Các loại rau bà đẻ không nên ăn và những lưu ý quan trọng

Các loại rau bà đẻ không nên ăn và những lưu ý quan trọng

Sau khi sinh thì mẹ cần kiêng cữ rất nhiều thứ, đặc biệt là về chế độ dinh dưỡng, bởi lúc này không chỉ cung cấp năng lượng để cơ thể phục hồi mà còn cần để kích thích sữa cho bé yêu. Vậy, các loại rau bà đẻ không nên ăn là gì? Hãy theo dõi ngay trong bài viết của David Health nhé.

Các loại rau bà đẻ không nên ăn

Lá lốt

Một trong các loại rau bà đẻ không nên ăn là lá lốt. Theo dân gian thì bà đẻ nên tránh xa lá lốt. Và cho tới khi cai sữa cho bé thì để sữa có thể tự tiêu, không căng nhức khó chịu thì mẹ thường uống nước lá lốt. Do đó chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ thì không nên ăn lá lốt để tránh ảnh hưởng tới nguồn sữa cho bé.

Măng

Măng được biết tới là thực phẩm giảm tiết sữa và không nên dành cho mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Bên cạnh đó, thì măng là thực phẩm không dành cho thai phụ, trẻ nhỏ, mẹ cho con bú, người có sức khỏe yếu, bệnh trong người bởi măng tươi có chứa chất cyanide, rất độc, liều nặng có thể gây nên tử vong qua đường tiêu hòa.

các loại rau bà đẻ không nên ăn

Mẹ sau sinh không nên ăn măng tránh ảnh hưởng tới nguồn sữa 

Do đó, để tránh nguy cơ ngộ độc măng thì chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên luộc măng thật kỹ trước khi chế biến và mẹ sau sinh không nên ăn măng.

Súp lơ xanh

Các loại rau bà đẻ không nên ăn tiếp theo là súp lơ xanh bởi súp lơ xanh sẽ dễ khiến cho bé bị kích thích, dễ cáu kỉnh, đi ngoài, đầy hơi. Bên cạnh đó thì mẹ sau sinh cho con bú sẽ bị mất sữa. Do đó, mẹ không nên ăn món này kẻo bị mất sữa không đủ nuôi bé.

Rau cải

Theo dân gian thì rau cải không nên cho bà đẻ ăn vì sẽ có thể gây són tiểu sau này. Tuy nhiên thì theo Tây y, việc chị em phụ nữ bị són tiểu là do lớn tuổi, sinh nở nhiều, vùng cơ đáy chậu như cơ thắt bàng quang, cơ thắt hậu môn bị suy yếu.  Nhưng để đảm bảo an toàn thì mẹ sau sinh cũng không nên ăn rau cải.

Rau muống

Các loại rau bà đẻ không nên ăn

Bà đẻ không nên ăn rau muống sẽ dễ làm vết thương bị lồi

Rau muống mang tính hàn, rất không tốt cho mẹ sau sinh vì sẽ rất dễ gây lạnh bụng. Bên cạnh đó, thì trong trường hợp vết mổ và vết rạch tầng sinh môn chưa lành hẳn nếu ăn rau muống sẽ để lại sẹo lồi rất mất thẩm mỹ.

Lá bạc hà

Lá bạc hà khiến nguồn sữa bị hạn chế bởi trong lá có thành phần làm giảm lượng sữa của mẹ sau sinh. Do đó, nếu đang cho con bú thì mẹ không nên sử dụng thực phẩm có chứa bạc hà.

Rau mùi tây

Cũng như lá bạc hà thì rau mùi tây khiến cho mẹ sau sinh bị giảm lượng sữa nếu ăn quá nhiều. Do đó, để đảm bảo đủ sữa nuôi bé, mẹ sau sinh nên hạn chế sử dụng.

Các loại thực phẩm khác bà đẻ không nên ăn uống

Cafe

Bên cạnh nắm được các loại rau bà đẻ không nên ăn thì mẹ sau sinh cần biết các thực phẩm không nên ăn uống. Đầu tiên phải kể tới là cafe.

Mẹ sau sinh không nên uống cafe

Chất caffeine có trong cà phê sẽ ảnh hưởng không chỉ tới mẹ mà còn làm cho bé bị bứt rứt, quấy khóc, khó ngủ do cơ thể của bé sơ sinh không đào thải được chất caffeine nhanh như người lớn.

Nước ngọt, đồ uống có ga

Những loại đồ uống này làm tăng nguy cơ béo phì, tốc độ lão hóa nhanh, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim,… 

Bánh mì

Bánh mì là thực phẩm cung cấp nhiều protein, chất béo và glucid cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên thì bánh mì lại không phải là thực phẩm tốt và an toàn cho mẹ sau sinh vì nó chứa nhiều muối khiến cơ thể của mẹ cảm giác bị khát nước, không tốt cho hệ tiêu hóa.

Thực phẩm chiên rán

Mẹ sau sinh dạ dày còn yếu, do đó cần hạn chế đồ chiên rán. Ngoài ra thì thực phẩm chiên rán còn chứa nhiều dầu mỡ đi vào sữa mẹ sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của em bé.

Xúc xích, thịt nguội, pate

Nhóm thực phẩm này chứa nhiều hóa chất, phụ gia, dầu mỡ và chứa muối nitrat, và khi ăn vào sẽ có phản ứng oxy hóa ở dạ dày, đường ruột thành chất nitrite. Đây là chất có thể gây nên ung thư. Do đó, mẹ sau sinh cần loại bỏ thực phẩm này.

Các thực phẩm bà đẻ nên ăn sau sinh.

Bên cạnh biết được các loại rau bà đẻ không nên ăn thì mẹ cần biết những thực phẩm tốt sau sinh để bổ sung cho cơ thể. Dưới đây là gợi ý một số thực phẩm mẹ sau sinh nên ăn như:

  • Đu đủ, bơ, chuối, hồng xiêm, sung, vú sữa, việt quất, cam,… chứa hàm lượng vitamin cao, tốt cho mẹ sau sinh.
  • Cá hồi, lợi sữa cho mẹ sau sinh do có hàm lượng chất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh bé. Ngoài ra thì DHA trong sữa mẹ không cao, nên nếu ăn cá hồi sẽ khiến hàm lượng này tăng.
  • Những sản phẩm sữa ít béo giúp cung cấp lượng vitamin D tốt cho sức mạnh của xương, ngoài ra thì sữa còn giúp cung cấp lượng protein và vitamin B, nguồn canxi phong phú.
  • Thịt bò nạc giúp tăng cường hơn năng lượng cho mẹ, giúp cung cấp sắt cho bé.
  • Loại rau mẹ nên ăn sau sinh như rau lá xanh, cây họ đậu, ngũ cốc nguyên hạt,…

Như vậy, từ những thông tin DavidHeatlh chia sẻ trên, mẹ đã biết các loại rau bà đẻ không nên ăn để có thể chăm sóc tốt cho cơ thể của mình và sự phát triển của em bé.

Facebook Comments Box