được hiệu quả.

Có nhiều hình thức thiếu máu và mỗi loại thì đều có nguyên nhân riêng của nó. Thiếu máu có thể là tình trạng tạm thời hoặc lâu dài và có thẻ từ nhẹ cho tới nặng.

Món ăn bài thuốc trị thiếu máu

Tình trạng thiếu máu

Những dấu hiệu của bệnh thiếu máu thường gặp như:

  • Cơ thể mệt mỏi.
  • Da mặt bị thay đổi, nhợt nhạt, thiếu sức sống.
  • Luôn cảm thấy tức ngực, khó thở, tim đập nhanh hơn bình thường
  • Tay chân thường hay lạnh cóng, nhiệt độ cơ thể thay đổi
  • Cảm thấy nhức đầu, choáng váng không kiểm soát được.

Ban đầu thì tình trạng thiếu máu có thể rất nhẹ nên thường không được chú ý, nhưng dấu hiệu và triệu chứng sẽ dần xấu đi nếu tiếp tục thiếu máu.

Một số món ăn bài thuốc trị thiếu máu

Món ăn bài thuốc trị thiếu máu từ gan lợn, gạo nếp, gừng

Công dụng của những món ăn này là dưỡng huyết, bổ huyết, dùng cho người thiếu máu thuốc thể huyết hư, có biểu hiện là mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt nhiều, môi, sắc mặt, móng tay và lưỡi thường trắng nhợt, hay tức ngực, hồi hộp, bế kinh hoặc kinh nguyệt ít, sắc nhạt.

Món ăn bài thuốc trị thiếu máu

Món ăn từ gan lợn giúp bổ huyết, dưỡng huyết

Cách thức thực hiện như sau: Gan lợn thái miếng 100g, gạo nếp 50g ngâm qua, vỏ lụa hạt lạc 50g, gừng tươi, hành và gia vị. Cho gạo nếp và vỏ lụa hạt lạc vào nồi nấu thành cháo, bỏ gan lợn, gừng vào đun sôi khoảng 10 phút, nêm nếm thêm gia vị và ăn trong ngày vài lần.

Món ăn bài thuốc trị thiếu máu từ thịt gà

Những món ăn từ thịt gà có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, dùng cho người bị thiếu máu thuộc thể khí huyết lưỡng hư, có biểu hiện là tiếng nói nhỏ yếu, đau đầu hoa mắt, khó thở, dễ hồi hộp, hay chảy máu chân răng và máu cam, sắc mặt và niêm mạc bị nhợt nhạt lưỡi, lưỡi nhợt.

Món ăn bài thuốc trị thiếu máu

Món ăn từ thịt gà giúp bổ khí dưỡng huyết

Cách thức thực hiện như sau: Chuẩn bị đương quy 10g, sinh hoàng kỳ 20g, thịt gà 100g, gừng 15g, đại táo 10 quả. Sau đó giã nát gừng, rửa sạch các vị thuốc, tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa khoảng 2 giờ, nêm nếm gia vị vừa miệng và chia ăn vài lần trong ngày.

Món ăn trị thiếu máu từ trứng gà, hà thủ ô

Món ăn từ trứng gà, hà thủ ô giúp bổ can thận, ích tinh huyết, dùng cho người thiếu máu thuộc thể can thận hư, có biểu hiện là hoa mắt, đầu choáng, ù tai hoặc điếc, giấc ngủ không sâu, lưng đau gối mỏi, nhiều mộng mị, di mộng tinh, tiểu đêm nhiều lần, đại tiện táo kết, trí nhớ giảm sút.

Bài thuốc trị thiếu máu từ trứng gà

Cách thức thực hiện như sau: Chuẩn bị hà thủ ô 50g, 2 quả trứng gà, đường đỏ. Sau đó cho hà thủ ô và trứng gà vào nồi đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, rồi lấy trứng ra bóc vỏ cho lại vào nồi đun tiếp khoảng 60 – 90 phút rồi chế thêm đường đỏ. Tiếp theo thì ăn trứng, uống nước.

Lưu ý: Vì trứng gà chứa nhiều cholesterol nên những trường hợp bị rối loạn lipid máu nếu sử dụng bài thuốc này cần có sự chỉ dẫn cụ thể của chuyên gia.

Món ăn bài thuốc trị thiếu máu từ thịt gà, nhung hươu và gừng

Công dụng là bổ thận dương, dưỡng huyết, ích tinh, dùng cho người thiếu máu thể tỳ thân dương hư, có biểu hiện là sợ lạnh, gân cốt suy yếu, tay chân lạnh, lau đau gối mỏi, di tinh, hoạt tinh, tiểu đêm nhiều lần, liệt dương, xuất tinh sớm, mệt mỏi, khó thụ thai, đầu nặng mắt hoa, sắc mặt nhợt nhạt, ù tài, có thể phù nhẹ ở chi dưới, đại tiện loãng,…

Món ăn bài thuốc trị thiếu máu

Cách thực hiện như: Sử dụng thịt gà 100g, nhung hươu 5g, gừng tươi. Thịt gà thì làm sạch, chặt miệng, nhung hươu đem thái phiến, giã nát gừng rồi cho thịt gà và gừng vào nồi ninh khoảng 60 phút. Tiếp theo bỏ nhung hươu vào đun tiếp trong 120 phút, nêm nếm gia vị và chia vài lần ăn trong ngày.

Món ăn bài thuốc trị thiếu máu từ thịt gà, tam thất, gừng

Công dụng là giúp dưỡng huyết, hoạt huyết, cầm máu, sử dụng cho người bị thiếu máu thuộc thể khí trệ huyết ứ, có biểu hiện là hay bị xuất huyết dưới da, sắc mặt xám nhợt, dễ chảy máu chân răng, chảy máu cam, thống kinh, kinh nguyệt không đều, kinh sẫm màu và có máu cục, mệt mỏi, lưỡi có điểm tím, hoa mặt chóng mặt.

Cách thực hiện như sau: Chuẩn bị 150g thịt gà, tam thất 10g và gừng tươi. Rồi thịt gà làm sạch, chặt miếng, tam thất thái mỏng, gừng giã nát và tất cả cho vào bát, chế đủ nước, đậy kín rồi đem hấp cách thủy trong 2 giờ, sau đó nêm nếm gia vị vừa miệng và chia ăn vài lần.

Trên đây là một số món ăn bài thuốc trị thiếu máu đơn giản, hiệu quả mà Davidhealth.vn giới thiệu cho bạn. Hy vọng bạn có thể áp dụng để cải thiện tình trạng thiếu máu nhé.

Facebook Comments Box