Bảo vệ trẻ khỏi tác hại từ ánh mặt trời

Bảo vệ trẻ khỏi tác hại từ ánh mặt trời

Chỉ một vài vết cháy nắng trầm trọng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư da trong tương lai. Trẻ em nên hạn chế ở hồ bơi, bãi biển, hay chơi đùa ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Da của trẻ cần được bảo vệ khỏi tia cực tím có hại từ mặt trời, có thể gặp bất cứ khi nào ở ngoài trời.

Tìm bóng mát

Tia UV mạnh nhất và có hại nhất là vào giữa trưa, vì vậy tốt nhất nên lập kế hoạch cho những hoạt động trong nhà vào lúc này. Nếu không thể, hãy tìm bóng mát dưới cây, ô, hoặc lều. Những sự lựa chọn trên là tránh bị cháy nắng, chứ không phải để tìm kiếm phương pháp hỗ trợ sau khi da đã bị tổn thương.

Che kín khi ra đường

Nếu có thể, áo sơ mi dài tay và quần dài hay váy sẽ bảo vệ bạn khỏi tia UV. Quần áo làm từ vải dệt chặt chẽ sẽ mang lại sự bảo vệ tốt nhất. Áo thun ướt sẽ bảo vệ da tránh khỏi tia UV ít hơn nhiều so với áo được sấy khô, và quần áo màu tối sẽ tránh được tia UV nhiều hơn màu sáng. Một số quần áo được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế đi kèm với thông tin về yếu tố bảo vệ tia cực tím của nó.

Đội mũ

Mũ che hết mặt, da đầu, tai và cổ rất dễ sử dụng và bảo vệ rất tuyệt vời. Mũ bóng chày rất phổ biến ở trẻ em, nhưng chúng không che được tai và cổ. Nếu con bạn chọn mũ này, thì những phần không được che đậy phải bôi kem chống nắng.

Đeo kính mát

Phải bảo vệ đôi mắt con bạn khỏi tia UV, vì có thể dẫn đến đục thủy tinh thể sau này. Hãy mua một chiếc kính mát che hết mắt và chống lại gần 100% tia UVA và cả tia UVB càng tốt.

Bôi kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng ít nhất SPF 15 và UVA và UVB (quang phổ rộng) bảo vệ mỗi khi con bạn ra ngoài. Để bảo vệ tốt nhất, hãy thoa kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài. Đừng quên bôi kem vào các vị trí: tai, mũi, môi, và các ngón chân.

Bảo vệ trẻ khỏi tác hại từ ánh mặt trời
Bảo vệ trẻ khỏi tác hại từ ánh mặt trời

Hãy bôi kem chống nắng nhiều lần trong ngày, đặc biệt là sau khi con bạn đi bơi hoặc tập thể dục. Điều này cũng phải áp dụng ở các sản phẩm chống thấm nước và kháng nước.

Làm theo hướng dẫn trên bao bì khi sử dụng kem chống nắng cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Tất cả các sản phẩm không có cùng thành phần; nếu da bạn hoặc con bạn phản ứng xấu với sản phẩm, nên thử loại khác hoặc hỏi ý kiến bác sĩ. Sự bảo vệ tốt nhất cho bé chống tia nắng là tránh nắng hoặc ở trong bóng râm.

Hãy nhớ rằng, bôi kem chống nắng không có nghĩa là trẻ em có thể có nhiều thời gian tiếp xúc ánh mặt trời hơn. Hãy thử kết hợp kem chống nắng với các phương pháp khác để ngăn ngừa tổn thương từ tia cực tím.

Cháy nắng trầm trọng

Da chuyển màu đỏ? Da không được bảo vệ có thể bị tổn hại bởi các tia UV mặt trời trong khoảng thời gian ít nhất là 15 phút. Tuy nhiên, có thể mất đến 12 giờ để da hiển thị đầy đủ tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì vậy, nếu ngày hôm nay da của con bạn trông “một chút hồng”, có thể sáng mai nó bị cháy nắng. Để ngăn chặn việc cháy nắng, hãy đưa con bạn ra khỏi ánh nắng mặt trời.

Da rám nắng?

Không có cách nào khác để nói nó – da rám nắng là da bị tổn thương. Bất cứ thay đổi nào về màu da của con bạn sau thời gian ở ngoài trời – dù bị cháy nắng hoặc rám nắng – thì những thiệt hại này đều do tia tử ngoại gây ra.

Khi trời âm u, mây nhiều?

Trẻ em vẫn cần được bảo vệ. Tia UV, không phải là nhiệt độ, vẫn gây tổn thương. Mây nhiều sẽ không chặn tia UV, chúng chỉ ngăn bớt một phần nào đó thôi.

Rất tiếc! Trẻ em thường bị cháy nắng khi không được bảo vệ lúc ở ngoài trời lâu hơn dự kiến. Hãy nhớ lập kế hoạch trước và mang theo các sản phẩm chống nắng trong xe, túi hoặc ba lô của trẻ.

 

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.