Bụng bầu nhỏ vào buổi sáng

Bụng bầu nhỏ vào buổi sáng

Kích thước bụng bầu luôn là đề tài được quan tâm, nhất là đối với mẹ bầu. Nếu để ý thì sẽ thấy bụng bầu nhỏ vào buổi sáng. Vậy hiện tượng này có bất thường và ảnh hưởng tới thai nhi không? Cùng David Health tìm hiểu ngay nhé.

Kích thước bụng bầu

Thông thường độ to nhỏ của bụng bầu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó:

Thể trạng của mẹ bầu

Nếu mẹ bầu có dáng lưng dài, người cao thì thường bụng bầu sẽ nhỏ gọn hơn những mẹ bầu có thân hình hơi đẫy đà. Bên cạnh đó thì những mẹ bầu tập thể dục thể thao trước đó thì sẽ có bụng bầu nhỏ hơn do cơ bụng vốn săn chắc và không bị nhão.

Chuyển động của thai nhi

Mỗi cử động của thai nhi đều ảnh hưởng tới kích thước bụng bầu của mẹ. Khi em bé chuyển động, quẫy đạp mạnh bụng mẹ, thì bụng có thể nhô ra và trở nên to hơn. Ngược lại thì nếu em bé nằm yên, đang ngủ thì bụng bầu sẽ có vẻ nhỏ nhắn hơn.

bụng bầu nhỏ vào buổi sáng

Kích thước bụng bầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Số lần mang thai

Theo kinh nghiệm từ dân gian thì kích thước bụng bầu nhỏ khi bà bầu mang thai lần đầu bởi lúc này cơ bụng của chị em vẫn còn nhỏ gọn, săn chắc và khi mang bầu thì thường bụng nhỏ hơn người đã sinh lần hai, ba.

Nước ối trong thai kỳ

Thể tích của nước ối trong thai kỳ cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới kích thước của bụng bầu. Và nếu mẹ bầu bị ít nước ối thì bụng bầu sẽ trông nhỏ hơn và ngược lại.

Thời điểm bụng bầu nhô lên

Thời điểm này ở mỗi sản phụ sẽ không giống nhau. Nhiều trường hợp thấy bụng bầu to ra ngày từ tam cá nguyệt đầu tiên, nhưng lại có trước hợp khác phải chờ tới khi tam cá nguyệt thứ hai mới nhận thấy được sự khác biệt của kích thước bụng bầu.

bụng bầu nhỏ vào buổi sáng

Thời điểm bụng bầu nhô lên ở mỗi sản phụ là khác nhau

Thức ăn mẹ ăn trong ngày

Bụng bầu to nhỏ vào những thời điểm khác nhau trong ngày còn phụ thuộc vào các thực phẩm mà mẹ sử dụng trong ngày. Một số món ăn có thể gây nên tình trạng viêm thành ruột, làm đầy hơi và khiến cho bụng bầu của mẹ sẽ nhìn to ra hơn bình thường.

Kích thước thai nhi

Một trong những yếu tố làm tăng kích thước của bụng bầu đó chính là kích thước của thai nhi. Với những em bé có sự phát triển nhanh hoặc di truyền chiều cao nổi bật từ cha mẹ thì sẽ dài người hơn và khiến bụng bầu to hơn so với bình thường.

Theo đó, kích thước bụng bầu ở mỗi mẹ bầu sẽ là khác nhau và kích thước này sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó mẹ bầu không nên quá lo lắng nếu như mang thai bụng bầu nhỏ hoặc to hơn bình thường.

Nguyên nhân khiến bụng bầu lúc mềm lúc cứng?

Bụng bầu lúc cứng lúc mềm được các mẹ bầu quan tâm và theo bác sĩ thì đây là hiện tượng rất bình thường và hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải. Những yếu tố ảnh hưởng tới tình trạng này như sau:

Các giai đoạn của thai kỳ

Thông thường thì ở giai đoạn đầu của thai kỳ thì bụng bầu sẽ mềm và càng tới cuối thai kỳ thì bụng bầu sẽ bắt đầu trở nên cứng hơn.

Bụng bầu có lúc cứng lúc mềm

Thể trạng của mẹ bầu

Nếu mẹ có dạng người mập, tăng nhiều ký khi mang thai thì bụng sẽ khá mềm do có nhiều mỡ ở bụng. Bụng bầu sẽ dần cứng hơn khi mẹ bước vào tam cá nguyệt thứ ba. Và ngược lại thì với mẹ bầu gầy, vòng hai thon gọn thì bụng sẽ cứng từ khoảng tháng thứ 4 thai kỳ.

Sự phát triển của thai nhi

Nếu em bé sở hữu khung xương phát triển nhanh thì hệ xương này sẽ cộm lên và sẽ khiến cho bụng trở nên cứng hơn.

Giải thích nguyên nhân bụng bầu nhỏ vào buổi sáng.

Không ít mẹ bầu gặp phải hiện tượng bụng bầu nhỏ vào buổi sáng và to hơn vào chiều tối. Nhiêu mẹ bầu khá lo lắng về vấn đề này, hãy cùng nghe lý giải để hiểu rõ hơn nhé.

Do cơ bụng

Vào buổi tối thì lúc mẹ bầu đi ngủ cũng là lúc những cơ trong cơ thể cũng sẽ rơi vào trạng thái nghỉ ngơi. Lúc này thì hệ cơ bụng sẽ được thả lỏng và khiến cho bụng bầu trở nên lớn hơn. Những cơ này sẽ được hồi phục lại vào sáng hôm sau để thực hiện nhiệm vụ giúp nâng đỡ bụng bầu. Và khi được nâng đỡ, thì trông bụng bầu nhỏ vào buổi sáng rất nhiều.

Nguyên nhân bụng bầu nhỏ vào buổi sáng

Hàm lượng hormone relaxin

Relaxin là hormone sản sinh vào ban đêm có tác dụng giúp cho các cơ thả lỏng và lượng Relaxin ban đêm sẽ thấp hơn vào ban ngày. Do đó mà các cơ sẽ nâng đỡ bụng bầu tốt hơn vào mỗi buổi sáng và sẽ dần thả lỏng về buổi chiều tối và khiến cho bụng bầu nhỏ vào buổi sáng.

Trên đây là những giải đáp của DavidHealth về vấn đề bụng bầu nhỏ vào buổi sáng. Mẹ không nên quá lo lắng và cũng không nên so sánh kích thước bụng bầu trong quá trình mình mang thai với người. Hãy thư giãn, thoải mái, vui vẻ để có một thai kỳ tốt nhất nhé.

 

Facebook Comments Box