Cắt tử cung có quan hệ được không?

Cắt tử cung có quan hệ được không?

Cắt tử cung là khi phụ nữ có bệnh lý nghiêm trong ở tử cung buộc bác sĩ phải chỉ định cắt bỏ. Và khi cắt bỏ thì nhiều vẫn chưa hình dung được nó sẽ ảnh hưởng như thế nào, đặc biệt là trong việc quan hệ. Vậy hãy cùng David Health tìm hiểu cắt tử cung có quan hệ được không trong bài viết này nhé.

Thế nào là cắt tử cung?

Tử cung hay còn gọi là dạ con, đây là nơi khi mẹ mang thai thì bào thai được nuôi dưỡng lớn lên và phát triển. Cắt bỏ tử cung được xem là một cuộc đại phẫu để loại bỏ đi dạ con của người mẹ và thời gian phục hồi khá lâu, chỉ được thực hiện khi đã thử những phương pháp điều trị ít xâm lấn khác.

cắt tử cung có quan hệ được không

Cắt bỏ tử cung có nhiều loại

Trong đó, có những loại cắt tử cung sau:

 • Cắt tử cung toàn bộ: Phổ biến nhất, loại bỏ đi toàn bộ tử cung, gồm cả phần dưới cùng và cổ tử cung. Ngoài ra thì còn có thể loại bỏ đi buồng trứng cũng như ống dẫn trứng.
 • Cắt tử cung một phần: Chỉ loại bỏ phần trên cùng của tử cung.
 • Cắt tử cung triệt để: Cắt bỏ tử cung, cổ tử cung, mô hai bên cổ tử cung và phần trên âm đạo. Loại này sẽ thường được sử dụng điều trị ung thư tử cung hoặc cổ tử cung.

Hậu quả của việc cắt tử cung

Cơ thể sau khi cắt tử cung sẽ thay đổi như thế nào và hậu quả của việc cắt bỏ là gì? Đó là những thắc mắc và những nỗi lo của chị em phụ nữ không may phải cắt tử cung. Dưới đây là những điều xảy ra ở cơ thể sau khi cắt tử cung:

 • Không còn kinh nguyệt nữa.
 • Không thể mang thai sau khi cắt tử cung
 • Trường hợp cắt tử cung bán phần mà cổ tử cung vẫn giữ nguyên thì khả năng vẫn bị ung thư cổ tử cung. Do đó, cần xét nghiệm Pap thường xuyên để tầm soát ung thư cổ tử cung.

cắt tử cung có quan hệ được không

Hậu quả cắt tử cung rất nghiêm trọng

 • Việc giảm những triệu chứng có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của chị em, khiến hạnh phục được cải thiện và sẽ không còn gặp vấn đề rắc rối ở tử cung của mình nữa.
 • Có thể cảm thấy hụt hẫng khi cắt bỏ tử cung. Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh phải cắt bỏ tử cung điều trị ung thư phụ khoa sẽ cảm thấy đau, buồn và bị trầm cảm vì mất khả năng sinh sản.

Cắt tử cung có quan hệ được không?

Ngoài những hậu quả trên thì cắt tử cung có quan hệ được không là thắc mắc của nhiều chị em. Mặc dù cắt bỏ tử cung gây nên nhiều thay đổi ở vùng chậu, không thường sẽ không ảnh hưởng tới khả năng quan hệ tình dục.

cắt tử cung có quan hệ được không

Cắt tử cung không ảnh hưởng tới khả năng quan hệ tình dục

Hầu hết chị em sẽ không nhận thấy được sự khác biệt khi quan hệ trước và sau thời điểm cắt tử cung và khi vết thương lành hẳn thì bạn có thể sẽ sở hữu đời sống tình dục bình thường.

Không những vậy, mà một số người còn cảm thấy có hứng thú hơn trong việc quan hệ tình dục, nguyên nhân do việc điều trị đã loại bỏ được nhiều triệu chứng khó chịu trước đó như đau rát hoặc ra máu âm đạo khi quan hệ.

Cổ tử cung là bộ phận khá nhạy cảm, những va chạm vào cổ tử cung sẽ tạo nên cảm giác thích thú. Khi đạt đỉnh thì cổ tử cung và tử cung sẽ co thắt rất mạnh mẽ. Việc cắt cổ tử cung có thể sẽ làm thay đổi tính chất cũng như cường độ cực khoái. Tuy nhiên thì đây không phải yếu tố duy nhất quyết định độ hứng thú khi quan hệ. 

Cắt tử cung không ảnh hưởng đến cảm giác ở âm đạo

Việc cắt tử cung, cổ tử cung không ảnh hưởng tới cảm giác ở âm đạo hoặc là khả năng đạt đỉnh của phụ nữ. Sau khi phẫu thuật thì âm đạo có thể ngắn hơn một chút tuy nhiên điều này không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động tình dục. 

Bên cạnh đó thì những dây thần kinh chi phối cảm giác ở vùng âm vật (điểm G) không bị ảnh hưởng nhiều sau cuộc đại phẫu cắt tử cung. Do đó, bạn có thể vẫn lên đỉnh nếu kích thích tại khu vực này.

Theo đó, nếu bạn thắc mắc Cắt tư cung có quan hệ được không? thì câu trả lời là có. Khi đủ thời gian vết thương lành hẳn thì việc quan hệ tình dục sẽ không gây đau đớn hay bị chảy máu ở âm đạo.

Lưu ý khi quan hệ sau khi cắt tử cung

Cần đảm bảo rằng phải ít nhất sau 6 tuần cắt tử cung mới quan hệ tinh dục trở lại. Nếu âm đạo có hiện tượng bị khô hay đau rát khi quan hệ thì có thể sử dụng kem bôi trơn hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ về sản phẩm hỗ trợ.

Bên cạnh đó cần lưu ý:

 • Không vội vàng, hãy từ từ cho tới khi sẵn sàng quan hệ tình dục trở lại và tiến hành quan hệ chậm rãi.
 • Thử những tư thế quan hệ tình dục khác nhau cho tới khi tìm thấy một vị trí thoải mái nhất và có thể sử dụng thêm tay hoặc miệng để làm tăng kích thích cảm giác.
 • Cởi mở với bạn tình về cảm giác và những vấn đề khó khăn gặp phải.

Hy vọng bài viết của DavidHealth đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Cắt tử cung có quan hệ được không?” và đừng ngại chia sẻ với bác sĩ và nửa kia về những vấn đề mà bạn gặp phải sau khi cắt tử cung nhé.

Facebook Comments Box