Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh?

Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất hay bị sổ mũi, viêm họng mỗi khi thời tiết thay đổi. Khi đó trong mũi hay họng của trẻ xuất hiện nhiều dịch hô hấp làm trẻ khó thở, khò khè cả ngày. Thấy vậy nên nhiều ba mẹ thắc mắc rằng: Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh không? Việc này có nguy hiểm gì không? Nếu hút thì ngày thực hiện mấy lần? Trong bài viết này, David Health sẽ giải đáp cho các bậc phụ huynh về vấn đề này nhé. 

Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch rất yếu. Nên thời tiết chỉ cần thay đổi, hay chuyển mùa là các bé sẽ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Khi đó các niêm mạc hô hấp sưng lên và tiết dịch nhiều hơn. Đó chính là nước mũi và đờm, nó sẽ làm các bé khó thở, ngạt thở, khò khè cả ngày.

Mà trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì không thể tự khạc đờm và hỉ mũi ra được. Vì vậy cần phải có sự trợ giúp từ bên ngoài. Lấy được các dịch mũi này ra thì các bé mới thoải mái trong việc hô hấp và ăn uống. 

Tại sao cần rửa mũi cho trẻ

Tại sao cần rửa mũi cho trẻ

Vậy nên ba mẹ đừng suy nghĩ nhiều về việc có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh không. Việc làm này là cần thiết cho bé, khi dễ dàng trong việc hô hấp thì trẻ mới khỏe mạnh. Nếu bạn để dịch trong mũi của bé lâu có thể gây ra bệnh mạn tính như viêm họng hạt, viêm xoang,…

Nên hút mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần

Việc hút dịch mũi cho trẻ sơ sinh cần được thực hiện lúc trẻ còn thức và trước khi ăn. Nếu hút mũi cho trẻ trong lúc trẻ đang ngủ có thể dẫn đến ngừng thở mà ba mẹ không biết.

Vậy có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh quá nhiều lần? Ba mẹ nên hút mũi cho trẻ không quá 2-3 lần/ngày. Vì khi hút nhiều lần một ngày có thể làm khô niêm mạc mũi và khiến tình trạng viêm hệ hô hấp bị nặng hơn.

Hướng dẫn cách hút mũi cho trẻ

Có nhiều phụ huynh thắc mắc là có nên hút mũi có trẻ sơ sinh bằng miệng không? Câu trả lời là không nha.

Ba mẹ tuyệt đối không dùng miệng để hút trực tiếp dịch trong mũi của trẻ sơ sinh. Vì trong miệng của người lớn sẽ có những vi khuẩn không tốt cho hệ miễn dịch của trẻ. Khi hút mũi cho bé thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào lại mũi của bé và làm cho tình trạng bệnh của con thêm nặng

Để đảm bảo vệ sinh và hiệu quả, ba mẹ có thể thực hiện một trong hai cách dưới đây nhé:

Hút mũi bằng ống bơm

Hút mũi cho bé bằng ống bơm

Đây là một dụng cụ khá phổ biến để ba mẹ có thể tìm mua và hút dịch mũi cho con. Ba mẹ thực hiện theo các bước sau đây :

+ Để trẻ nằm ngửa, đầu kê thấp.

+ Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi của trẻ để làm loãng dịch nhầy giúp việc hút mũi được dễ dàng hơn.

+ Bóp cho không khí trong ống bơm thoát hết ra ngoài, rồi đưa ống bơm vào mũi của trẻ.

+ Ba mẹ thả tay để ống bơm có thể hút hết dịch trong mũi trẻ.

+ Sau đó bơm dịch đã hút được ra ngoài, rồi rửa sạch ống bơm.

+ Hãy làm sạch ống bơm sau mỗi lần hút bằng nước muối và lau khô.

Hút mũi bằng dụng cụ chữ U

Cấu tạo của dụng cụ chữ U để hút dịch mũi cho trẻ sơ sinh bao gồm hai đầu. Một đầu để đưa vào mũi của bé, đầu còn lại ba mẹ ngậm để hút hơi. Hai đầu nối với nhau bằng một ống nhựa trong suốt. 

Khi ba mẹ bắt đầu hút hơi ở trong ống nhựa thì sẽ hút được dịch trong mũi của bé vào ống nhựa. Điểm cộng của cách này là không cần vệ sinh nhiều lần dụng cụ hút mũi, giúp tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn cho ba mẹ. Ba mẹ chỉ cần hút sạch dịch trong mũi của trẻ rồi vệ sinh dụng cụ chữ U một lần luôn.

Vậy thì có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh khi bé đang quấy khóc không? Câu trả lời là không. Ba mẹ nên để cho bé bình tĩnh lại. Sau đó vài tiếng hãy quay lại hút mũi cho bé để hiệu quả tốt hơn.

Hút mũi cho bé bằng dụng cụ chữ U

Những lưu ý khi hút mũi cho trẻ sơ sinh

Câu hỏi Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh đã được giải đáp. Còn việc hút mũi cho trẻ sơ sinh tưởng chừng đơn giản. Nhưng ba mẹ cũng cần hết sức lưu ý những điều sau:

+ Không đưa ống bơm vào mũi của bé quá sâu, sẽ làm ảnh hưởng tới niêm mạc bên trong mũi của trẻ.

+ Khi hút dịch mũi thì trẻ rất khó chịu và quấy khóc. Ba mẹ cần kiên nhẫn và có thể quay lại thực hiện sau vài tiếng.

+ Trước khi thực hiện hút mũi cho trẻ, ba mẹ cần vệ sinh tay và miệng thật sạch để tránh truyền vi khuẩn cho con.

+ Sau khi lấy được dịch mũi của trẻ, cần vệ sinh lại tai, mũi, họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý.

+ Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ dùng để hút dịch mũi cho trẻ trước và sau khi thực hiện.

Câu hỏi: Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh không, đã được David Health giải đáp cho các bạn. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho bạn và bé yêu. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và phát triển thật tốt nhé.

Facebook Comments Box