Cách chữa thủy đậu cho bà bầu

Cách chữa thủy đậu cho bà bầu

Nếu chẳng may mắc thủy đậu vào thời gian thai kỳ sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ cũng như của thai nhi. Do đó, việc phòng ngừa cũng như điều trị thủy đậu cho mẹ bầu là rất cần thiết. Dưới đây David Health sẽ chia sẻ cách chữa thủy đậu cho bà bầu ngay sau đây để mẹ bầu có thể yên tâm một thai kỳ khỏe mạnh.

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu hay còn gọi bệnh phỏng rạ, bệnh trái rạ, lây qua đường hô hấp hoặc do tiếp xúc với virus Varicella zoster. Bệnh này xảy ra ở mọi đối tượng, tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh cao ở độ thị, nơi đông dân và vào lúc giao mùa. 

Độ tuổi mắc thủy đậu nhiều nhất là từ 2 – 7 tuổi và phần lớn là trẻ chưa được tiêm phòng bệnh thủy đậu. Người lớn cũng có thể mắc căn bệnh này, trong đó có bà bầu.

Triệu chứng của bệnh thủy đậu

Thủy đậu có thời gian ủ bệnh là khoảng từ 14 – 15 ngày và sau giai đoạn này thì bệnh sẽ có các triệu chứng rõ nét. 

Biểu hiện đầu tiên nổi mụn nước trên bề mặt da, niêm mạc. Những nốt mụn nước này gây ngứa ngáy khắp cơ thể. Bên cạnh đó còn kèm theo biểu hiện như sốt cao, mệt mỏi, suy nhược.

cách chữa thuỷ đậu cho bà bầu

Những nốt mụn nước gây ngứa ngáy khi bị thủy đậu

Những nốt này ban đầu sẽ như nốt ban và mọc thưa, mọc thành nhiều đợt. Do đó ở mỗi vùng da thì sẽ có nhiều nốt thủy đậu kích thước khác nhau, nốt nhỏ, nốt to, nốt đỏ, nốt đóng vảy.

Nếu nốt thủy đậu bị bội nhiễm thì sẽ có mủ, sưng to, ngứa rát và nguy cơ để lại sẹo sâu. Khi phát hiện kịp thời thì bệnh thường tiến triển lành tình và tới ngày thứ 4 – 6 thì nốt thủy đậu đã đóng vảy và 1 tuần sau bong vảy và khỏi bệnh không để lại sẹo.

Với trường hợp nặng thì thủy đậu mọc dày chi chít, mọc cả niêm mạc miệng, kết mạc mắt, kèm theo sốt cao tới 39 – 40 độ C, trằn trọc, mê sảng.

Tần suất bà bầu mắc thủy đậu

Theo nhiều nghiên cứu thì tần suất mắc thủy đậu lần đầu trong thai kỳ khoảng 5/10.000 – 7/10.000 bởi hầu hết các bà bầu đã từng mức bệnh khi còn nhỏ hoặc đã được tiêm chủng ngừa trước đó. Do đó mà khi mang thai thì bà bầu đã được miễn dịch với bệnh này và trong cơ thể đã có có kháng thể để chống lại.

Mắc thủy đậu khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Trước khi tìm hiểu cách chữa thủy đậu cho bà bầu thì hãy xem bệnh lý này ảnh hưởng như thế nào tới mẹ và thai nhi.

Nếu mẹ bầu chẳng may bị bệnh thủy đậu trong thời gian thai kỳ sẽ phải đối mặt với nguy cơ viêm phổi do virus varicella 10 – 20%. Và trong số người bị bệnh viêm phổi do virus này thì nguy cơ tử vong lên tới 40%.

cách chữa thuỷ đậu cho bà bầu

Bà bầu mắc thủy đậu ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi

Và khi mẹ bầu mắc bệnh thủy đậu nguyên phát khi mang thai, thì thai nhi sẽ bị ảnh hưởng tùy vào từng giai đoạn như sau:

  • Với 3 tháng đầu, từ tuần 8 – 12 thai kỳ thì nguy cơ thai nhi bị mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4% với biểu hiện thường gặp là những bóng nước để sẹo ở da. Bên cạnh đó còn có những bất thường khác là bệnh lý võng mạc, dị tật đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, chi ngắn, nhẹ cân, chậm phát triển về tâm thần, hẹp/tắc ruột, trào ngược dạ dày, thực quản,… Và trong số những trẻ mắc thủy đậu bẩm sinh, có 30% tử vong những tháng đầu đời, 15% trẻ nguy cơ mắc bệnh zona trong 4 năm đầu.
  • Trong 3 tháng giữa thai kỳ, đặc biệt là từ tuần 13 – 20 của thai kỳ thì nguy cơ thai nhi mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh tăng lên 2%.
  • Từ sau tuần thứ 20 thai kỳ thì thủy đậu không ảnh hưởng tới thai nhi.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị thủy đậu trong 5 ngày trước khi sinh và 2 ngày sau khi sinh thì bé sơ sinh sẽ rất dễ bị thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể để truyền cho thai nhi trước khi sinh. Và tỷ lệ tử vong lúc này của bé sơ sinh lớn tới 25 – 30% trên số trường hợp bị nhiễm.

Cách chữa thủy đậu cho bà bầu

Để có thể phòng tránh thủy đậu cho mẹ bầu tốt nhất thì mẹ nên đi kiểm tra sức khỏe của mình thật kỹ trước khi có thai và tiêm phòng để đảm bảo khoảng thời gian mang thai được khỏe mạnh. 

Bà bầu bị thủy đậu cần cung cấp cho cơ thể thuốc kháng virus

Trường hợp phát hiện bị nhiễm thủy đậu thì cách chữa thủy đậu cho bà bầu là cần cung cấp cho cơ thể thuốc kháng virus varicella – zoster Ig. Đây là một kháng thể giống với kháng thể do cơ thể tạo nên, giúp bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi. Cách này làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh lý.

Ngoài cách chữa thủy đậu cho bà bầu trên thì việc chăm sóc bà bầu bị thủy đậu cũng cần được quan tâm. Mẹ bầu cần nghỉ ngơi, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, uống nhiều nước, tăng cường thức ăn vitamin C để tăng sức đề kháng cơ thể.

Nếu bà bầu có triệu chứng sốt, thì có thể sử dụng loại thuốc hạ sốt paracetamol và luôn giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, tránh làm vỡ bóng nước vì nó sẽ có nguy cơ bội nhiễm virus.

Trường hợp mẹ bầu bị thủy đậu diễn biến nặng và có nguy cơ bị viêm phổi, thì sẽ được bác sĩ chỉ định dùng Acyclovir đường tĩnh mạch, giúp giảm nguy cơ cho cả mẹ và bé, chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của virus, ức chế sự phát triển của bệnh.

Phòng ngừa bệnh thủy đậu trong thai kỳ

Mẹ bầu nên tiêm chủng ngừa bệnh thủy đậu khi còn nhỏ hoặc ít nhất là 3 tháng trước khi mang thai. Trường hợp mẹ bầu bị thủy đậu thì không tiếp xúc với người mắc bệnh.

Bệnh thủy đậu là một bệnh lý nhẹ nếu phát hiện kịp thời và chăm sóc đúng cách, nếu không nó sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số cách phòng ngừa bệnh thủy đậu cho bà bầu như:

  • Tiêm vacxin thủy đậu vào ít nhất 3 tháng trước khi mang thai

Nên tiêm phòng bệnh thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 3 tháng

  • Phụ nữ mang thai không được thăm hay chăm sóc người bệnh.
  • Luôn giữ gìn vệ sinh thân thể mẹ bầu sạch sẽ
  • Đảm bảo môi trường xung quanh luôn sạch, đảm bảo thông thoáng
  • Nếu tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu thì cần báo cho bác sĩ ngay để được điều trị bằng thuốc có kháng thể thủy đậu và việc này cần thực hiện trong vòng 4 ngày sau khi tiếp xúc.
  • Sử dụng đồ dùng sinh hoạt riêng.

Trên đây là những chia sẻ của DavidHealth về cách chữa thủy đậu cho bà bầu. Cách phòng bệnh tốt nhất đó chính là tiêm vacxin ngừa bệnh khi còn bé hoặc trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

 

Facebook Comments Box