Làm gì để tử cung mở nhanh

Làm gì để tử cung mở nhanh

Vào những tuần cuối thai kỳ thì mẹ bầu đều mong ngóng, lo lắng với những cơn chuyển dạ đau đớn. Mẹ bầu nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và tìm hiểu xem làm gì để tử cung mở nhanh, thuận lợi cho việc sinh đẻ. Hãy cùng David Health trả lời thắc mắc này ngay nhé.

Dấu hiệu cổ tử cung mở

Dấu hiệu cổ tử cung mở là lời cảnh báo chính xác nhất cho mẹ bầu chuẩn bị sinh em bé. Và để nhận biết việc cổ tử cung mở một cách chính xác nhất thì cần lưu ý tới các biểu hiện sau đây:

 • Cơ thể xuất hiện đau lưng, đau lan xuống khắp vùng bụng dưới.
 • Những cơn co thắt xuất hiện với tần suất khoảng từ 15 – 20 phút một lần.
 • Nếu các cơn co thắt này trở nên dồn dập, liên tục trong 1 – 2 phút một lần thì cổ tử cung lúc này đã mở tới 8cm đến 9cm và đã cận sinh

làm gì để tử cung mở nhanh

Cổ tử cung mở thường diễn ra qua 4 giai đoạn

Quá trình cổ tử cung mở sẽ thường diễn ra trên 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn mới chuyển dạ, cổ tử cung lúc này mở 2cm.
 • Giai đoạn chuyển dạ nhanh, cổ tử cung lúc này mở từ 4 – 7 cm.
 • Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp, cổ tử cung lúc này mở khoảng 8 – 10cm.
 • Giai đoạn mở hoàn toàn, cổ tử cung lúc này mở 10cm và em bé đã sẵn sàng chào đời.

Sinh tự nhiên lâu nay vẫn được coi là phương pháp an toàn và để lại ít tổn thương nhất cho mẹ. Tuy nhiên thì ở mỗi người sẽ có một cơ địa khác nhau nên có người sẽ chuyển dạ nhanh, khoảng 30 phút là sinh em bé nhưng có trường hợp phải chờ 1 – 2 ngày thì cổ tử cung mới mở hoàn toàn được. 

Do đó vấn đề làm gì để tử cung mở nhanh luôn được các mẹ bầu quan tâm. Và sau đây làm một số cách làm cổ tử cung mở nhanh mà DavidHealth chia sẻ đến bạn.

Làm gì để cổ tử cung mở nhanh?

Sử dụng thực phẩm

 • Dứa

Ở những tháng cuối thai kỳ thì mẹ bầu được khuyên nên ăn nhiều dứa bởi trong dứa tươi có chứa chất bromelain có tác dụng giúp làm mềm tử cung, giúp cho quá trình cổ tử cung mở diễn ra được nhanh chóng mà lại gây ít đau đớn.

 • Chè vừng (mè đen)

Chè vừng được xem là thực phẩm giúp cổ tử cung mở nhanh và mẹ bầu nên bắt đầu ăn từ tuần thứ 35 thai kỳ bởi trong mè đen có chứa nhiều chất như vitamin E, axit folic, protein vừa bổ dưỡng lại giúp kích thích quá trình chuyển dạ nhanh hơn

làm gì để tử cung mở nhanh

Những thực phẩm giúp tử cung mở nhanh nhất

 • Nước lá tía tô

Mẹ bầu bắt đầu uống nước lá tía tô khi có dấu hiệu chuyển dạ. Thành phần trong nước lá tía tô sẽ giúp cho tử cung mềm và quá trình sinh thường sẽ diễn ra được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thì mẹ bầu chỉ uống lá tía tô khi có dấu hiệu chuyển dạ, tránh uống những tuần trước sinh vì sẽ có thể dẫn tới sinh non.

 • Rau lang

Mẹ bầu nên ăn nhiều vào 2 tuần cuối cùng của thai kỳ, không những giúp chống táo bón, lợi sữa mà còn giúp việc chuyển dạ được dễ dàng hơn.

Tập luyện thể dục

Qua tháng 7 thai kỳ thì mẹ bầu nên chịu khó vận động đi lại nhiều, không nên nằm ngồi nhiều ở một chỗ trừ trường hợp mẹ bầu được bác sĩ khuyến cáo rằng không nên vận động đi lại.

làm gì để tử cung mở nhanh

Tập luyện thể dục giúp những cơn co thắt tử cung đến nhiều hơn

Việc tập luyện thể dục giúp tăng cường sức đề kháng, dẻo dai và khi bụng bầu chịu áp lực thì em bé sẽ di chuyển tới đúng vị trí để chờ sinh, khiến những cơn co thắt tử cung đến nhiều hơn và lúc này cổ tử cung sẽ mở nhanh hơn.

Làm “chuyện ấy”

Làm gì để tử cung mở nhanh, thì quan hệ cũng được xem là một phương pháp. Nhiều mẹ bầu e ngại lo sợ làm chuyện ấy trong những tuần cuối thai kỳ vì sợ sẽ ảnh hưởng tới thai nhi và sinh sớm. Tuy nhiên sự thật là vào cuối thai kỳ thì mẹ bầu có thể làm chuyện ấy với chồng để có thể thúc đẩy những cơn co thắt, giúp cho tử cung được mở nhanh hơn.

Tương tự như việc kích thích đầu ti thì lúc này cơ thể sẽ tiết ra hormone oxytocin sẽ giúp cho quá trình sinh nở được diễn ra nhanh chóng.

Ngâm mình trong bồn nước ấm

Ngâm mình trong bồn nước ấm được coi là phương pháp mở tử cung nhanh và những cơn co thắt sẽ bớt đau. Việc ngâm trong nước ấm cần được thực hiện dưới sự giám sát của những bác sĩ vì việc sinh nở sẽ có thể chuyển dạ nhanh chóng mà mẹ không kịp chuẩn bị.

Kích thích vỡ ối

Kích thích vỡ ối được xem là một biện pháp y khoa được các bác sĩ thường xuyên sử dụng để kích thích cho cổ tử cung mở nhanh hơn. Nhưng phương pháp này chỉ áp dụng khi cổ tử cung đã mở từ 3 – 4 cm.

Kích thích vỡ ối được bác sĩ thường xuyên sử dụng 

Sau khi kích thích vỡ ối thì những cơn gò tử cung sẽ tới nhanh hơn và lúc này cổ tử cung sẽ mở nhanh hơn.

Thực hiện các tư thế đứng, ngồi, nằm

Tư thế đứng ngồi là phương pháp không thể thiếu khi hỏi tới “Làm gì để tử cung mở nhanh”. Theo đó, các mẹ bầu có thể áp dụng những tư thế đứng, ngồi, nằm giúp tác dụng rất tốt cho bạn ở thời điểm gần tới ngày chuyển dạ.

 • Tư thế truyền thống:

Mẹ bầu có thể vòng tay qua eo hoặc cổ của chồng để giúp đứng vững hơn và người chồng sẽ dùng tay để xoa bóp lưng cho mẹ bầu.

 • Tư thế nằm mở rộng chân

Nếu muốn năm thì mẹ bầu hãy nằm nghiêng sang bên trái để không tạo áp lực lên những dây thần kinh để giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời mở rộng chân lên cao hay dùng gối hỗ trợ.

 • Tư thế ngồi đi vệ sinh

Mẹ bầu ngồi xổm và bám vào một chiếc ghế, cạnh giường hay chồng hỗ trợ để giúp khung xương chậu được mở rộng, giúp dễ dàng cho em bé đi ra.

Tư thế đứng ngồi cũng giúp tử cung mở nhanh

 • Nằm ngửa, hai chân chống cao

Mẹ bầu có thể kê gối hai bên cạnh người để thoải mái. Trong mỗi cơn gập, co, duỗi đầu gối cũng sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn.

 • Quỳ gối, hai chân mở rộng

Mẹ bầu có thể quỳ trên giường hoặc trên thảm sàn nhà để giúp giảm đau lưng và đẩy bé xoay về tư thế sinh đúng nhất.

Tiêm thuốc kích đẻ

Đây là cách làm cổ tử cung mở nhanh do các bác sĩ thực hiện. Trong trường hợp cổ tử cung của mẹ bầu mở chậm thì bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc kích đẻ, tuy nhiên sau khi tiêm thì bác sĩ sẽ phải giám sát liên tục bởi lúc này thuốc sẽ có tác dụng phụ không mong muốn.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc Làm gì để tử cung mở nhanh mà DavidHealth muốn chia sẻ đến mẹ bầu. Lưu lại ngay để có thể chào đón thành viên mới thật dễ dàng nhé.

Facebook Comments Box