Cách bảo quản sữa mẹ an toàn và khoa học

Cách bảo quản sữa mẹ an toàn và khoa học

Sau thời gian nghỉ thai sản, các bà mẹ phải trở lại đi làm nên phải vắt sữa ra để dự trữ nhưng không biết cách bảo quản để duy trì chất lượng của sữa mẹ vắt ra và đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bé. Cùng tìm hiểu cách bảo quản sữa mẹ an toàn và khoa học để bé yêu được dùng nguồn dinh dưỡng quý giá này dù mẹ không thường xuyên ở cạnh nhé.

Cách bảo quản sữa mẹ an toàn

cách bảo quản sữa mẹ

Trước khi vắt sữa mẹ

Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất là cần bảo đảm nguồn sữa lưu trữ phải được sạch sẽ ngay từ ban đầu trước khi bảo quản. Theo đs, trước khi vắt sữa, mẹ cần lưu ý như sau:

 • Rửa tay sạch sẽ, kỹ càng bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.
 • Mẹ có thể vắt sữa bằng tay, bằng máy bơm tay, bằng máy hút điện nhưng phải đảm bảo mọi dụng cụ sử dụng đều phải đảm bảo vệ sinh, không sử dụng những dụng cụ bị mốc, không sạch sẽ và phải lau sạch các nút bấm, công tắc ở máy bằng khăn mềm có dung dịch tẩy rửa.

Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Sau khi đã thực hiện vắt sữa xong thì phải chọn bình, túi chứa sữa phù hợp, cụ thể:

 • Sử dụng túi nhựa chuyên dụng hoặc bình đựng sạch có nắp đậy kín để lưu trữ, mẹ có thể chọn mua những vật dụng này ở nhà thuốc uy tín hoặc siêu thị.
 • Không được sử dụng chai nhựa có ký hiệu tái chế số 7, vì vật dụng này có thể được làm bằng nhựa chứa BPA không hề tốt.
 • Không lưu trữ sữa mẹ ở các chai dùng một lần hoặc túi nhựa thông thường không phải túi chuyên dụng dành riêng để lưu trữ sữa mẹ.
 • Thời gian lưu trữ cho sữa mẹ ở nhiệt độ phòng bình thường tối đa không quá 04 giờ; nếu bảo quản trong tủ lạnh thì tối đa không quá 04 ngày và nếu trong tủ đông thì tốt nhất khoảng 6 – 12 tháng.

Mẹo lưu trữ và bảo quản sữa mẹ

Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách, an toàn mẹ cần lưu ý:

 • Ghi rõ ngày vắt sữa bằng nhãn và dán trên bình đựng sữa, và ghi thêm tên của bé nếu cần thiết.
 • Khi bảo quản sữa trong ở tủ lạnh hoặc tủ đông thì lưu ý không đặt gần cửa vì nhiệt độ tại cửa sẽ thay đổi thường xuyên khi đóng và mở. Theo đó, nên đặt sữa mẹ tại nơi lạnh nhất trong tủ và hạn chế di chuyển, sắp xếp trừ khi sử dụng.
 • Cần bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông nếu xác định sẽ không sử dụng phần sữa mẹ ngay trong ngày. Và nếu sử dụng luôn trong ngày, thì cách bảo quản sữa mẹ dùng trong ngày rất đơn giản, chỉ cần lựa chọn vật dụng lưu trữ sạch sẽ, lưu trữ tại nơi khô ráo, thoáng mát và chỉ sử dụng trong thời gian 4 tiếng sau khi vắt sữa.
 • Chỉ lưu trữ, bảo quản với số lượng nhỏ ở mỗi bình, khoảng 60 -120 ml, tương đương với lượng bé bú trong mỗi cữ để tránh lãng phí khi không sử dụng hết. Ngoài ra, việc bảo quản sữa mẹ với thể tích nhỏ sẽ giúp sữa nhanh đông lạnh hơn và có thể rút ngăn được thời gian rã đông sữa mẹ.
 • Không đổ đầy bình đựng sữa khi cho vào đông lạnh vì sữa sẽ nở ra khi đóng băng.
 • Nếu đi du lịch, mẹ có thể lưu trữ sữa trong thùng cách nhiệt với túi đá lạnh trong 24 giờ và khi đến nơi nên sử dụng ngay hoặc cho vào tủ lạnh, tủ đông.

Hướng dẫn rã đông sữa mẹ an toàn

Sau khi nắm được cách bảo quản sữa mẹ cho bé, và tiến hành bảo quản sữa mẹ đúng cách, thì khi có nhu cầu sử dụng cần thực hiện như sau:

Đối với sữa mẹ bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông

Trước khi cần sử dụng 1 ngày, mẹ cần cho sữa từ ngăn đá hoặc từ tủ đông vào ngăn mát của tủ lạnh. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể rã đông sữa trong một chậu nước đá lạnh.

Khi thấy sữa đã chảy mềm hoàn toàn sang dạng lỏng, mẹ nhẹ nhàng lắc để lớp váng sữa nhiều chất béo và phần nước sữa trong được hòa tan đều với nhau.

Tiếp theo sẽ tiến hành ngâm sữa trong nước ấm nóng để hâm đến nhiệt độ thích hợp để cho bé ăn

Cách bảo quản sữa mẹ đối với sữa mẹ bảo quản ở ngăn đá mát tủ lạnh

Nếu bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh thì mẹ cần lấy sữa ra ngâm trong nước ấm 40 độ cho tới khi đạt được mức nhiệt thích hợp để cho bé ăn. Nhưng không nên ngâm quá lâu trong nước nóng vì điều này sẽ làm mất vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ.

Sữa mẹ sau khi đã lấy khỏi tủ lạnh thì sẽ không thể cấp đông lại dùng tiếp, do đó mà mẹ chỉ lấy đúng lượng sữa vừa ăn mỗi cữ cho bé thôi nhé.

Hâm nóng sữa mẹ như thế nào?

Ngâm sữa mẹ vào nước ấm

Đây là cách hâm nóng sữa mẹ quen thuộc, đơn giản và dễ dàng nhất. Sau khi bảo quản sữa mẹ và rã đông xong thì mẹ tiến hành ngâm sữa vào một tô, chậu nước ấm. Lưu ý không sử dụng nước quá nóng sẽ khiến bé bị bỏng trong khi sử dụng, cũng như không sử dụng nước quá lạnh sẽ không đủ nhiệt làm ấm sữa.

Khi ngâm, mẹ chú ý không để nước rò rỉ vào trong sữa và ngâm sữa trong khoảng vài phút là đủ. Trước khi dùng thì mẹ khuấy đều sữa để đảm bảo không còn đá và có để chắc chắn sữa đủ ấm cho trẻ.

Dùng máy hâm sữa

Một giải pháp hâm sữa cũng được ưa chuộng sử dụng là dùng máy hâm sữa, với loại máy này sẽ có những thông số, chi tiết kỹ thuật khác nhau, do đó mà trước khi sử dụng, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn để hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Theo đó, mẹ chỉ cần đặt bình sữa vào khoang hâm nóng, rồi đổ nước vào mức vạch đánh dấu, chọn nhiệt độ hâm phù hợp và bắt đầu hâm sữa. 

Khi đạt đến nhiệt độ cần, máy sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm sữa và mẹ có thể trữ sữa trong máy và đợi tới giờ lấy ra cho bé ăn.

Trên đây là một số chia sẻ về cách bảo quản sữa mẹ an toàn và khoa học. Hy vọng sẽ giúp các mẹ có những kiến thức bổ ích để chăm sóc bé một cách tốt nhất.

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.