Bị côn trùng cắn sưng mủ nguy hiểm không và cách xử lý

Bị côn trùng cắn sưng mủ nguy hiểm không và cách xử lý

Côn trùng cắn là vấn đề xảy ra hàng ngày trong cuộc sống. Và tùy thuộc vào loại côn trùng và cơ địa của từng người mà vết côn trùng cắn sẽ có các dấu hiệu và thời gian lành bệnh khác nhau. Vậy bị côn trùng cắn sưng mủ thì có nguy hiểm không và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng David Health tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết trên da khi côn trùng cắn sưng mủ

Các vết côn trùng cắn ở trên da thông thường sẽ gây đau hoặc ngứa trong khoảng 1 tới 2 ngày. Nhưng nếu vết côn trùng này bị nhiễm trùng do cơ địa dị ứng với nọc độc, hoặc nước bọt của một số loại côn trùng hoặc do vết thương bị trầy xước thì sẽ có dấu hiệu côn trùng cắn sưng mủ.

côn trùng cắn sưng mủ

Vết sưng mủ do côn trùng cắn

Các dấu hiệu nhận biết trên da khi bị côn trùng cắn sưng mủ:

  • Ở xung quanh miệng của vết côn trùng cắn khoảng 2 – 3 mm sẽ xuất hiện vùng da bị đỏ, có xu hướng lan rộng.
  • Có cảm giác đau nhức, châm chích không thuyên giảm sau 2 ngày bị côn trùng cắn.
  • Xuất hiện những vết đỏ như mạch máu ở xung quanh của vết côn trùng cắn, đây là do vết nhiễm trùng gây sưng hạch bạch huyết nhẹ.
  • Vị trí trùng tâm của vết côn trùng cắn có bọng mủ màu trắng ngà hoặc vàng nhạt nhô lên khỏi da từ khoảng 1 – 3 mm.
  • Ngoài ra, trẻ em khi bị côn trùng cắn thì thường có biểu hiện hay quấy khóc, thậm chí có thể sốt cao.

Vậy bị côn trùng cắn sưng mủ có nguy hiểm không?

Việc côn trùng cắn sẽ thường gây ra ngứa hoặc đau và sưng trong vài ngày, và những trường hợp mà bị sưng mủ thì khá nguy hiểm nếu bị nặng.

côn trùng cắn sưng mủ

Vết sưng mủ côn trùng cắn khá nguy hiểm, đặc biệt với trẻ em

Các triệu chứng chính khi bị côn trùng cắn sưng mủ là khó thở và khó nuôi, gây nguy hiểm, đặc biệt là cho trẻ em. Việc không điều trị kịp thời vết sưng mủ do côn trùng sẽ dẫn tới những biến chứng sau đây:

Viêm loét

Đây là một bệnh nhiễm trùng tại chỗ, trên da sẽ xuất hiện các vết loét, vảy mềm và có mủ. Nguyên nhân của tình trạng này là do gãi da nhiều khiến trầy xước và làm lan rộng vùng da bị côn trùng cắn mưng mủ.

Viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào xảy ra do nhiễm vi khuẩn, lây lan vào da khiến cho vùng da sưng đau và đỏ lên, sau đó sẽ lan rộng sang những vùng da xung quanh khác.

Viêm bạch huyết

Viêm bạch huyết là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan ở các hạch bạch huyết làm xuất hiện một đường màu đỏ ở dọc cánh tay hoặc ở chân. Viêm bạch huyết nghiêm trọng hơn các biến chứng khác do nhiễm trùng có thể xâm nhập tới máu gây nhiễm trùng huyết.

Cách điều trị khi côn trùng cắn sưng mủ an toàn

Loại bỏ ngay côn trùng ra khỏi vết cắn

Khi phát hiện côn trùng cắn, bạn cần loại bỏ côn trùng ra khỏi vết thương hoặc lấy túi nọc, vòi của nó ra khỏi ra ngay lập tức. Và tùy từng loại côn trùng cắn mà sẽ có cách xử lý và điều trị khác nhau. Cụ thể:

Với kiến ba khoang

Khi phát hiện có kiến ba khoang đốt, tuyệt đối không được miết mạnh vào da để giết kiến ba khoang bởi làm vậy sẽ khiến cho nọc độc của nó lan rộng tới những vùng da khác và khiến trên da bị những vết bỏng rát.

Kiến ba khoang đốt sẽ rất nguy hiểm

Thay vào đó thì bạn nên thổi mạnh vào da để kiến rời đi hoặc gõ phần bị kiến cắn xuống đất mạnh để làm rụng con kiến trên vết cắn.

Với ong

Khi bị ong đốt thì thường để lại ngòi đốt và túi nọc khiến cho người bị ong đốt sưng mủ. Bạn tuyệt đối không được dùng tay để nặn vì sẽ có thể làm cho túi nọc bị vỡ ra và khiến cho vùng da bị tổn thương nhiều hơn. Ngoài ra cũng không nên dùng nhíp gắp bởi nó sẽ khiến độc tố tiêm sâu hơn vào da.

Bạn nên khều nhẹ để lấy đi ngòi độc và túi nọc từ vết ong cắn.

Với rận, rệp,…

Bạn không nên dùng tay để giật mạnh những loại côn trùng ấy ra khỏi da bởi nó sẽ khiến cho phần răng của côn trùng sẽ bị dính lại ở trong da và gây nhiễm trùng nặng. 

Bạn nên bôi dầu để cho côn trùng tự rụng ra.

Rửa sạch vết thương

Sau khi loại bỏ được côn trùng ra khỏi da thì bạn nên xử lý vết thương như sau:

  • Rửa sạch và lau sạch sẽ vùng da bị côn trùng cắn bằng thuốc sát trùng hoặc dung dịch nước muối hoặc dùng xà phòng và nước ấm. Nên thực hiện rửa sạch vết thương càng sớm càng tốt.
  • Lau khô khu vực da vừa rửa xong và có thể sử dụng một số loại kem chống sưng và giảm ngứa, đặc biệt trẻ em có thể sử dụng Kem Diệp Bảo.

Kem Diệp Bảo hỗ trợ điều trị côn trùng cắn sưng mủ cho bé an toàn

Không nên tự ý điều trị tại nhà 

Khi bị côn trùng cắn sưng mủ, không nên chủ quan điều trị tại nhà, đặc biệt với trẻ em có làn da đề kháng yếu và nhạy cảm. Lúc này cần kịp thời đưa tới cơ sở y tế để tránh xử lý vết thương không đúng cách, sử dụng các sản phẩm sát trùng không thích hợp sẽ khiến cho tổn thương lan rộng hơn.

Đặc biệt với tình trạng sưng mủ do côn trùng cắn mà kèm theo các biểu hiện như sốt cao, nôn mửa hoặc co giật, thì đồng nghĩa với vết nhiễm trùng đã nặng và không thể tự ý điều trị tại nhà mà cần đưa tới cơ sở y tế để thăm khám.

Bị côn trùng cắn sưng mủ sẽ dẫn tới những nguy hiểm không nhỏ nếu như không được xử lý đúng cách cũng như điều trị kịp thời. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc bản thân cũng như bé yêu của mình.

Facebook Comments Box