Cứng khớp gối sau phẫu thuật và cách khắc phục

Cứng khớp gối sau phẫu thuật và cách khắc phục

Nhiều người sau khi phẫu thuật khớp gối thì gặp tình trạng cứng khớp. Bạn đầu có thể là đau và khó vận động khớp. Nhưng nếu để lâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều và có thể gây tàn phế. Vậy nên bạn cần biết cách khắc phục cứng khớp sau phẫu thuật để giúp xương khớp được khỏe mạnh và vận động dễ dàng hơn nhé. 

Cứng khớp sau phẫu thuật là gì?

Cứng khớp sau phẫu thuật là một biến chứng thường gặp sau khi phẫu thuật khớp gối. Khi bị cứng khớp, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc co duỗi đầu gối. Hạn chế khả năng vận động và chịu lực kém. Nếu bị nặng thì đầu gối sẽ bị sưng tấy đỏ, có mủ, đau đớn kéo dài và cơ thể rất mệt mỏi. 

cứng khớp gối

Bị cứng khớp gối

Không phải tất cả các trường hợp phẫu thuật khớp gối xong đều bị cứng khớp. Cứng khớp gối sau phẫu thuật thường xảy ra ở bệnh nhân không chịu vận động sau khi phẫu thuật, lười tập vật lý trị liệu. Hoặc có những sai sót trong phẫu thuật khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân cứng khớp gối 

Có nhiều nguyên nhân khiến người bệnh bị cứng khớp gối như:

+ Không vận động sau khi phẫu thuật vì còn dư chấn đau đớn, lười cử động. Khiến cho các cơ bị cứng lại và gặp khó khăn khi di chuyển lại.

+ Không tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật. Các bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp các cơ, xương khớp được vận động nhẹ nhàng, từ từ sau hậu phẫu. Nếu không luyện tập thì bạn rất dễ bị cứng khớp gối.

+ Viêm nhiễm sau khi phẫu thuật. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến khớp gối bị cứng lại sau phẫu thuật.

+ Có quá nhiều mô sẹo. Nếu bạn đã từng phẫu thuật khớp gối trước đó thì khớp gối của bạn đã có xuất hiện sẹo. Tiếp tục phẫu thuật lần 2 thì càng xuất hiện nhiều sẹo hơn, làm tăng khả năng bị cứng khớp hơn.

+ Sai sót trong khi phẫu thuật. 

Các bài tập giúp khắc phục cứng khớp gối

Để cải thiện tình trạng sau phẫu thuật bị cứng khớp gối, bác sĩ sẽ thường đưa ra những lời khuyên như sau:

1. Vật lý trị liệu

Tập vật lý trị liệu

Những bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp giãn cơ, tập luyện cho khớp vận động từ từ. Khi đó khớp sẽ dễ dàng co duỗi hơn. Vật lý trị liệu thường áp dụng cho người bệnh 3 tháng sau phẫu thuật để giúp tăng lưu thông máu, tăng khả năng chịu lực của khớp.

2. Massage đầu gối

Việc massage, xoa bóp đầu gối thường xuyên cũng giúp giảm cứng khớp sau phẫu thuật. Bạn không nên thoa thêm dầu gió, hay một loại thuốc nào trong lúc đang xoa bóp. Vì như vậy có thể dễ làm vôi hóa xương bên trong, gây ảnh hưởng khớp gối nhiều hơn.

3. Cử động khớp

Cử động khớp co duỗi sẽ giúp tăng tiết dịch khớp. Khớp sẽ dễ hoạt động, trở nên mềm mại và trơn tru hơn. Bạn có thể tập cử động khớp gối 3 ngày sau phẫu thuật hoặc bó bột để giúp kích thích khớp hoạt động. Mỗi lần co duỗi trong khoảng 45 giây. Mỗi lần tập 10-15 phút và ngày tập 5-6 lần.

4. Dùng nhiệt

Tác động của nhiệt sẽ giúp tăng tuần hoàn máu, giãn cơ, tăng cường sức mạnh cho cơ. Sau tầm 1 tháng sau phẫu thuật, nếu bị cứng khớp gối thì bác sĩ có thể áp dụng tác dụng nhiệt bằng tia hồng ngoại, điện phân, điện xung để kích thích cơ được mềm mại hơn.

5. Phẫu thuật thay khớp mới

Thay khớp mới

Nếu những cách khắc phục ở trên không mang lại hiệu quả gì nhiều cho người bệnh. Bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ bớt sẹo cơ hoặc phẫu thuật thay khớp mới. Khi đó khớp mới có thể sẽ vận động được tốt và linh hoạt hơn. Người bệnh kết hợp vật lý trị liệu sẽ giảm việc cứng khớp sau phẫu thuật.

Cứng khớp gối sau phẫu thuật là chuyện thường xuyên gặp phải. Người bệnh không nên quá lo lắng mà hãy chăm chỉ luyện tập các bài vật lý trị liệu và những phương pháp khác. Tình trạng này sẽ dần dần được cải thiện. Quan trọng là tâm lý thật thoải mái để vượt lên bệnh tật. David Health chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và niềm vui.

Facebook Comments Box