Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng: Nguyên nhân do đâu?

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng: Nguyên nhân do đâu?

Dù là tình trạng rất hiếm gặp nhưng cổ tử cung mở nhưng không đau bụng vẫn có thể xảy ra trong một trường hợp. Vậy nguyên nhân do đâu? Hãy cùng David Health tìm hiểu ngay nhé.

Dấu hiệu cổ tử cung mở.

Trong 40 tuần mang thai thì cơ thể có những thay đổi gì mẹ bầu đều có thể cảm nhận được. Vì vậy mà thời khắc khi chuyển dạ là lúc mà mẹ bầu có thể cảm nhận được rõ nhất những dấu hiệu cho thấy cổ tử cung mở.

Những dấu hiệu nhận biết gồm:

  • Xuất hiện những cơn đau co thắt thường xuyên, kéo dài khoảng 30 giây và khoảng cách những những cơn co là 5 đến 10 phút.
  • Vùng kín xuất hiện chất nhầy và đi kèm với một ít máu đỏ. 
  • Vỡ ối, trong những phút đầu ối sẽ nhỏ giọt liên tục và sau đó ồ ạt không kiểm soát được.
  • Cảm giác đau lưng, nặng nề ở khu vực khung chậu.

Quá trình cổ tử cung mở 

Trong thời kỳ mang thai thì cơ thể mẹ bầu chịu nhiều áp lực đặc biệt cổ tử cung. Cổ tử cung luôn được bảo vệ an toàn bởi nút nhầy. Nút nhầy này sẽ giúp cho cổ tử cung được khép chặt và bảo vệ sự phát triển an toàn của thai nhi. Khi tới ngày sinh, nút nhầy sẽ tự động bong ra và cổ tử cung bắt đầu mở rộng để em bé chào đời.

cổ tử cung mở nhưng không đau

Sự thay đổi của cổ tử cung khi sinh con

Khi bắt đầu chuyển dạ thì mẹ bầu sẽ nhận nhiều áp lực từ những cơn co bóp tử cung, lúc này cổ tử cung sẽ tự mở rồi mỏng dần ra. Quá trình co thắt cổ tử cung này diễn ra liên tục tới khi cổ tử cung thu ngắn lại và biến mất hoàn toàn, trở thành bộ phận dưới của tử cung.

Càng tới gần ngày sinh thì cổ tử cung sẽ được cung cấp máu và nước nhiều hơn và màu sắc cũng thay đổi, nó mềm và mỏng hơn để có thể đáp ứng những cơn co thắt chuyển dạ.

Ở giai đoạn lúc chuyển dạ thì cổ tử cung sẽ chuyển từ trạng thái đóng kín sang giai đoạn mở hoàn toàn 10cm, tạo điều kiện cho sự ra đời của em bé. 

Về quá trình mở cổ tử cung như sau:

Quá trình mở cổ tử cung

  • Giai đoạn chuyển dạ sớm: Cổ tử cung sẽ mở từ 0 – 3cm.
  • Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Cổ tử cung sẽ mở từ 4 – 7cm.
  • Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: Cổ tử cung sẽ mở từ 8 – 10cm.
  • Giai đoạn mở hoàn toàn: Mở hết hoàn toàn 10cm, thai nhi chuẩn bị chào đời.

Lý giải cổ tử cung mở nhưng không đau bụng.

Khi cổ tử cung mở thì hầu hết các mẹ bầu sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội, nhưng lại có trường hợp mẹ bầu cổ tử cung mở nhưng không đau bụng. Vậy nguyên nhân do đâu?

Nếu cổ tử cung mở ở giai đoạn đầu thì khả năng một vài sản phụ sẽ không cảm thấy đau, thông thường nếu cổ tử cung mở dưới 2cm mà không thấy đau thì đây là điều bình thường và mẹ bầu không cần quá lo lắng.

cổ tử cung mở nhưng không đau

Cổ tử cung mở dưới 2cm thì có thể không thấy đau bụng

Tuy nhiên nếu cổ tử cung đã mở to, nước ối đã vỡ nhưng lại không thấy đau bụng thì đây là một chuyện bất thường, có thể là hệ thần kinh bị ảnh hưởng khiến mẹ bầu không cảm thấy đau đớn.

Lúc này thì cần tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám xác định cụ thể. Và thông thường nếu cổ tử cung mở nhưng không đau bụng thì bác sĩ chỉ định sử dụng phương pháp gây đau bụng và chuyển dạ sớm cho sản phụ. Trong một số ít trường hợp sinh khó thì bác sĩ mới chỉ định mổ lấy thai.

Cổ tử cung mở sau bao lâu thì sinh con?

Ban đầu thì cổ tử cung sẽ mở 1cm và theo nhịp độ thì cứ 1 giờ sẽ mở thêm 1cm. Khi cổ tử cung đã mở được tới 1cm đến 4cm thì cơ thể mẹ sẽ bắt đầu có các cơn co thắt, khoảng cách mỗi lần xuất hiện sẽ là 15 tới 20 phút. Đây được gọi là giai đoạn chuyển dạ sớm.

Khi cổ tử cung mở tới 4cm đến 7cm thì sản phụ bước sang giai đoạn chuyển dạ tích cực. Những con đau lúc này sẽ trở nên dữ dội hơn và tần suất xuất hiện cũng sẽ dày đặc hơn.

Khi cổ tử cung mở từ 7cm tới 9cm thì đây là thời điểm mà những cơn đau của sản phụ dữ dội nhất. Và khi cổ tử cung mở hoàn toàn 10cm thì sản phụ có thể sinh em bé. 

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng – Cách giúp mở cổ tử cung nhanh

Cách giúp cổ tử cung mở nhanh nhất chính là việc đi bộ thường xuyên ở 3 tháng cuối của thai kỳ bởi khi đi bộ thì bụng mẹ sẽ chịu một áp lực nhất định và sẽ giúp em bé vào đúng vị trí sinh nở từ đó giúp tạo nên các cơn co thắt giúp cổ tử cung mở nhanh hơn.

Bên cạnh đó thì có rất nhiều cách khác như sử dụng thực phẩm giúp chuyển dạ nhanh như nước dứa ép, nước lá tía tô, mè đen, nước dừa nóng,….; kích thích đầu ti; làm “chuyện ấy”; ngâm mình trong nước,…

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng là tình trạng khá hiếm gặp và thường sẽ không gây ra vấn đề nào cho mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình trạng này, mẹ nên tới ngay bệnh viện thăm khám kịp thời.

Facebook Comments Box