Mẹ bầu nên ăn gì giúp thai nhi khỏe mạnh?

Mẹ bầu nên ăn gì giúp thai nhi khỏe mạnh?

Mẹ bầu cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất từ nhiều loại thực phẩm khác nhau để tăng cường sức khỏe cho mẹ cũng như nuôi dưỡng em bé trong bụng mẹ được khỏe mạnh. Nhưng không phải ai cũng biết mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi và cơ thể của mẹ. Hãy tham khảo ngay sau đây nhé.

1. Nguyên tắc ăn uống chuẩn cho mẹ bầu.

Nguyên tắc ăn uống chuẩn cho mẹ bầu.

Mẹ bầu nên ăn gì và ăn uống thế nào thật chuẩn luôn được quan tâm trong thời gian mang thai. Dưới đây là nguyên tắc ăn uống cho mẹ cần lưu ý:

Ăn đa dạng, đủ chất

Mẹ bầu cần ăn uống đủ chất và nhiều hơn so với bình thường, đặc biệt là ở những tháng cuối để vừa bảo đảm sức khỏe cho mẹ, dự trữ năng lượng tạo sữa nuôi con sau này cũng như sự phát triển của thai nhi.

Theo đó, mẹ cầu cần ăn đủ các loại thức ăn gồm có chất đạm, bột đường, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Chia nhỏ bữa ăn 

Theo chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên chia thành 3 bữa chính và 3 bữa phụ trong một ngày. Điều này không chỉ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi mà còn giúp cho mẹ khắc phục được tình trạng nghén, kén ăn ở những tháng đầu cũng như kiểm soát được cân nặng ở những tháng tiếp theo.

Nhai chậm và kỹ

Do có sự thay đổi hormone trong thời gian mang thai nên mẹ bầu thường có cảm giác nhanh đói hơn. Việc nhai chậm, nhai kỹ sẽ giúp mẹ bầu có cảm giác no lâu hơn và tốt cho dạ dày hơn. Thói quen này này còn giúp cho mẹ bầu kiềm chế ăn nhiều cũng như tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn. Do đó, mẹ bầu nên bỏ ngay thói quen ăn vội vã, ăn nhanh hay vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại.

Uống đủ nước

Nước đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là với các mẹ bầu. Uống đủ lượng nước sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hoạt động tốt hơn, giảm thiểu cơn đói, ngăn chặn được cảm giác thèm ăn.

2. Mẹ bầu nên ăn gì thì phù hợp?

Mẹ bầu ăn gì thì phù hợp?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên ăn gì thì phù hợp là thắc mắc chung của đa số chị em phụ nữ trong lần mang thai đầu. Hãy cung cấp cho cơ thể lượng thực phẩm đủ chất, phù hợp để giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như thai như phát triển tốt. Bao gồm:

Thực phẩm giàu đạm (protein)

Nhóm thực phẩm này giúp cơ thể mẹ bầu đủ chất dinh dưỡng, duy trì năng lượng, lượng đường trong máu ổn định, từ đó giúp cho thai nhi phát triển tốt, ngăn ngừa được một số triệu chứng thần kinh bất thường.

Nhóm thực phẩm giàu protein mà mẹ bầu nên bổ sung bao gồm sữa, trứng, thịt, tôm, cua, cá, các loại đậu, lạc, vừng, quả bơ, chuối,…

Thực phẩm giàu sắt

Sắt trong vai trò quan trọng trong cơ thể mẹ bầu, nếu thiếu sắt thì cơ thể mẹ bầu sẽ bị mệt mỏi, thiếu máu, xanh xao, chậm tăng cân và dễ bị băng huyết khi sinh. Ngoài ra, nếu mẹ bầu thiếu máu sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, dễ gây ra hiện tượng sảy thai, suy dinh dưỡng bào thai, thai chết non, đẻ non và chậm phát triển trí não sau khi sinh.

Mẹ bầu nên ăn gì ở nhóm thực phẩm giàu sắt? Bao gồm thịt bò, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn, các loại màu xanh đậm, bí ngô, súp lơ, rau dền, chuối, các loại hạt như các loại đậu, hạnh nhân, lạc, óc chó,… Nếu vẫn cảm thấy chưa đủ, mẹ bầu nên bổ sung thêm sắt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thực phẩm giàu canxi

Biểu hiện của mẹ bầu thiếu canxi là hay bị mệt mỏi, đau khớp, đau lưng, tê nhức cơ bắp, tê chân tay, chuột rút, loãng xương, răng yếu,… Việc thiếu canxi trong quá trình mang thai khiến cho thai nhi bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, còi xương, thấp lùn, biến dạng các xương, chậm mọc răng.

Mẹ bầu nên ăn gì để bổ sung canxi? Đó là thực phẩm như tôm, cua, cá, hải sản, trứng, rau củ như súp lơ xanh, cải bó xôi, cải chíp, khoai lang, tỏi tây; các loại trái cây như cam, chuối, kiwi; các loại hạt dẻ, hạt vừng, sữa chua, sữa,…

Thực phẩm giàu axit folic

Thực phẩm chứa axit folic giúp mẹ bầu giảm nguy cơ thiếu máu hồng cầu, sinh non, sảy thai và giúp thai nhi phát triển tốt, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh như thiếu não và các vấn đề khác như tim bẩm sinh, hở hàm ếch, sứt môi,…

Do đó, mẹ bầu nên bổ sung axit folic có chứa nhiều trong rau màu xanh đậm như súp lơ, mồng tơi, măng tây; trái cây bơ, cam, bưởi; thực phẩm khác như lạc, vừng, hạt hướng dương, ngũ cốc, gan, lòng đỏ trứng,…

Thực phẩm giàu kẽm

Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi và cơ thể mẹ tốt? Hãy bổ sung thực phẩm chất kẽm để vừa giảm chứng nghén, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, đẻ non, thiếu sữa nuôi con vừa giúp giảm nguy cơ chậm phát triển, suy dinh dưỡng, dị thai, nhẹ cân và thấp chiều cao ở trẻ. Hãy ăn những thực phẩm tôm, cua, hàu, thịt bò, gà, trứng, súp lơ, cải xanh, các loại đậu, hạt điều, lạc, óc chó, gạo lứt, sữa,…

Các loại vitamin

Để giúp thai kỳ khỏe mạnh, đảm bảo phát triển bình thường, tăng sức đề kháng, hấp thu dưỡng chất tốt, mẹ bầu cần bổ sung các loại vitamin như A, B, C, D, E có trong loại quả màu đỏ, vàng; rau màu xanh đậm; các loại hạt, trứng; sữa, phô mai, cá thu,…

3. Mẹ bầu nên tránh xa đồ ăn, thức uống nào?

Mẹ bầu nên tránh xa đồ ăn, thức uống nào?

Ngoài biết mẹ bầu nên ăn gì, thì cần nắm được các loại thực phẩm cần tránh, bao gồm:

  • Rượu bia, thuốc lá bởi nếu xâm nhập vào bào thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi, làm thai nhi chậm phát triển và có phận sẽ bị dị dạng.
  • Không sử dụng các loại củ, quả đã mọc mầm vì nó chứa rất nhiều chất độc hại.
  • Không ăn những món ăn không đảm bảo vệ sinh hay còn sống như tiết canh, cá tái, thịt sống.
  • Không ăn những sản phẩm chưa qua tiệt trùng bởi chúng sẽ chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sự phát triển của thai nhi.
  • Tránh chọn những loại sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng.
  • Không được ăn những loại thịt dễ bị hư hỏng, lưu trữ lâu trong tủ lạnh như xúc xích, thịt nguội.
  • Trong ốc, sò, hàu sống chứa nguồn ký sinh trùng và vi khuẩn, do đó, mẹ bầu cần chế biến chín để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

4.  Lưu ý một số thói quen xấu có hại cho cả mẹ và con

Lưu ý một số thói quen xấu có hại cho cả mẹ và con

  • Từ bỏ thói quen ăn nhiều muối bởi mẹ bầu trong quá trình mang thai ăn nhiều muối sẽ dễ dẫn đến huyết áp cao, phù, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe mẹ và bé.
  • Không ăn những loại cá có chứa thủy ngân cao như cá kiếm, cá mập, cá thu,… bởi thủy ngân nếu tích lũy quá nhiều sẽ gây tổn thương đến não thai nhi.
  • Từ bỏ thói quen uống đồ có ga, chứa cocain và cafein bởi chúng rất có hại đối với phôi thai, thậm chí gây sảy thai, ngoài ra chúng còn phá vỡ các vitamin dẫn đến biểu hiện mệt mỏi, táo bón, chán ăn cho mẹ bầu. Đồng thời thành phần này còn kìm hãm sự hấp thu của kẽm và sắt, dẫn tới tình trạng thiếu máu ở phụ nữ có thai.
  • Hạn chế ăn các chất thích thích như hạt tiêu, ớt, hay các thức ăn chế biến công nghiệp trong quá trình mang thai.

Để biết rõ hơn mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi, cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp và hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng ở để có được chế độ ăn khoa học nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *