Cổ giật như thế nào là có thai?

Cổ giật như thế nào là có thai?

Theo kinh nghiệm dân gian thì nếu thấy mạch cổ giật nhiều bất thường thì khả năng đã mang thai. Theo đó, cổ giật như thế nào là có thai? Hãy cùng David Health tìm hiểu ngay và nắm được một số những dấu hiệu nhận biết có thai khác nhé.

Cổ giật như thế nào là có thai?

Phương pháp nhận biết có thai qua dấu hiệu cổ giật được dân gian truyền lại, theo đó nếu quan sát kỹ ở phần xương quai xanh của phụ nữ có bầu và phụ nữ bình thường thì sẽ có sự khác biệt. Khi để tay lên vùng cổ thì sẽ cảm thấy mạch vùng này đập và giật bất thường.

Cổ giật như thế nào là có thai

Cổ giật là dấu hiệu nhận biết khả năng có thai

Bằng mắt thường thì cũng có thể cảm nhận được mạch đập càng lúc càng nhanh và mạnh. Cùng với đó là những biểu hiện như cổ bị ngẳng, da mặt nhợt nhạt, xanh xao hơn bình thường thì chính là biểu hiện của đang mang thai.

Tuy nhiên thì hiện nay chưa có sự nghiên cứu chính xác nào có thấy cổ giật như thế nào là có thai, đây chỉ là một dấu hiệu nhận biết được truyền tai nhau trong dân gian của ông bà để lại và vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn rằng biểu hiện cổ giật là mang bầu.

Trên thực tế, cổ giật còn là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác như người ốm yếu thường xuyên, xanh xao, gầy gò hoặc người bị bệnh tim, hoặc người nổi mạch máu xanh dễ thấy.

Cổ giật như thế nào là có thai

Tuy nhiên hiện tượng cổ giật chưa khẳng định 100% là có thai

Theo đó, khi nhận thấy hiện tượng cổ giật vẫn chưa khẳng định được 100% là chính xác có thai. Để chắc chắn rằng có bầu hay không bạn có thể đi khám bác sĩ hoặc áp dụng, đối chiếu theo một số dấu hiệu khác sau đây.

Những dấu hiệu nhận biết có thai.

Ra đốm máu đỏ và đau bụng

Trong thời gian từ 6 – 12 ngày sau khi trứng được thụ tinh, làm tổ tại buồng tử cung thì sẽ gây ra các đốm máu nhỏ và có đau bụng.

Máu lúc này sẽ có màu đỏ, hồng hoặc là màu nâu nhạt hơn máu kinh, dễ phát hiện khi lau bằng khăn giấy hay dính trên quần lót. Triệu chứng đau bụng sẽ ở mức nhẹ hơn khi đau bụng kinh. Những triệu chứng này ít được để ý bởi nó gần giống với chu kỳ kinh nguyệt.

cổ giật như thế nào là có thai

Màu máu báo thai và máu kinh nguyệt

Bên cạnh đó thì còn có biểu hiện là ra dịch trắng sữa trong suốt trong thời kỳ mang thai.

Bị mất kinh

Khi trứng đã được thụ tinh thành công thì cơ thể phụ nữ tiết ra nội tiết tố hCD làm cho chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian mang bầu không xảy ra. Tuy nhiên dấu hiệu này cũng không thể khẳng định chắc chắn trong trường hợp bạn không có kinh nguyệt đều.

Cảm thấy mệt mỏi

Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ bầu có thể cảm thấy rất mệt mỏi và thường xuyên rất buồn ngủ do nội tiết tố Progesterone tăng cao. Do đó, mẹ bầu cần được nghỉ ngơi và ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất sắt, protein.

Bị ốm nghén

Khi mang thai dấu hiệu ốm nghén là những cơn buồn nôn và nôn nhiều vào bất kỳ thời điểm nào nào trong ngày. 

Dấu hiệu buồn nôn báo hiệu mang thai

Tuy nhiên thì có những mẹ bầu khi mang thai lại không có biểu hiện ốm nghén. Ốm nghén được gây ra do nội tiết tố ở trong cơ thể phụ nữ bị thay đổi và biểu hiện này sẽ có thể hết vào tuần thứ 13 hoặc tuần 14. Nhưng cũng sẽ có trường hợp kéo dài hơn trong suốt thời gian mang thai.

Có sự thay đổi về bầu ngực

Khi mang thai thì bầu ngực của phụ nữ sẽ trở nên to hơn và căng hơn, thậm chí có thể đau hoặc ngứa ngáy trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tuần. Đặc biệt, quầng thâm ở bầu ngực cũng sẽ sẫm và đậm màu hơn trước rất nhiều. 

Bị táo bón

Trong thời gian mang thai thì thức ăn sẽ được tiêu hóa chậm hơn, do nồng độ nội tiết tố progesterone sẽ tăng cao và sẽ khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy bụng và táo bón. Lúc này mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất xơ để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Cảm xúc bị thay đổi 

Do nồng độ về nội tiết tố thay đổi nên khi phụ nữ mang thai cảm xúc cá nhân sẽ trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều, khiến cho mẹ bầu dễ dẫn tới tình trạng trầm cảm, dễ nóng giận, lo âu hơn.

Cảm xúc thay đổi khi mang thai

Tăng nhịp tim

Sau khi trứng được thụ tinh, từ tuần thứ 8 trở đi tim của mẹ bầu sẽ có biểu hiện đập mạnh hơn và nhanh hơn, có thể bị rối loạn nhịp tim do nội tiết tố ở trong cơ thể bị thay đổi. Và khi có biểu hiện này, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được khám và theo dõi kịp thời tình trạng sức khỏe thai sản.

Ngoài các biểu hiện trên thì khi mang thai, chị em còn bị đau lưng, chóng mặt, đau đầu, ngất, thay đổi nhiệt độ ở cơ thể?

Ngoài nắm được cổ giật như thế nào là có thai để nhận biết có thai, thì dựa vào những dấu hiệu nhận biết trên để có thể xác định chắc chắn được liệu có phải mang thai hay không. Hoặc bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra chắc chắn về tình trạng này và đi khám bác sĩ ngay.

Hy vọng với các thông tin mà DavidHealth chia sẻ trong bài viết này về cổ giật như thế nào là có thai, bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích để xác định và nhận biết sớm nhất việc bản thân mình mang thai để chăm sóc thai nhi thật tốt.

Facebook Comments Box