Màu sữa mẹ như thế nào là tốt? Nguyên nhân sữa mẹ có màu lạ

Màu sữa mẹ như thế nào là tốt? Nguyên nhân sữa mẹ có màu lạ

Màu sữa mẹ như thế nào tốt luôn là vấn đề được các bà mẹ quan tâm hàng đầu. Sữa mẹ thường có nhiều màu như màu vàng, trắng, nâu hoặc nhuốm màu xanh. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, bạn lại thấy sữa mẹ có thể có những màu sắc khác. Vậy màu sữa mẹ như thế nào là tốt cho bé? Hãy cùng tìm hiểu và có thêm kiến thức để chăm sóc bé tốt hơn sau đây nhé.

1. Nguyên nhân sữa mẹ có màu lạ

Nguyên nhân sữa mẹ có màu lạ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến sữa mẹ có màu lạ, ngoài yếu tố thời gian thì màu sắc sữa mẹ sẽ bị tác động, ảnh hưởng rất lớn bởi những thực phẩm, thảo dược, thực phẩm chức năng, các loại thuốc. Do đó, mẹ không cần quá hoảng hốt khi thấy màu sắc của sữa có sự khác lạ.

Mẹ có thể đối chiếu chế độ dinh dưỡng của bản thân để thấy màu sữa mẹ như thế nào là tốt, cụ thể:

  • Nếu sữa mẹ có màu xanh lá cây thì chứng tỏ mẹ ăn nhiều rau xanh đậm màu hoặc sử dụng một số loại thảo mộc. Và đối với màu sữa này thì bé có thể bú bình thường.
  • Nếu sữa mẹ có màu hồng, cam, đỏ thì chứng tỏ mẹ ăn nhiều thực phẩm có màu này như cà rốt, củ dền, gấc, nước ép trái cây, nước ngọt. Tương tự thì với màu sữa này bé vẫn bú được bình thường.
  • Nếu sữa mẹ có màu nâu thì nhiều khả năng có ít máu đã lẫn vào trong sữa mẹ, tuy nhiên cũng sẽ không ảnh hưởng gì tới bé và phần lớn thì sữa sẽ trở lại màu sắc bình thường trong vài ngày tới. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra nhé.
  • Nếu sữa mẹ phân tách thành hai màu thì đây là hiện tượng hay gặp khi mẹ vắt sữa và lưu trữ trong tủ lạnh, và đây không phải là hiện tượng của sữa bị hư hỏng. Lúc này mẹ có thể lắc hoặc trộn đều để tiếp tục cho bé dùng.
  • Nếu sữa mẹ có màu vàng thì đây cũng là màu phổ biến của sữa khi được lưu trữ trong tủ đông.
  • Nếu sữa mẹ có màu đen thì khả năng là do chất kháng sinh Minocin gây ra.

2. Sữa mẹ màu gì là tốt?

Sữa mẹ màu gì là tốt?

Sữa mẹ thông thường sẽ có màu trắng đục, hay hơi ngả vàng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng chuẩn xác vì như đã nói ở trên có rất nhiều nguyên nhân khiến màu sữa mẹ bị thay đổi. Theo đó, màu sữa mẹ như thế nào là tốt

Tùy thuộc vào từng giai đoạn mà màu sữa mẹ sẽ có thay đổi về thành phần và màu sắc, cụ thể:

  • Sữa non: Đây là sữa ở cuối thai kỳ và xuất hiện vài ngày đầu tiên sau khi mẹ sinh. Trong sữa non có chứa rất nhiều beta-carotene. Theo các chuyên gia thì sữa non thường rất ít nhưng nó rất bổ dưỡng, chứa nhiều lợi khuẩn, kháng thể, nhiều tế bào miễn nhiễm và ít mỡ. Do đó, sữa non rất tốt cho bé.
  • Sữa chuyển tiếp: Sau một vài ngày tiết ra sữa non, thì lượng sữa mẹ tiết ra tăng lên và bắt đầu tạo ra sữa chuyển tiếp. Sữa lúc này có thể chuyển từ màu vàng sang màu trắng.
  • Sữa trưởng thành: Sau khoảng thời gian 2 tuần sau sinh thì sữa mẹ sẽ chuyển thành sữa trưởng thành. Lượng sữa đầu thường có màu xanh non, xanh nhạt hoặc sang trắng trong, nhưng trong những lần bú sau đó thì sữa mẹ sẽ đậm dần và chuyển thành màu trắng hoặc vàng đục gọi là sữa cuối.

Theo đó, sữa mẹ màu nào tốt sẽ phụ thuộc ở từng giai đoạn khác nhau, và bất kể sữa mẹ màu xanh, trắng, hay vàng đều được xem là bình thường ở từng thời điểm. Do đó, mà sữa mẹ màu nào thì cũng đều tốt cho sự phát triển của trẻ.

3. Sữa mẹ có vị gì?

sữa mẹ có vị gì

Ngoài thắc mắc về màu sữa mẹ như thế nào là tốt thì sữa mẹ có vị gì cũng được quan tâm. Sữa mẹ bình thường sẽ có mùi thơm đặc trưng, vị nhạt, không quá ngọt hay mặc. Lúc mới sinh xong, thì nguồn sữa non của mẹ lúc này sẽ rất đặc và thơm, sau đó thì sẽ bắt đầu lỏng dần.

Thực tế, sữa mẹ có vị như thế nào sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ cũng như chế độ ăn uống của mẹ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Những loại thực phẩm mà mẹ tiêu thụ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mùi vị của sữa mẹ. Đôi khi, sữa mẹ sẽ có vị quá mặn, hoặc quá ngọt so với độ nhạt bình thường nếu mẹ ăn những thực phẩm ngọt, mặn. 

Bên cạnh đó, thì nếu mẹ vắt sữa và lưu trữ ở ngoài, thì hương thơm, mùi vị của sữa cũng sẽ có những biến đổi, có thể nồng, tanh, hoặc chua hơn lúc ban đầu.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ

Khi đã trả lời được thắc mắc màu sữa mẹ như thế nào là tốt thì chế độ ăn uống, dinh dưỡng của mẹ cũng phải được quan tâm đặc biệt. Bởi sự khác nhau trong thực đơn ăn uống sẽ dẫn tới vị sữa tiết ra cũng sẽ khác nhau.

Theo đó, những thực phẩm dễ gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính nguyên bản của sữa mẹ như sau:

  • Các gia vị nồng như tiêu, tỏi, ớt sẽ gây ra mùi vị hôi nồng, làm biến đổi vị sữa mẹ.
  • Thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp sữa chứa lượng natri rất cao, khiến cho sữa mẹ có vị mặn.
  • Chuối, các loại trái cây, ngũ cốc sẽ giúp lợi sữa và cho sữa mẹ thơm ngon hơn.

Bên cạnh những thực phẩm ảnh hưởng tới mùi vị sữa thì tùy vào cơ địa của mẹ cũng sẽ là nguyên nhân khiến vị sữa mẹ khác nhau, ví dụ như:

  • Nếu trong cơ thể mẹ chứa nhiều enzyme tiêu hóa lipase thì sẽ khiến cho sữa sau khi vắt ra ngoài vị vị giống xà phòng.
  • Nếu cơ thể mẹ chứa lactose – thành phần của đường carbohydrate nồng độ cao trong máu thì sữa mẹ sẽ có vị ngọt khi được bồi bổ đủ chất.

Trên đây là những chia sẻ về màu sữa mẹ như thế nào là tốt cho trẻ. Mẹ đừng cảm thấy hoang mang khi sữa có những màu sắc khác nhau nhé mà hãy bổ sung các chất dinh dưỡng, có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để mang tới nguồn sữa tốt nhất cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *