Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh an toàn & hiệu quả

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh an toàn & hiệu quả

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì việc bú sữa mẹ sẽ gây ra tình trạng nấm miệng. Chính vì vậy, việc biết cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là điều hết sức cần thiết. Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh sẽ giúp vệ sinh sạch khoang miệng, giúp bé ăn cảm giác ngon miệng hơn khi ăn. 

Không ít các mẹ vẫn luôn thắc mắc cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh như thế nào? Và cách chăm sóc cho trẻ như thế nào là đúng nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm hiểu về việc rơ lưỡi cho trẻ và phương pháp rơ lưỡi cho bé. Cùng theo dõi ngay nhé!

1. Tại sao nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Tại sao nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Giống như việc người lớn đánh răng hằng ngày, việc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh cũng có tác dụng làm sạch khoang miệng của bé. Giúp khoang miệng của bé luôn được vệ sinh sạch sẽ, tạo cảm giác ngon hơn khi ăn uống. Trên bề mặt lưỡi cũng như khoang miệng của trẻ có chứa rất nhiều các loại vi sinh vật gây ra mùi hôi. Chính điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cảm nhận thức ăn của bé khi khoang miệng không được vệ sinh sạch sẽ. 

Thức ăn chính của bé trong giai đoạn này chính là sữa mẹ hoặc sữa ngoài. Sau khi bú sữa thì trên lưỡi bé sẽ xuất hiện những mảng bám trắng gọi là cặn sữa, và lâu ngày chúng sẽ tạo thành tưa lưỡi gây cảm giác khó chịu cho trẻ. Thậm chí có thể dẫn tới tình trạng nấm miệng, đẹn miệng,… và trẻ bỏ bú. 

2. Rơ lưỡi cho trẻ bao nhiêu lần là tốt nhất?

Rơ lưỡi cho trẻ bao nhiêu lần là tốt nhất?

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, việc bú sữa mẹ rất dễ dẫn đến tình trạng nấm miệng hoặc đẹn. Chính vì vậy, việc rơ lưỡi cho bé là hết sức cần thiết. Không chỉ giúp trẻ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ mà còn giúp bé ăn ngon miệng hơn. 

Theo bác sĩ cũng như các chuyên gia nhi khoa cho biết, bố mẹ nên làm vệ sinh lưỡi cho bé khoảng 2 lần/ ngày. Khi bé lớn dần, bố mẹ có thể hướng dẫn bé đánh răng và kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng. Giúp hình thành cho bé thói quen chăm sóc răng miệng thường xuyên. 

3. Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Với từng độ tuổi khác nhau thì sẽ có phương pháp rơ lưỡi khác nhau. 

3.1 Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Trước khi thực hiện vệ sinh lưỡi và khoang miệng cho trẻ, mẹ cần rửa tay thật sạch sẽ. Đồng thời chuẩn bị một ly nước muối sinh lý hoặc nước ấm để rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh. 

Bạn dùng miếng gạc rơ lưỡi hoặc miếng vải quấn xung quanh ngón tay. Sau đó nhỏ nước muối sinh lý hoặc nhúng miếng gạc vào nước ấm để làm ướt gạc. 

Có khá nhiều cách để mẹ vệ sinh lưỡi và răng miệng cho bé. Một trong số đó là sử dụng 1 tay rơ lưỡi, tay còn lại ôm hoặc vỗ về bé, giúp bé cảm nhận được sự an toàn và dễ chịu hơn. 

  • Đặt ngón tay lên môi để tách miệng bé ra.
  • Sau khi bé mở miệng thì mẹ dùng ngón tay vệ sinh hai bên trong má, răng và lợi của bé thật nhẹ nhàng. Cuối cùng mẹ chà xát nhẹ nhàng ngón tay lên trên bề mặt của lưỡi. 
  • Việc loại bỏ được các mảng bám sạm màu trên răng trẻ không hề dễ dàng. Chính vì vậy, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ nướu, răng ngay từ khi bé còn nhỏ. Một lưu ý nhỏ rằng mẹ không nên dùng kem đánh răng có chứa thành phần fluoride. Vì ở độ tuổi này bé chưa biết nhổ và có nguy cơ bé sẽ nuốt ngược kem đánh răng vào bụng. 

Mẹ nên thực hiện việc rơ lưỡi cho bé ít nhất 1 lần/ ngày vào mỗi buổi sáng đặc biệt là trước lúc cho bé bú. Nếu bé khó chịu với việc rơ lưỡi và không chịu hợp tác thì mẹ có thể thu hút sự chú ý của bé bằng nhiều cách khác. 

3.2 Cách rơ lưỡi cho trẻ từ 1 – 5 tuổi

Các bé trong độ tuổi từ 1 – 5 tuổi vẫn không thể tự chăm sóc tốt cho hệ thống răng miệng của mình. Các chuyên gia nha khoa và bác sĩ vẫn khuyến nghị bố mẹ nên thường xuyên giúp bé đánh răng cùng với việc vệ sinh lưỡi 2 lần/ ngày. Phụ huynh có thể cân nhắc về việc sử dụng rơ gạc hoặc bàn chải mềm được thiết kế mặt chải lưỡi phù hợp với độ tuổi của bé. 

Khi bé đủ 2 tuổi trở lên, bé đã có thể sử dụng kem đánh răng trong quá trình vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng một lượng vừa đủ, khoảng kích thước 1 hạt đậu xanh. Đồng thời, cha mẹ cũng nên nhắc nhở bé không được nuốt kem đánh răng dù nó có mùi thơm và vị ngọt như kẹo. 

Quy trình đúng luôn bắt đầu từ việc vệ sinh răng trước sau đó mới đến lưỡi. Bên cạnh đó, việc tạo cho bé một thói quen vệ sinh răng miệng ngay từ nhỏ là điều không thể bỏ qua nhé!

Kết luận

Vệ sinh răng miệng không chỉ quan trọng đối với người lớn mà nó còn đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Do đó cha mẹ nên chú ý để đảm bảo vệ sinh răng miệng cho bé cũng như tạo cho bé một thói quen tốt ngay từ nhỏ. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ thì cha mẹ đã biết cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh an toàn ngay tại nhà. Nếu các bạn còn thắc mắc cần được hỗ trợ thì hãy để lại thông tin bên dưới nhé. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp sớm nhất có thể. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này nhé!

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.