Cách rã đông sữa mẹ đúng cách – Hạn chế mất chất

Cách rã đông sữa mẹ đúng cách – Hạn chế mất chất

Sữa mẹ chứa kháng thể và chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng khác cho sự phát triển của bé. Nhiều mẹ thường vắt sữa để bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh nhưng lại không biết cách rã đông sữa mẹ đúng cách dẫn đến sữa bị mất chất. Vậy thì còn chần chờ gì mà không tìm hiểu ngay qua những chia sẻ dưới đây.

Bảo quản sữa mẹ vắt ra đúng cách

Bảo quản sữa mẹ vắt ra đúng cách

Sữa mẹ vắt ra có thể sử dụng trong ngày, hoặc bảo quản ở tủ lạnh, tủ đông tùy vào nhu cầu. Nếu sử dụng luôn trong ngày, thì sữa mẹ chỉ để được trong khoảng thời gian 04 giờ ở nhiệt độ phòng bình thường.

Khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì sữa mẹ có thể bảo quản trong 72 giờ, ở ngăn đá từ 1 – 2 tháng và tủ đông thường 3 – 6 tháng.

Sau khi rã đông, hâm nóng sữa mẹ thì chỉ cho bé ăn một lần, lượng sữa thừa thì phải bỏ đi không cho bé dùng lại.

Trên hết, các mẹ nên nắm được cách tích trữ, bảo quản sữa đúng cách để có thể giữ nguyên dưỡng chất trong sữa mẹ. Theo đó, mẹ nên sử dụng túi tích sữa chuyên dụng, bình thủy tinh sạch sẽ, ghi nhãn lên túi/bình ngày tháng đầy đủ và xếp cẩn thận vào tủ lạnh, tủ đông.

Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ 

Hướng dẫn rã đông sữa đúng cách

Cách rã đông sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, tủ đông 

Trước khi có nhu cầu sử dụng 1 ngày thì mẹ nên cho sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông, vẫn giữ nhiệt độ tủ lạnh hoặc mẹ có thể rã đông sữa trong chậu/bát nước đá lạnh.

Khi sữa đã chảy mềm hoàn toàn sang dạng lỏng thì mẹ lắc nhẹ nhàng để vàng sữa nhiều chất béo và phần nước sữa hòa đều với nhau sau đó mới hâm lại sữa cho bé ăn.

Với sữa mẹ bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh

Mẹ lấy sữa bảo quản trong tủ lạnh ra và hâm sữa bằng máy hâm sữa hoặc ngâm trong nước ấm 40 độ C cho tới khi đạt nhiệt độ phù hợp và cho con ăn.

Lưu ý mẹ không nên ngâm sữa trong nước quá nóng vì điều này sẽ làm mất vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ.

Sau khi mẹ đã lấy sữa ra khỏi tủ lạnh thì không thể cho vào bảo quản được nữa. Do đó, mẹ chỉ lấy lượng sữa vừa ăn mỗi cữ cho con thôi nhé.

Những điều cần lưu ý khi rã đông sữa mẹ

lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Muốn biết cách rã đông sữa mẹ, thì mẹ cần lưu ý một số vấn đề khi tiến hành rã đông.

 • Mẹ nên uu tiên rã đông sữa mẹ đối với những bình sữa đã bảo quản lâu nhất.
 • Đối với sữa rã đông kết tủa thành đám mây màu trắng đục thì tức là đã hư hỏng không sử dụng được nữa, mẹ không nên sử dụng để an toàn cho con.
 • Lắc nhẹ bình sữa đều trước khi cho bé ăn.
 • Sữa mẹ sau khi đã rã đông hâm nóng thì chỉ để ở nhiệt độ phòng trong tối đa 04 giời hoặc để trong tủ lạnh tối đa không quá 24 giờ.
 • Hương vị của sữa mẹ rã đông có thể thay đổi và có mùi khó chịu với bé, có thể là mùi vị chua lạ từ loại enzyme trong sữa mẹ có tên là lipse. Chất này sẽ phá vỡ các chất béo ở trong sữa mẹ trong khi bảo quản, nhưng sẽ vẫn an toàn cho bé khi ăn. Bé vẫn ăn sữa bình thường, nhưng nếu những bé nhạy cảm thì có thể sẽ không uống vì không thích mùi vị này. Lúc này mẹ có thể đun sữa nóng cho tới khi xuất hiện bong bóng rồi cho bé ăn.

Những lưu ý không được làm trong cách rã đông sữa mẹ đúng cách:

 • Không nên rã đông, làm tan sữa mẹ đông lạnh ở nhiệt độ phòng bình thường vì sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, mẹ nên rã đông ở ngăn mát tủ lạnh nhé.
 • Không rã đông sữa mẹ bằng cách đun sữa mẹ hoặc rã đông bằng lò vi sóng vì sóng microwave, sóng điện từ của thiết bị sẽ phá hủy vitamin và kháng thể thiết yếu ở trong sữa mẹ, khiến sữa mẹ mất đi phần chất đạm và các chất dinh dưỡng khác. Hơn thế nữa, sữa nóng mẹ không kiểm soát được sẽ làm bỏng con.
 • Không sử dụng bếp để rã đông sữa mẹ bởi nó có thể bị quá nóng sẽ phá hủy chất dinh dưỡng, gây bỏng cho con. Nếu mẹ cần rã đông nhanh, thì có thể đặt bình sữa vào một bát nước ẩm, không ngập bình sữa để rã đông nhanh hơn.
 • Không lắc bình sữa rã đông hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột bởi điều này sẽ làm sữa mẹ mất đi tính năng của kháng thể, protein bảo vệ cơ thể bé, mất một phần dinh dưỡng ở nguồn sữa.
 • Loại bỏ sữa rã đông thừa nếu bé không sử dụng hết ở trong 24 giờ. Sau khi rã đông thì mẹ nên cho bé sử dụng trong 2 giờ, nếu bé chưa ăn hết thì có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, không để ở ngoài môi trường. Và thời gian bảo quản ở trong tủ lạnh cũng không quá 24 giờ. 
 • Mẹ tuyệt đối không pha sữa đông dư thừa với sữa mới vắt sử dụng cho bé lần ăn tiếp theo.

Cách rã đông sữa mẹ đúng cách – hạn chế mất chất không phải mẹ nào cũng nắm rõ. Hy vọng với những chia sẻ trên mẹ có thể có thêm kiến thức để chăm sóc bé được tốt nhất.

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.