Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn

Tắm cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn chưa rụng rốn hoặc đã rụng rốn là một điều vô cùng quan trọng đối với các bậc phụ huynh. Đặc biệt đối với những người lần đầu làm cha, làm mẹ thì vẫn chưa biết cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng nhất và đảm bảo an toàn cho bé. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tắm cho trẻ sơ sinh rụng rốn và chưa rụng rốn chính xác nhất nhé!

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào giờ nào?

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào giờ nào?

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào giờ nào?

Trong thời gian 48 giờ sau khi sinh, các mẹ không nên tắm cho bé nhằm mục đích duy trì được độ nhờn giúp bảo vệ da bé. Và trong thời gian 1 tuần sau sinh đầu tiên bé vẫn chưa rụng rốn. Cách tắm cho bé chưa rụng rốn và đã rụng rốn có sự khác biệt nhất định. Chính vì vậy cha mẹ cần lưu ý để biết cách tắm cho các bé phù hợp. 

Cha mẹ nên tắm cho bé vào khoảng thời gian có ánh nắng mặt trời ấm áp nhất. Thời gian tắm lý tưởng vào buổi sáng là từ 10 – 11h sáng, buổi chiều là từ 15 – 16 giờ chiều. Thời gian tắm cho các bé sơ sinh không nên quá lâu, đối với các bé sơ sinh dưới 3 tháng chỉ nên tắm trong vòng 4- 5 phút. 

Nên tắm cho trẻ bao nhiêu lần 1 tuần

Nên tắm cho trẻ bao nhiêu lần 1 tuần

Nên tắm cho trẻ bao nhiêu lần 1 tuần

Thông thường các bé sơ sinh không ra mồ hôi nhiều và bé cũng tương đối sạch sẽ nên không nhất thiết các mẹ phải tắm rửa cho bé hằng ngày. 

 • Đối với trẻ sơ sinh trên 10 ngày tuổi có thể cân nhắc tắm  2 – 3 lần/ tuần.
 • Đối với các bé từ 6 tháng tuổi trở xuống chỉ cần tắm tối đa 3 lần/ tuần. 
 • Khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn tập đi thì cha mẹ có thể cân nhắc cho bé tắm mỗi ngày. 

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà

Có sự khác nhau giữa cách tắm cho bé chưa rụng rốn và đã rụng rốn nên cha mẹ cần lưu ý khi tắm cho bé. 

Trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Sau khi sinh thông thường trẻ sẽ chưa rụng rốn ngay, thông thường khoảng 1 tuần hoặc hơn 1 tuần sau khi sinh mới bắt đầu rụng rốn. Nếu như mẹ vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng để tắm cho bé thì trì hoãn 1 – 2 ngày cũng không là một vấn đề quá lớn. Cách tắm cho trẻ chưa rụng rốn tại nhà như sau:

 • Chuẩn bị nước tắm: Nước tắm cho bé cần cho vào một cái chậu và đảm bảo độ ấm khoảng 32 độ. Mẹ nên chuẩn bị lượng nước ấm vừa phải, có thể sử dụng nhiệt kế hoặc khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ của nước trước khi cho bé tắm. Nước tắm cho bé không được quá nóng mà cũng không được quá lạnh. 
 • Chuẩn bị quần áo và khăn tắm: Mẹ cần chuẩn bị một chiếc khăn xô mềm mại để tắm cho bé và một chiếc khăn to để lau người sau khi tắm cho bé xong. Cha mẹ nên sử dụng loại sữa tắm chuyên dụng cho bé, đặc biệt là loại không gây cay mắt. Cuối cùng là chuẩn bị quần áo để bé mặc sau khi đã tắm xong. 
 • Trước khi tắm cần massage cho bé: Trước khi bắt đầu tăm mẹ nên cởi dần dần tã áo cho bé, đồng thời massage để bé cảm nhận được sự ấm áp và dễ chịu, cũng như giúp bé không bị hoảng sợ. 
 • Cách tắm cho bé: Về cơ bản thì cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn không có gì khác so với cách tắm cho trẻ đã rụng rốn. 

Bước 1: Trước tiên, mẹ sẽ bế bé với tư thế ngồi xổm, một tay đỡ giữa cổ của bé, sử dụng khăn sạch hoặc bông y tế nhúng vào nước ấm rồi lau qua mắt bé.

Bước 2: Sau đó lấy nước từ từ và thực hiện gội đầu cho bé, sử dụng dầu gội dành riêng cho bé. Chú ý tránh không để nước rơi vào mắt hoặc vào tai bé.

Bước 3: Vốc nước cho lên người bé một cách nhẹ nhàng, từ tốn để bé quen dần, nếu quá đột ngột bé sẽ khiến bé sợ và khóc. Nhẹ nhàng dùng sữa tắm cho bé xoa đều lên toàn thân bé. Chú ý tại những vị trí như cổ, nách, cổ tay, cổ chân, bẹn. Thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng và nhanh rồi rưới nước ấm từ từ rửa sạch lại. Những vị trí có ngấn mẹ cần chú ý rửa sạch để không bị hăm. 

Bước 4: Mẹ rửa sạch toàn bộ xà phòng trên người bé và dùng khăn tắm to, mềm bao bọc quanh cơ thể của bé. Sau đó lau khô toàn bộ cơ thể cho bé. 

Bước 5: Mẹ bôi kem chống hăm và mặc tã cũng như quần áo vào cho bé. Sau đó mẹ nên ôm bé vào trong lòng để bé cảm nhận được sự ấm áp từ mẹ. 

Lưu ý: Đối với các bé sơ sinh chưa rụng rốn, khi tắm mẹ không nên thả bé vào chậu nước vì khi tắm như vậy sẽ làm ướt dây rốn của bé. 

Trẻ sơ sinh đã rụng rốn

 • Chuẩn bị lượng nước tắm vừa đủ cho bé: Nước tắm chuẩn bị cho bé sẽ là nước ấm. Cách kiểm tra độ ấm của nước ta cũng thực hiện như trên. 
 • Chuẩn bị đồ tắm: Một chiếc khăn xô nhỏ và một chiếc khăn to để quấn cho bé sau khi tắm xong; dầu gội, sữa tắm và quần áo để mặc cho bé sau khi đã tắm xong. 
 • Cách tắm để bé không khóc:

Bước 1: Trước tiên mẹ cần ôm bé vào lòng và cởi quần áo của bé từ từ.

Bước 2: Mẹ sẽ ngồi xổm, đặt bé lên trên đùi. Mẹ sẽ dùng tay trái để đỡ gáy bé, tay phải mẹ sẽ nhúng ướt khăn xô và lau mắt cho bé. Tiếp theo mẹ sẽ lau mặt và lau 2 lỗ tai cho trẻ. Tiếp tục nhúng ướt khăn để xoa lên đầu tóc bé ướt và xoa dầu gội. Cuối cùng mẹ dùng khăn để gội đầu cho bé. 

Bước 3: Thả bé từ từ vào thau tắm nhưng tay mẹ vẫn phải giữ cổ cho bé. Làm ướt toàn thân bé rồi dùng sữa tắm và tắm cho bé. Chú ý tránh không nên dùng xà phòng vào rốn của bé. 

Bước 4: Nhấc bé từ từ ra rồi chuyển sang một thau nước ấm sạch khác, sau đó rửa lại hết các bộ phận bé cho sạch toàn bộ sữa tắm cũng như là cáu bẩn.

Bước 5: Bế bé ra khỏi thau tắm và quấn khăn tắm vào cho bé để lau khô người bé.

 • Chăm sóc bé sau khi tắm:

Sau khi đã tắm và lau khô người cho bé xong thì sẽ dùng tăm bông để lau khô vành tai và lau sạch các vị trí có các ngấn như ngấn tay ngấn chân và bôi kem chống hăm cho bé. 

Sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ vào mắt và mũi cho bé. Cùng nên nhỏ một vài giọt vào miệng bé để rơ lưỡi cho bé. 

Sau đó sử dụng nước muối sinh lý cùng tăm bông để vệ sinh rốn cho trẻ. 

Cuối cùng là mặc lại quần áo cho bé. Sau khi đã tắm xong, mẹ sẽ ôm bé vào lòng để con có thể cảm nhận được ấm áp. 

Lưu ý khi tắm cho trẻ tại nhà

Lưu ý khi tắm cho trẻ tại nhà

 • Mẹ chỉ nên tắm cho bé trong khoảng từ 4 đến 5 phút nhưng không được quá 10 phút. 
 • Sau khi tắm mẹ nên ôm con vào lòng để bé bớt sợ và bớt lạnh. 
 • Cho dù bé đã rụng rốn hay chưa thì sau khi đã tắm mẹ cũng cần phải vệ sinh rốn lại cho bé và lau sạch nước ở rốn. 
 • Tuyệt đối không để nước bị rơi vào tai của bé. 

Kết luận

Bài viết trên đây cung cấp cho cha mẹ thông tin về cách tắm cho trẻ sơ sinh ngay tại nhà và những sai lầm phổ biến thường gặp khi tắm cho con. Việc phòng ngừa những sai lầm nêu trên sẽ giúp cha mẹ chăm sóc cho bé tốt hơn. Nếu các bạn còn những thông tin liên quan đến cách chăm sóc cho bé tốt nhất thì hãy để lại thông tin bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé!

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.