Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em – Ba mẹ nào cũng nên biết

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em – Ba mẹ nào cũng nên biết

Rối loạn tiêu hóa là vấn đề diễn ra rất phổ biến ở trẻ em. Có thể không nguy hiểm nhưng ba mẹ vẫn nên biết cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em để giúp con trẻ hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn và phát triển nhanh hơn. Cùng David Health tìm hiểu vấn đề này nhé.

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng cơ vòng trong bị co thắt bất thường. Điều này làm cho hệ tiêu hóa bị rối loạn, tiêu hóa kém, hấp thu dinh dưỡng không đủ. Đây là vấn đề có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Nhưng phổ biến nhất là ở trẻ nhỏ.

Với người lớn khi bị rối loạn tiêu hóa sẽ không gây nhiều ảnh hưởng. Nhưng với trẻ nhỏ thì sẽ tác động rất nhiều đến việc hấp thụ dinh dưỡng. Khi không đủ dinh dưỡng thì hệ miễn dịch kém, các bé không phát triển theo đúng độ tuổi và dẫn đến suy nhược cơ thể. Vì vậy ba mẹ cần phải biết cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em để giúp con trẻ được khỏe mạnh toàn diện.

Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường sẽ có một trong những biểu hiện dưới đây. Ba mẹ nên chú ý theo dõi con.

Trẻ bị tiêu chảy khi rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị tiêu chảy khi rối loạn tiêu hóa

+ Đầy bụng, chướng bụng: Khi đồ ăn con ăn vào mà chưa được tiêu hóa sẽ lên men và làm bụng phình lên, căng tròn. Trẻ sẽ ợ hơi nhiều, hoặc xì hơi nhiều để đẩy khí trong ruột ra ngoài.

+ Nôn trớ: Đây là tình trạng rất hay gặp ở trẻ dưới 1 tuổi khi bị rối loạn tiêu hóa.

+ Tiêu chảy: Tình trạng này sẽ làm con bị mất nước, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, chán ăn.

+ Đi ngoài phân sống: Điều này là do sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột của con, làm cho thức ăn chưa được tiêu hóa xong đã thải ra ngoài.

+ Đau bụng: Khi đó con sẽ gào khóc, khó chịu, hay co chân lên bụng và nắm chặt tay. Đây là biểu hiện khi con bị rối loạn tiêu hóa.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không?

Rối loạn tiêu hóa nguy hiểm nếu không được chữa trị dứt điểm

Nếu ba mẹ biết cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em thì con sẽ nhanh khỏe và phát triển bình thường. Nhưng nếu trẻ không được chữa trị dứt điểm thì sẽ thường xuyên phát lại, về lâu dài sẽ gây nguy hiểm cho đường ruột. 

Đường ruột kém khiến con không có đủ dinh dưỡng để phát triển về cân nặng và chiều cao. Như vậy sẽ rất thiệt thòi cho con so với bạn bè cùng trang lứa.

Thêm một hậu quả có thể xảy ra nếu con trẻ bị rối loạn lâu dài là sẽ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch. Điều này làm cho sức khỏe tổng thể của con khá yếu ớt, dễ mắc các bệnh vặt khác về hệ hô hấp.

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em tại nhà mà ba mẹ có thể áp dụng là cho con uống men tiêu hóa hoặc men vi sinh. Trong đó thì men tiêu hóa không dùng trong trường hợp trẻ bị đau bụng, trào ngược dạ dày,…

Còn men vi sinh với cơ chế là cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột của trẻ. Giúp cân bằng hệ vi sinh và giúp quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Giúp cải thiện tình trạng đi ngoài phân sống, tiêu chảy, ợ hơi của trẻ. Ba mẹ cũng có thể sử dụng men vi sinh trong thời gian dài để củng cố hệ tiêu hóa cho con.

Viên Uống Men Vi Sinh Lifestream Advanced Probiotics của New Zealand sẽ là lựa chọn an toàn cho bé yêu của bạn. Vì sản phẩm men vi sinh Lifestream có chứa 5 loại lợi khuẩn Lactobacillus, Streptococcus, Bifidobacterium, Lactococcus và Bacillus rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Viên uống men vi sinh Lifestream

Viên uống men vi sinh Lifestream

Sản phẩm phù hợp cho mọi lứa tuổi, dành cho cả mẹ bầu và trẻ nhỏ. Nên sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh của trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa giúp hồi phục nhanh chóng.

Nếu trong thời gian dài mà tình trạng rối loạn tiêu hóa của con không được cải thiện. Ba mẹ nên cho con đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ kê đơn thuốc cho con nhé. 

Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Ba mẹ nên thực hiện những điều sau để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho con. Tránh tình trạng con bị rối loạn mới cuống cuồng tìm cách giải quyết.

+ Mẹ khi mang thai nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng để con có hệ miễn dịch khỏe từ khi còn trong bụng mẹ.

+ Không cho con bú sữa quá nhiều, rất dễ khiến con đầy bụng và nôn trớ.

+ Có chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng cho con.

+ Tập thói quen ăn uống và đi vệ sinh đúng giờ.

+ Giữ vệ sinh cho con trước và sau khi ăn để tránh bị nhiễm khuẩn.

+ Đảm bảo nhà cửa và môi trường sống của con được sạch sẽ.

Ba mẹ biết cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em sẽ giúp con có hệ tiêu hóa tốt hơn. Từ đó sẽ có chế độ khoa học để nuôi dạy con trong việc ăn uống. Ba mẹ hãy thường xuyên đọc các bài viết của David Health để biết thêm nhiều thông tin bổ ích cho con nhé. 

Facebook Comments Box