Mắt cận thị nên uống thuốc gì?

Mắt cận thị nên uống thuốc gì?

Hiện nay tình trạng bị suy giảm thị lực cũng như mắc các tật khúc xạ ở mắt ngày càng nhiều, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Vậy nguyên nhân từ đâu và mắt cận thị nên uống thuốc gì hay cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu với David Health ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu về cận thị

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt, gây rối loạn chức năng thị giác, làm cho người mắc phải nhìn rõ những vật ở gần mà không thể nhìn rõ được các vật ở xa. Đây là tật khúc xạ chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các rối loạn chức năng của thị giác.

Cận thị thường gặp phổ biến ở học sinh, người lao động trí thức thường xuyên phải đọc, nghiên cứu tài liệu, sử dụng máy tính,…

mắt cận thị nên uống thuốc gì

Cận thị đang có xu hướng trẻ hóa

Khi bị cận thị, thì hình ảnh của mọi vật sẽ được hội tụ ở trước võng mạc thay vì hội tụ ở võng mạc như mắt bình thường, và điều này sẽ làm giảm sức nhìn, gây cản trở cũng như khó khăn trong việc sinh hoạt, học tập và công việc thường ngày.

Khi bị cận thị, hình ảnh của mọi vật sẽ được hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ ở võng mạc như mắt bình thường. Điều này làm giảm sức nhìn, gây cản trở, khó khăn trong việc học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân dẫn tới chứng cận thị

 • Do thủy tinh thể quá phồng hoặc là do nhãn cầu dài quá, khiến cho hình ảnh hiện lên ở trước võng mô. Ở mắt bình thường thì đường kính trước sau của nhãn cầu sẽ khoảng 20mm, nhưng mắt cận thị đường kính đó sẽ gia tăng làm cho mắt dài quá khổ, hình ảnh thu vào võng mạc sẽ bị khuếch tán gây ra mờ, không rõ.
 • Do không biết cách điều tiết mắt, bắt mắt phải làm việc quá lâu khiến mỏi cơ mắt, hoặc đọc sách, xem truyền hình quá lâu mà không đủ ánh sáng.

Xem truyền hình là nguyên nhân cao dẫn tới cận thị

 • Thói quen đọc sách, sử dụng các thiết bị điện tử không hợp lý, nhìn ở cự ly quá gần và trong thời gian dài. Do đó, nên thay đổi thói quen đặt sách, vở, thiết bị cách mắt từ 30cm.
 • Chế độ ăn uống thiếu khoa học, thiếu vitamin A, C, E, chất khoáng ở rau củ, trái cây, cá biển, thịt, trứng,… Những loại thực phẩm này giúp duy trì các môi trường trong suốt ở mắt, giúp mắt tăng được khả năng điều tiết, chống thoái hóa võng mạc, hoàng điểm của mắt.

Mắt cận thị nên uống thuốc gì?

Mắt cận thị nên uống thuốc gì là câu hỏi rất được quan tâm bởi bạn đọc. Và có rất nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị chứng cận thị hoặc hạn chế cận thị tiến triển, tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị để giảm cận thịt.

Theo đó, bạn có thể uống các loại sau:

 • Bổ sung Vitamin A và tiền vitamin A

Vitamin A và tiền chất Beta Caroten sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa của các tế bào cảm thụ quang học, và khi thiếu hụt Vitamin A sẽ gây giảm thích ứng ánh sáng. Vì vậy hãy tăng cường Vitamin A để giúp hỗ trợ tăng thích ứng ánh sáng.

mắt cận thị nên uống thuốc gì

Bổ sung vitamin A giúp hỗ trợ tăng thích ứng ánh sáng

 • Bổ sung Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B liên quan đến quá trình dẫn truyền thần kinh, khi thiếu hụt Vitamin nhóm B trong một thời gian dài, đặc biệt với những người làm việc gần quá mức với sổ sách, máy tính,… gây ra mệt mỏi nhức mắt, đau đầu, nặng vùng hốc mắt. Và bổ sung Vitamin nhóm B sẽ giúp giảm tình trạng mỏi mắt, đau đầu, tức hốc mắt.

 • Các thuốc bảo vệ đáy mắt

Luxanthin, Zeaxanthin, Coenzyme Q10, Vitamin E, hay các yếu tố vi lượng như Zn, Cu, Fe, Se, Cr… giúp bảo vệ đáy mắt và giúp hỗ trợ giảm thiểu tiến triển của các bệnh về đáy mắt.

 • Thuốc giảm điều tiết: Atropin và Cyclogyl

Atropin 0.05% được xem như thuốc hỗ trợ điều trị cận thị tiến triển, chỉ định dùng cho bệnh nhân cận thị giả dùng thuốc và phương pháp vật lý không hiệu quả, tuy nhiên tác dụng của liệt điều tiết này ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng nhìn gần của trẻ, do đó vẫn chưa áp dụng rộng rãi.

Cyclogyl cũng là thuốc gây liệt điều nhưng tiết nhẹ hơn Atropin. Do đó, được đánh giá là an toàn hơn.

Mắt cận thị nên uống thuốc gì – những lưu ý cần nhớ khi sử dụng thuốc bổ mắt

Trước khi sử dụng thuốc bổ mắt, thì bạn hãy xem kỹ thì các thuốc bổ mắt này chứa các vitamin như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, một số vitamin nhóm B…, hoặc chứa các carotenoid ảnh hưởng tốt cho mắt như lutein, zeaxanthin…, hoặc chứa thêm chondroitin cũng được xem là tốt cho mắt. 

Trên thực tế, các loại thuốc bổ mắt chỉ là những chế phẩm giúp hỗ trợ dinh dưỡng cho mắt chứ nó không có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh.

Và khi sử dụng, cần lưu ý: 

 • Tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ hay trong tờ hướng dẫn sử dụng.
 • Đối với các đối tượng phụ nữ có thai, trẻ em thì cần hỏi ý kiến bác sĩ tư vấn trước khi sử dụng các sản phẩm thuốc bổ mắt.
 • Không sử dụng với những người mẫn cảm bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Ngưng sử dụng ngay trong các trường hợp xảy ra tác dụng phụ.
 • Bảo quản thuốc bổ mắt phù hợp, ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời.
 • Không nên ỷ lại nhiều vào thuốc bổ mắt, bản thân cần có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng phù hợp để hỗ trợ giúp mắt được nghỉ ngơi và phục hồi.
 • Nên lựa chọn những sản phẩm thuốc bổ mắt từ các thương hiệu uy tín và chứa đồng thời chứa tất cả các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho mắt.
 • Chọn sản phẩm là thuốc đã được cơ quan thẩm quyền cấp phép, có bán ở cả bệnh viện và nhà thuốc.

Chọn thuốc bổ mắt đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đầy đủ mỗi ngày, bổ sung đa dạng dưỡng chất cho mắt và hàm lượng của từng chất này phải cân đối, nếu quá nhiều sẽ gây tình trạng dư lượng trong cơ thể, còn quá ít mắt sẽ bị mệt mỏi và suy giảm thị lực.

Mẹo nhỏ dành cho người có đôi mắt cận

 • Đặt góc học tập ở chỗ có ánh sáng vừa đủ như ở gần cửa sổ, giúp mắt lâu bị mỏi và sẽ có khoảng không gian thư giãn ngay trước mặt.

Nên đọc sạch ở ánh sáng đầy đủ

 • Khi đọc sách, giữ sách ở khoảng cách vừa phải, đặc biệt không nên đọc khi đang nằm, ăn hoặc đang xem tivi…
 • Không nên nhìn máy tính liên tục trong vòng quá 2 giờ, hãy dành 10 phút để đôi mắt được nghỉ ngơi trước khi tiếp tục công việc.
 • Không nên dùng kính áp tròng, chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết.
 • Khi có triệu chứng đau, ngứa ở mắt, tuyệt đối không nên dụi mắt mà hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt và đến bác sĩ để kiểm tra nhé.

Trên đây David Health đã trả lời cho câu hỏi mắt cận thị nên uống thuốc gì? Hy vọng các bạn có đủ thông tin để chăm sóc tốt nhất cho đôi mắt của mình nhé.

Facebook Comments Box