Cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ vừa đơn giản vừa tốt cho sức khỏe

Cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ vừa đơn giản vừa tốt cho sức khỏe

Sau khi sinh thì sức khỏe của mẹ bị giảm sút cho nên việc bồi bổ cho mẹ là rất quan trọng. Và chân giò là một món ăn rất tốt cho sức khỏe mẹ cũng như lợi sữa. Hãy lưu lại cách nấu cháo chân giò cho bà đẻDavid Health chia sẻ ngay đây để có một món ăn tuyệt vời nhé.

Lợi ích của chân giò

Chân giò heo rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú và cứ 100gam chân giò heo sẽ chứa 15,8g protit; 1,7g chất tổng hợp; 26,3g mỡ. Theo đó chân giò heo rất bổ ích cho bà đẻ và là thực phẩm thúc đẩy sữa mẹ rất tốt. 

Những lợi ích tuyệt vời từ chân giò bao gồm:

Làm đẹp da cho mẹ

Chất keo có trong chân giò giúp tế bào da giữ được phân tử nước, từ đó giúp làn da của mẹ không bị khô nhăn mà còn được bóng và căng. 

cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ

Chân giò có tác dụng tuyệt vời cho bà đẻ

Phòng ngừa bệnh tật

Chân giò hỗ trợ cải thiện được vi tuần hoàn của cơ thể, từ đó có thể phòng ngừa hoặc giảm nhẹ được bệnh tim và não thiếu máu.

Điều trị bệnh suy nhược thần kinh

Chân giò rất có ích trong việc chữa trị được bệnh suy nhược thần kinh, giúp cải thiện được tình trạng trầm cảm sau sinh cho chị em phụ nữ.

Lợi sữa

Sau sinh thì việc ăn chân giò là rất tốt, nó giúp phục hồi được sinh lý bình thường của những nhóm tế bào, giúp tăng nhanh việc thay đổi chất, giúp cho quá trình lão hóa diễn ra chậm và giúp cho sữa mẹ rất nhiều.

Cách chọn mua chân giò heo ngon

Mẹ nên chọn chân giò sau vì phàn chân giò sau có nhiều thịt hơn và chú ý lựa chọn chân giò có phần thịt màu đỏ tươi, trắng treo, da mỏng, có độ đàn hồi vì nó sẽ rất ngon và tươi, phần móng thì nguyên vẹn, không có lông. Không nên mua giò heo có những vết bầm hoặc xuất huyết ở trên da.

cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ

Lựa chọn chân giò heo sau nhiều thịt

Bên cạnh đó, thì hãy chọn mua chân giò ở nơi uy tín, bạn có thể tin tưởng về nguồn gốc của sản phẩm để bảo đảm an toàn thực phẩm tối đa.

Cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ

Cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ cơ bản

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • 1 cái chân giò heo
  • 1 lượng vừa đủ gạo tẻ
  • Hành lá, rau mùi (ngò rí)
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu bột, nước mắm

cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ

Cháo chân giò heo thơm ngon bổ dưỡng

Cách chế biến như sau:

Chân giò heo đem chặt thành từng khoanh rồi rửa sạch cho vào nồi nước đun sôi loại bỏ cặn bẩn. Bỏ nước đầu và rửa sạch lại giò heo rồi thêm nước, muối và hành tím đập dập vào để hầm. Thỉnh thoảng mở nắp vớt bọt sẽ giúp nước dùng trong hơn.

Gạo đem vo sạch ngâm trong nước ấm chừng 10 phút để mềm hơn. Khi chân giò đã chín mềm thì hãy cho gạo vào nấu cho tới khi nhừ hẳn và nêm nếm gia vị vừa đủ.

Tắt bếp, múc cháo ra tô rồi rắc thêm hành lá thái nhuyễn cùng rau mùi, hạt tiêu vào và thưởng thức.

Cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ với các loại đậu

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Chân giò heo 1 cái
  • Gạo tẻ 200g
  • Đậu xanh/đậu đen/đậu đỏ 100g
  • Hành lá, rau mùi (ngò rí)
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu bột, nước mắm

cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ

Cháo chân giò hầm đậu đỏ

Cách chế biến như sau:

Gạo đem vo sạch rồi ngâm với nước ấm chừng 10 phút. Đậu đen/đậu xanh/đậu đỏ/đậu ngự rửa sạch ngâm khoảng 30 phút tách vỏ ra bỏ đi, nếu là đậu đen/đậu đỏ thì không cần bỏ vỏ và ngâm lâu hơn.

Chân giò heo đem chặt thành từng khoanh rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi để loại bỏ cặn bẩn. Tiếp theo cho vào nồi chừng 2 lít nước hầm cho tới khi mềm, vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.

Sau 30 phút thì cho gạo và các loại đậu đã ngâm vào nồi khuấy thật đều rồi tiếp tục nấu cho tới khi gạo và đậu nhừ rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. 

Múc cháo ra tô rồi rắc thêm hành lá, ngò rí, hạt tiêu vào và thưởng thức thôi.

Cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ với hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • Chân giò heo 1 cái
  • Gạo tẻ 200g
  • Hạt sen 200g
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu bột, nước mắm

Cách nấu cháo chân giò heo hạt sen

Cách chế biến như sau:

Cho gạo vào vo sạch rồi ngâm với nước ấm 10 phút để gạo nở ra. Hạt sen ngâm ngập nước và đun sôi khoảng 30 phút để hạt sen nở to và đều. Nếu là hạt sen tươi thì không cần ngâm.

Chân giò heo đem đi chặt thành từng khoanh rửa sạch rồi cho chân giò heo vào nồi chần qua bỏ cặn bẩn. Tiếp theo cho vào nồi 2 lít nước, muối và hành tím đập dập và hầm cho mềm. Vớt bọt nước thường xuyên để nước dùng trong.

Cho gạo, hạt sen vào nồi rồi hầm tới khi nhừ hẳn. Múc ra tô rồi thêm hành lá, rau thơm và hạt tiêu tùy ý thích.

 Cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ cùng nấm hương/nấm rơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • 100g gạo tẻ
  • 1 chân giò heo
  • 200g nấm rơm/nấm hương
  • Nấm hương, hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu bột, hạt nêm

Cháo chân giò nấm hương bổ dưỡng cho bà đẻ

Cách chế biến như sau:

Chân giò đem chặt thành từng khoanh rồi rửa sạch với muối. Nấm hương đem ngâm với nước ấm cho mềm, cắt chân cuống rửa sạch để ráo nước; nấm rơm cắt chân rửa sạch ngâm với muối 15 phút để ráo nước.

Gạo tẻ đem ngâm với nước ấm cho nở, hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Cho chân giò vào nồi chần qua cặn bẩn, tiếp theo cho vào nồi 2 lít nước, ít muối, hành tím đập dập vào hầm cho mềm. Vớt bọt để nước dùng trong. 

Sau đó cho gạo ngâm mềm vào nấu tới khi nhừ. 

Cho chảo lên bếp phi thơm ít tỏi cho nấm hương/nấm rơm vào xào, nêm nếm gia vị thật vừa ý rồi tắt bếp. Tiếp theo cho nấm vào nồi cháo, đun thêm một lúc cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau, nêm nếm lại rồi tắt bếp. Múc cháo ra cho ít hành lá vào và thưởng thức.

3.5. Cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ với khoai tây, cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • 100g gạo tẻ
  • 1 chân giò heo
  • 2 củ khoai tây
  • 2 củ cà rốt
  • Nấm hương, hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu bột, hạt nêm

Cháo chân giò heo cùng khoai tây, cà rốt

Cách chế biến như sau:

Chân giò chặt thành từng khoanh, rửa sạch với muối. Khoai tây, cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch cắt miếng. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Gạo tẻ ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho nở.

Cho chân giò heo vào nồi hầm với 2 lít nước, muối và hành tím hầm cho mềm. Cho gạo vào nấu cho tới khi nhừ.

Sau đó cho cà rồi vào, khoảng 10 phút sau thì cho khoai tây vào. Hầm tiếp cho tới khi các nguyên liệu mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp và múc cháo ra cho thêm hành lá vào để thưởng thức thôi.

Lưu ý khi nấu cháo chân giò heo

  • Chân giò heo có chứa nhiều chất béo, protein, do đó cũng không nên ăn quá nhiều đặc biệt là bà đẻ bị thừa cân, tăng cân mất kiểm soát nên hạn chế ăn chân giò. Có thể kết hợp chân giò với những rau củ khác để cân bằng dinh dưỡng.
  • Không nên quá lạm dụng chân giò để tạo sữa. Để tạo sữa nhiều, chất lượng thì mẹ cần ăn uống đa dạng và đầy đủ để vừa nhanh chóng phục hồi sức khỏe vừa tốt cho bé.

Trên đây là những chia sẻ của DavidHealth về cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ. Hy vọng mẹ có thể lưu lại được để có những bữa ăn phong phú vừa bổ dưỡng vừa tốt cho bé yêu.

Facebook Comments Box