Cỏ mần trầu cho bà bầu và trẻ nhỏ

Cỏ mần trầu cho bà bầu và trẻ nhỏ

Cỏ mần trầu được xem là một trong các cây thuốc quý chữa được rất nhiều bệnh hiệu quả. Trong đó lợi ích của cỏ mần trầu cho bà bầu và trẻ nhỏ cũng rất tốt. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích nó mang tới trong bài viết mà David Health chia sẻ ngay sau đây.

Đặc điểm của cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu còn được gọi là cỏ màn trầu, cỏ dáng, cỏ vườn trầu, thanh tâm thảo, ngưu tâm thảo, màng trầu, cỏ chỉ tía,…. Và có tên khoa học là Eleusine indica (L.) Gaertn và thuộc họ Lúa (Poaceae).

Có mần trầu có dạng thảo, mọc dạng bụi và thương cao khoảng 15 – 90cm, thân bò dài ở gốc, phân nhánh sau đó mới mọc thẳng đứng thành bụi. Lá mần trầu mọc so le có hình dải nhọn. 

Cụm hoa của cây mần trầu là bông xẻ ngón, khoảng 5 – 7 nhánh dài mọc tỏa tròn đều ở đầu cuống chung và 1 – 2 nhánh thấp hơn ở dưới, mỗi nhánh thường có nhiều hoa. Quả của nó thuôn dài có 3 cạnh và thường ra hoa từ tháng 3 – 11.

cỏ mần trầu cho bà bầu

Cây mần trầu được sử dụng để làm thuốc

Cỏ mần trầu thường mọc hoang ở khắp nơi, ưa ẩm ướt, thường thấy ở ven đường, đất hoang, bờ ruộng. Cây được thu hái quanh năm, tuy nhiên tốt nhất nên hái vào mùa khô, đầu mùa thu và cuối mùa hè.

Công dụng của cỏ mần trầu

Theo Đông y thì có mần trầu có vị ngọt, tình bình, hơi đắng, có công dụng giúp trừ thấp, ra mồ hôi, hạ nhiệt, cầm máu, tán ứ, tiêu viêm, làm mát gan,…

Ngoài ra, cỏ mần trầu còn có những công dụng sau đây:

  • Hỗ trợ điều trị mụn nhọt, rụng tóc.
  • Điều trị cao huyết áp, ho khan, lao phổi.

cỏ mần trầu cho bà bầu

Cỏ mần trầu có nhiều công dụng tuyệt vời

  • Hạ sốt, tiểu tiện vàng, giúp ra mồ hôi, lao lực mệt nhọc.
  • Giúp giảm gàu, làm tóc óng mượt, điều trị rụng tóc.
  • Hỗ trợ điều trị động thai, phụ nữ mang thai bị táo bón, nôn mửa, buồn phiền, tức ngực
  • Điều trị các chứng bệnh tưa lưỡi, nhiệt độc ở trẻ em.

Tác dụng của cỏ mần trầu cho bà bầu

Cỏ mần trầu là loại cỏ dại, mọc hoang ở ven sông, kháng thuốc diệt cỏ

Trị chứng cao huyết áp thai kỳ

Mẹ bầu có thể uống cỏ mần trầu vì nó có tác dụng giúp điều trị hiệu quả chứng cao huyết áp thai kỳ. 

Lấy cây mần trầu gồm cả cây và rễ rồi rửa sạch, thái nhỏ ấy 50g. Đem phần cỏ này đi giã nát và hòa với một bát nước sôi rồi vắt lấy nước trong để uống. 

Sử dụng 2 lần một ngày. Vì cỏ mần trầu đã có vị ngọt tự nhiên nên mẹ bầu không cần cho thêm đường vào uống, nhưng nếu khó uống thì có thể có thêm ít đường vào.

Trị động thai, lo âu, táo bón, nôn nghén, tức ngực hoặc đau đầu

Mẹ bầu phơi khô cỏ mần trầu, ngày lấy khoảng 12 – 16g nấu cùng với 500ml nước, đun sôi còn khoảng 300ml và sử dụng uống từ 2 – 3 lần một ngày.

Cỏ mần trầu có nhiều công dụng rất tốt cho bà bầu

An thai

Nhắc tới công dụng của cỏ mần trầu cho bà bầu thì an thai là công dụng không thể bỏ qua. Mẹ bầu lấy khoảng 8g cỏ mần trầu cùng 8g cỏ tranh, gừng tươi, 1 nhánh sả, và ít vỏ quýt. Đem đi rửa sạch rồi sắc lấy nước uống hàng ngày.

Để sản dịch mau ra hết

Ngày sắc 50g cỏ mần trầu rồi lấy nước uống từ 2 – 3 lần một ngày để sản dịch mau hết, giúp cho cơ thể mẹ sạch sẽ từ bên trong.

Ngoài ra thì cỏ mần trầu còn giúp trị rụng tóc khi mang thai hoặc sau sinh, chữa trị bệnh sa tử cung rất hiệu quả.

Tác dụng của cỏ mần trầu cho trẻ nhỏ

Ngoài việc cỏ mần trầu cho bà bầu mang tới nhiều tác dụng tốt, thì cỏ mần trầu còn trị được rất nhiều bệnh cho trẻ nhỏ.

Trị mụn nhọt, nổi ban đỏ, rôm sảy, tưa lưỡi

Mẹ có thể lấy 120g cỏ mần trầu tươi đem đi rửa sạch rồi giã nát vắt lấy nước cho trẻ uống. Nếu sử dụng cỏ mần trầu khô thì có thể lấy khoảng 20g sắc cùng với 400ml nước cho tới khi còn khoảng 100ml, sử dụng uống 2 lần một ngày.

Cỏ mần trầu cho bà bầu và trẻ nhỏ

Trị viêm da vàng da

Mẹ có thể lấy khoảng 60g cỏ mần trầu sắc lấy nước cho bé uống, hoặc lấy nước thanh tâm thảo để tắm cho bé. Và để tăng công dụng, thì mẹ có thể tìm cây tổ kén đực khoảng 30g lấy sắc nước cùng với cỏ mần trầu

Trị sốt cao co giật

Mẹ lấy 120g cỏ mần trầu đem sắc cùng 500ml nước cho tới khi còn lại khoảng 300ml thì cho thêm ít muối vào rồi cho bé uống liên tục trong vòng 12 tiếng đầu, trẻ sẽ nhanh chóng hạ sốt mà không cần sử dụng tới thuốc tây.

Trị cảm, nóng sốt thông thường

Mẹ có thể lấy 16g gồm thanh tâm thảo, cỏ mần trầu để sắc lấy nước cho bé uống giúp điều trị cảm, nóng sốt cho bé hiệu quả

Trị viêm màng não truyền nhiễm

Cỏ mần trầu còn có tác dụng giúp ngừa viêm màng não truyền nhiễm. Mẹ chỉ cần sắc 30g thanh tâm thảo, cho bé uống liên tiếp trong khoảng 3 ngày lúc dịch viêm màng não xuất hiện để giúp phòng ngừa lây lan. Và cách 10 ngày sau thì mẹ lại cho bé uống với liều lượng tương tự.

Trị trẻ hay bị đái dầm

Mẹ lấy 20g cỏ mần trầu, mùi tàu, rau ngổ, cỏ sữa lá đem rửa sạch sắc cho bé uống sau bữa ăn chiều, bé sẽ không bị đái dầm nữa.

Và nếu bé bị độc trong, mẩn ngứa, ghẻ lở thì mẹ lấy cỏ mần trầu tươi giã nát cho bé uống 1 ngày 2 – 3 lần.

Trị bong gân 

Mẹ có thể lấy cỏ mần trầu giã nát đắp trực tiếp lên chỗ bị bong gân cho bé rồi dùng vải sạch quấn lại trong 3 ngày và bé sẽ khỏi hẳn

Một số lưu ý khi sử dụng cỏ mần trầu

Nhiều trường hợp bị dị ứng với cỏ mần trầu, do đó ban đầu bạn nên sử dụng một lượng ít để thăm dò phản ứng của cơ thể trước.

Ngoài ra thì cũng không được tùy tiện sử dụng cỏ mần trầu, tốt nhất bạn nên tham khảo bác sĩ Đông y để biết rõ hơn trước khi sử dụng.

Cỏ mần trầu cho bà bầu và trẻ nhỏ đều rất tốt nếu được sử dụng đúng cách, liều lượng. Truy cập DavidHealth.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.

Facebook Comments Box