Khi nào nên điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn?

Khi nào nên điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn?

Thoái hóa khớp gối là một bệnh về khớp rất phổ biến ở người già. Có rất nhiều cách để điều trị nhưng điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn được nhiều người quan tâm. Vậy phương pháp này là gì? Có hiệu quả lâu dài không? Cùng David Health tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thoái hóa khớp gối là bệnh gì?

Thoái hóa khớp gối là một bệnh về xương khớp rất phổ biến. Ở giai đoạn đầu của bệnh, dịch khớp gối chưa giảm nhiều, chỉ mới có tổn thương ở bề mặt sụn khớp. Nên không gây đau và nhiều người không nhận biết được mình đang bị bệnh.

Nhưng đến khi dịch khớp đã hao hụt quá nhiều. Ở khớp bình thường thì lượng dịch khớp khoảng 2-4 ml. Sau đó dịch nhầy này giảm đi, ma sát giữa các đầu xương nhiều hơn, lực tác động mạnh hơn. Làm khớp gối bị mòn dần, kéo theo là những cơn đau và sự đi lại rất khó khăn cho người bệnh.

Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối

Tại sao cần điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Có nhiều cách để điều trị thoái hóa khớp gối như: tiêm chất nhờn nội khớp, huyết tương, thay khớp nhân tạo,… Trong đó điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn được thực hiện khi người bệnh có tình trạng bệnh ở mức trung bình đến nặng. Cũng như chưa qua phẫu thuật xương khớp.

Với phương pháp sử dụng chất nhờn để tiêm vào khớp thì thường sử dụng Acid Hyaluronic. Đây là chất được tìm thấy nhiều nhất trong dịch khớp. Nó có tác dụng bôi trơn các ổ khớp, giúp khớp hoạt động trơn tru, giảm ma sát và áp lực cho các đầu xương.

Khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng cách tiêm Acid Hyaluronic, nó sẽ kích thích sản sinh chất nhờn nội sinh trong cơ thể. Từ đó giúp duy trì khả năng bôi trơn khớp trong vòng 6 tháng tiếp theo.

Trước đây người ta thường sử dụng phương pháp tiêm Steroid. Nhưng cách này lại gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, loãng xương,… Nên dần dần không còn ai sử dụng phương pháp này nữa.

Còn cách điều trị thay khớp nhân tạo thì chi phí khá cao, không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện. Vậy nên điều trị thoái hóa khớp bằng chất nhờn được nhiều bệnh nhân chọn lựa.

Ưu, nhược điểm của phương pháp tiêm chất nhờn 

Mỗi cách điều trị bệnh đều có điểm cộng, điểm trừ của nó. Phương pháp tiêm chất nhờn cho khớp cũng như thế.

Tiêm Acid Hyaluronic cho khớp

Ưu điểm:

+ Tác dụng giảm đau khá tốt.

+ Ít rủi ro, không gây viêm nhiễm chỗ tiêm.

+ Hiệu quả kéo dài, trong vòng 6 tháng.

+ Liệu trình: 1 ống tiêm/tuần trong 5 tuần.

Nhược điểm:

+ Phản ứng đau tại chỗ như đau cơ, đau khớp nhưng 2-3 ngày sẽ hết.

+ Chỉ những người bệnh được bác sĩ chỉ định mới được tiêm. 

+ Tiêm đủ liệu trình mới có hiệu quả.

+ Đây không phải cách điều trị triệt để hoàn toàn.

Lưu ý khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Đây cũng là một phương pháp điều trị trong một thời gian nhất định, không thể chữa trị khỏi bệnh hoàn toàn. Chỉ những bệnh nhân đã được bác sĩ khám sàng lọc mới đủ điều kiện để tiêm chất nhờn. Những đối tượng sau cần hết chú ý trước khi thực hiện phương pháp này:

+ Phụ nữ đang mang thai, hoặc cho con bú.

+ Cơ địa bị dị ứng với Acid Hyaluronic hoặc dẫn xuất của nó.

+ Người có các vấn đề rối loạn hoặc bệnh lý khác.

Lưu ý khi tiêm chất nhờn cho khớp

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng cách tiêm Acid Hyaluronic là một phương pháp chữa trị đơn giản, an toàn nhưng cần duy trì trong thời gian dài. Vì vậy người bệnh cần biết trước liệu trình để theo dõi và thực hiện đủ. Nếu bỏ ngang giữa chừng sẽ không có hiệu quả điều trị mà còn làm cho người bệnh tiền đã mất mà tật vẫn mang, sẽ rất tốn thời gian.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn khá an toàn và có hiệu quả trông thấy với người bệnh. Bài viết đã phân tích ưu nhược điểm của phương pháp này. Mong đã giúp ích được cho bạn và người thân. Hãy theo dõi các bài viết khác của David Health để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.

Facebook Comments Box