Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mẹ bầu nên biết

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mẹ bầu nên biết

Mong chờ ngày bé yêu ra đời là tâm lý mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng trải qua, đó mà những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mẹ bầu cần nắm thuộc lòng để sẵn sàng chuẩn bị tâm lý tốt nhất. Hãy cùng lưu lại ngay những dấu hiệu mà David Health chia sẻ sau đây để có 1 tâm lý vững vàng nhất nhé.

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày 

Khi sắp sinh thì cơ thể mẹ bầu sẽ thường xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng. Do đó, khi gặp phải những dấu hiệu sau đây thì mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, tinh thần để chào đón thành viên mới ra đời. Những dấu hiệu bao gồm:

Âm đạo chảy dịch và chất có màu máu

Gần tới ngày sinh, lớp màng ở trong tử cung sẽ tiết ra tố chất tuyến tiền liệt, nhau thai tiết ra hormone progestogen và lúc này cổ tử cung được mở rộng ra, khiến các mạch máu nhỏ gần cổ tử cung của mẹ bầu vỡ ra. Từ đó khiến âm đạo chảy 1 chất dịch màu vàng hoặc lẫn có màu đỏ hồng của máu. Và ở một số trường hợp khác thì chất nhầy này có thể có thể có màu đỏ tươi hoặc màu cà phê.

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày 

Thời điểm này mẹ bầu nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là vùng kín vì tử cung mở rộng tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào. Lúc này mẹ bầu nên thu xếp để nhập viện sớm.

Đi tiểu thường xuyên

Dấu hiệu buồn tiểu xuất hiện hầu như ở tuần đầu thai kỳ do thai nhi mới xuất hiện gây kích thích bàng quang và trong những ngày cuối của thai kỳ mẹ bầu đi tiểu nhiều thì đây chính là dấu hiệu của việc sắp sinh do thai nhi đã tụt sâu xuống dưới khung chậu, chèn ép lên bàng quang.

dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày 

Thai nhi tụt xuống thấp

Với cảm giác của mẹ bầu thì chắc chắn sẽ cảm nhận thai nhi sắp tụt xuống phía dưới bởi lúc này em bé đã quay đầu và bắt đầu tụt xuống khung xương chậu khiến mẹ bầu có cảm giác ngày.

Và khi em bé tụt xuống phía dưới thì mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn do đường thở được thông thoáng hơn nhưng lại đi lại khó khăn hơn.

Tiêu chảy

Trong khi mang thai thì những thay đổi ở hormone nội tiết tố nữ, chế độ dinh dưỡng,… sẽ khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng tiêu chảy trong thai kỳ. Nhưng tiêu chảy cũng là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày. 

Nguyên nhân của tình trạng tiêu chảy khi sắp sinh là do hormone được hình thành để tạo môi trường thuận lợi để em bé ra đời, nó sẽ kích thích nhu động ruột của mẹ bầu hoạt động nhiều hơn gây nên hiện tượng tiêu chảy, nôn mửa và khiến cho mẹ cảm thấy mệt mỏi. Nhưng đừng quá lo lắng vì đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Cách giải quyết tình trạng này là mẹ bầu hãy uống nhiều nước để tránh mất nước và nếu tiêu chảy nghiêm trọng thì mẹ bầu nên nhanh chóng đi khám để được chỉ định y khoa phù hợp.

Cơ thể mệt mỏi

Vào ngày cuối thai kỳ thì mẹ bầu sẽ thường cảm thấy cơ thể bị mệt mỏi hơn, đi lại khó khăn và chỉ muốn nằm yên 1 chỗ. Nguyên nhân là do thai nhi đã dịch chuyển sâu khiến bụng dưới nặng nề hơn.

Tử cung luôn co thắt

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày chính là tử cung luôn co thắt, càng gần tới ngày thì thai nhi dần bị tụt xuồng và những cơn co thắt tử cung này sẽ giúp em bé dễ dàng tụt xuống âm hộ của mẹ và dễ dàng chui ra ngoài.

dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Tử cung luôn co thắt báo hiệu sắp sinh

Dấu hiệu này là dấu hiệu sắp sinh chính xác nhất và lúc này mẹ bầu cần tới bệnh viên ngay.

Đau lưng dữ dội

Đau lưng là hiện tượng trong suốt thai kỳ của mẹ nhưng tới khi sắp sinh thì những cơn đau lưng này sẽ dần trở nên thường xuyên và sẽ dữ dội hơn và bên cạnh đó còn kèm những cơn chuột rút.

Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày chính xác nhất và theo nhiều nghiên cứu thì khi mẹ bầu chuẩn bị sinh thì khớp sẽ căng ra ở lưng và khung xương chậu tạo điều kiện thuận lợi cho bé yêu trong bụng dễ chui ra hơn.

Thai nhi đạp liên tục

Khi chuẩn bị chào đời thì em bé ở trong bụng mẹ sẽ đạp liên tục, nguyên nhân là do em bé ngày một lớn hơn và diện tích ở trong tử cung cũng không còn khoảng trống rộng rãi và khiến cho bé yêu cảm thấy chật chội và đạp mẹ liên tục.

Vỡ ối.

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu sắp sinh chính xác nhất. Vỡ ối là hiện tượng những dịch lỏng chảy từ từ hay ồ ạt ở âm đạo của mẹ.

dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh chuẩn xác nhất

Lúc này thì mẹ bầu cần lau sạch dịch ối này bằng khăn bông mềm hoặc khăn giấy và trong trường hợp màu nước ối bất thường hoặc có mùi khó chịu thì mẹ nên tới ngay bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

Mẹ bầu nên làm gì khi có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày?

Không nên đi xa

Vào những ngày cuối cùng của thai kỳ và cảm nhận thấy rõ những dấu hiệu sắp sinh thì mẹ bầu không nên đi lại xa vì có thể sẽ chuyển dạ bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó thì khói bụi ngoài trời hoặc tiếng còi xe ầm ĩ cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Không thức khuya

Trong thời gian này thì mẹ bầu cần ngủ sớm để có thể có đủ sức khỏe chuẩn bị cho cuộc vượt cạn. 

Mẹ bầu cần ngủ sớm để có sức cho cuộc vượt cạn

Bên cạnh đó thì mẹ bầu không nên thức khuya để lướt mạng và hạn chế tối đa việc sử dụng máy tính, điện thoại vì những bức xạ không tốt ở thiết bị này sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều và không nên vận động mạnh những ngày cuối thai kỳ mà hãy đọc sách, nghe nhạc,… để cải thiện tâm trạng, sức khỏe và tinh thần.

Nằm nghiêng bên trái

Khi sắp sinh mẹ bầu nên nằm nghiêng sang bên trái để máu huyết được lưu thông dễ dạng và vận chuyển tới đủ cho thai nhi. Đặc biệt, mẹ bầu không nên nằm sấp hoặc nằm ngửa vì sẽ gây áp lực lên bụng, nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Chuẩn bị vật dụng cần thiết đầy đủ

Mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ những vật dụng cần thiết như hồ sơ, giấy tờ, tiền bạc,… để tránh chuyển dạ sẽ không kịp chuẩn bị.

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Khi xuất hiện các dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày thì mẹ bầu hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt, thật sẵn sàng để đối mặt với những cơn đau chuyển dạ và mẹ cũng nên dành thời gian nghiên cứu về phương pháp hít thở và rặn đẻ đúng cách để sinh bé yêu được dễ dàng hơn.

Trên đây là những chia sẻ của DavidHealth về các dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mà mẹ bầu nên biết. Mặc dù những dấu hiệu ở mỗi mẹ bầu là khác nhau nhưng hầu như mẹ bầu nào cũng phải trải qua 1 số những dấu hiệu trên. Hãy truy cập vào website DavidHealth.vn để có thêm kiến thức về mẹ bầu bổ ích nhé.

Facebook Comments Box