Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì?

Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì?

GMO – thực phẩm biến đổi gen là một khái niệm không còn xa lạ hiện nay. Tuy nhiên chúng đã gây ra nhiều tranh cãi về mức độ an toàn với môi trường, chính trị, kinh tế và sức khỏe. Vậy thực phẩm biến đổi gen GMO là gì? Cùng tìm hiểu cùng David Health ngay sau đây nhé.

Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì?

GMO (thực phẩm biến đổi gen) tên tiếng Anh là Genetically Modified Organism, thường gọi tắt là GMO. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những loại thực phẩm có chứa thành phần từ cây trồng, động vật được biến đổi gen

Để tạo ra GMO thì người ta có thể cấy thêm hoặc bỏ bớt gen trong hệ gen của sinh vật và thông thường sẽ chọn gen của một loại khác thêm vào bộ gen của một loài. Điều này được thực hiện với mong muốn những sinh vật có bộ gen mới sang mang ưu của 2 loài. Đây là quá trình để tạo nên những cá thể hoàn toàn dị biệt với sự phát triển tự nhiên.

gmo là gì

GMO là quá trình tạo nên cá thể dị biệt với sự phát triển tự nhiên

Thuật ngữ GM ban đầu được dùng để chỉ những loại cây trồng dành cho con người hoặc là cho gia súc, được tạo nên nhờ công nghệ sinh học để cho phẩm chất mong muốn, như tăng khả năng chống sâu bệnh, cỏ dại, tăng hàm lượng dưỡng chất.

Thông thường thì việc nâng cao chất lượng giống cây trồng thường được thực hiện bởi phương pháp nhân giống, và phương pháp này tốn nhiều thời gian và cho kết quả không được chính xác. Nhưng ngược lại thì kỹ thuật biến đổi gen GMO có thể tạo nên giống cây trồng như mong muốn và tốn ít thời gian và độ chính xác sẽ cao hơn.

Về nguyên tắc thì GMO mang tính có lợi, tức là việc biến ở ở các gen không liên quan gì tới thành phần giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, hoặc nếu có thì cũng sẽ tác động theo hướng tăng cường hàm lượng mà không thay đổi theo chiều hướng ngược lại. Theo đó thì giá trị dinh dưỡng của thành phẩm không bị suy giảm, còn cung cấp dinh dưỡng thì GMO còn cho những vụ mùa bội thu.

GMO – Thực phẩm biến đổi gen có an toàn không?

Tác động đến sức khỏe

Bàn về sự an toàn của GMO – Thực phẩm biến đổi gen đang là chủ đề gây tranh cãi lớn trên toàn cầu.

Tổ chức lương thực thế giới (FAO) có quan điểm rằng họ nhận thức được các rủi ro tiềm ẩn từ khía cạnh của công nghệ sinh học và các thực phẩm có nguồn gốc từ sinh vật biến đổi gen ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, động vật và môi trường.

gmo là gì

Thực phẩm GMO có an toàn?

Bên cạnh đó cũng nhiều nhà khoa học cho rằng thực phẩm GMO tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, như khả năng cao gây nên dị ứng, nhờn kháng sinh, thậm chí có thể tạo ra độc tố, gây độc lâu dài cho cơ thể.

Ở bệnh viện Sherbrooke ở Canada thống kê trong năm 2011 thì các bác sĩ cho biết có tới 93% phụ nữ mang thai và 82% thai nhi kiểm tra có protein thuốc trừ sâu ở trong máu. Đây là loại protein gây nên dị ứng, từ nhẹ cho tới nghiêm trọng. Những vấn đề trên cho thấy nguy cơ lớn trong việc sử dụng thực phẩm GMO cho thai nhi và thai phụ.

gmo là gì

Thực phẩm GMO được cho rằng ảnh hưởng thai phụ và thai nhi

Ngoài ra thì Viện Hàn lâm Y học Môi trường Mỹ năm 2009 đã kêu gọi tạm dừng sản xuất, buôn bán thực phẩm GMO bởi trước đó trong nghiên cứu của Viện khi cho động vật thử nghiệm ăn thực phẩm GMO có xuất hiện nhiều bệnh như vô sinh, lão hóa sớm, rối loạn hệ miễn dịch, loạn gen có liên quan tới sự tổng hợp cholesterol, sự thay đổi trong gan, lá lách, thận, hệ tiêu hóa, sự điều tiết insulin. Vì vậy, các chuyên gia đã khuyến cáo nên đưa chế độ ăn không có thực phẩm GMO cho các bệnh nhân.

GMO là gì – Tác động đến môi trường và cân bằng xã hội

Ngoài tác động tới sức khỏe thì thực phẩm GMO cũng trực tiếp tác động đến môi trường, xã hội. Rất nhiều nhà hoạt động xã hội phản đối loại cây trồng GMO bởi những rủi ro tiềm tàng khi có công nghệ can thiệp mã di truyền tác động tiêu cực cho cấu trúc sinh học nguyên thủy của động vật hoặc thực vật.

Bên cạnh đó, theo Liên đoàn quốc tế các phong trào canh tác NN hữu cơ Châu Âu, thì việc sử dụng những sinh vật GMO trong thực phẩm và nông nghiệp có thể tạo nên sự độc quyền về giống và tạo áp lực cho nông dân khi canh tác.

Thực phẩm GMO tác động tiêu cực tới môi trường và cân bằng xã hội

Còn tổ chức Greenpeace cho rằng việc đưa những sinh vật GMO vào thế giới tự nhiên đang làm đảo lộn thế giới thực vật, sinh vật biến đổi gen này có thể lây lan vào tự nhiên, giao phối với sinh vật tự nhiên và tạo thế hệ tương lai độc hại.

Có nên ăn thực phẩm biến đổi gen GMO?

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thực phẩm GMO, tốt nhất bạn nên ưu tiên chọn những thực phẩm hữu cơ, gia cầm nuôi thả, thịt bò, cá đánh bắt theo tự nhiên cho bữa ăn hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của mình và của người thân. 

Như vậy qua bài viết trên của DavidHealth hẳn đã giúp bạn hiểu thêm về GMO là gì và một số ảnh hưởng của nó. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Facebook Comments Box