Bài thuốc thập toàn đại bổ: Tác dụng và lưu ý khi sử dụng

Bài thuốc thập toàn đại bổ: Tác dụng và lưu ý khi sử dụng

Bạn được nghe qua về bài thuốc thập toàn đại bổ, tuy nhiên lại chưa hiểu rõ về nó và không biết nó có tác dụng gì Hãy cùng David Health tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Bài thuốc thập toàn đại bổ

Bài thuốc thập toàn đại bổ hợp lại từ bài Bát trân (bao gồm bài Tứ quân tác dụng bổ khí và tứ vật bổ huyết), kết hợp thêm nhục quế làm ôn ấm, hoàng kỳ bổ khí, thông kinh lạc.

Sự tuyệt vời của bài thuốc này là sự kết hợp hoàn hảo giữa những vị thuốc để mang tới hiệu quả tốt nhất. 

Bài thuốc Tứ vật bao gồm thục địa, đương quy, bạch thược, xuyên khung. Đây là một bài thuốc vừa bổ huyết, vừa hoạt huyết. Và người xưa thuốc nói bài thuốc này là bài thuốc chuyên dùng để điều huyết.

bái thuốc thập toàn đại bổ

Bài thuốc tứ vật thang

Bài thuốc Tứ vật thang được ghi ở trong tác phẩm Thái bình huệ dân – Hòa tễ cục phương và được Danh y Chu Đan Khê rất trọng dụng. Đây là một bài thuốc chủ đạo giúp điều trị huyết hư, hành huyết mà không phá, bổ huyết mà không trệ, trong bổ có tác, trong tán có thu, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt rất tốt nên đây được xem là phương thuốc quý của chị em phụ nữ.

Tác dụng của bài thuốc thập toàn đại bổ

Thập toàn đại bổ có thành phần là những dược liệu với nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên bao gồm bạch linh, đẳng sâm, bạch truật, xuyên khung, thục địa, đương quy, hoàng kỳ, bạch thược, quế nhục.

bái thuốc thập toàn đại bổ

Bài thuốc thập toàn đại bổ

Bạch linh gồm thành phần chính là chất khoáng, đường, hợp chất triterpenoid có tác dụng giúp lợi tiểu, giúp tăng cường hệ miễn dịch kháng ung, giúp an thần và hạ đường huyết.

Đẳng sâm gồm các thành phần Saponin, Glucose, Alkaloits, Sucrose, Inulin, giúp bổ trung, sinh tân, ích khí, dưỡng huyết, được dùng chủ yếu cho người có sức đề kháng bị suy giảm và bị mệt mỏi.

Bạch truật thành phần gồm humulene, atractylone, selian, axit palmitic, b-Selinene, hinesol, 10E-Atractylentriol. Bạch truật được xem là một vị thuốc bổ tốt cho đường tiêu hóa như chữa viêm dạ dày, giảm đầy bụng, khi ruột hưng phần thì nó có tác dụng giúp ức chế, giảm tiêu chảy, táo bón,… Ngoài ra thì có còn có tác dụng rất tốt cho máu, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Xuyên khung gồm những thành phần tinh dầu và các alkaloi có tác dụng giúp ức chế tập kết lượng tiểu cầu, tăng lưu lượng máu tới não, và tới mạch vành ở trong cơ thể do những thành phần của nó chứa tinh dầu từ đó có thể làm giảm đi những cơn đau thắt ngực, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Đương quy gồm lượng lớn tinh dầu và các sesquiterpen, vitamin B12,  giúp làm ruột trơn, có thể chữa táo bón rất tốt, làm giảm sung huyết vùng xương chậu, và giúp giảm đau trong lúc bị kinh nguyệt.

bái thuốc thập toàn đại bổ

Đương quy có tác dụng giảm đau khi tới kinh nguyệt hiệu quả

Thục địa có chứa thành phần gồm các B-sitoterol, catalpol, manitol,… có tác dụng giúp kháng viêm, hạ đường huyết với những người bị cao huyết áp, rất tốt cho hệ tim mạch, giúp chữa những bệnh suy nhược cơ thể, trị táo bón, điều hòa kinh nguyệt, đau đầu chóng mặt…

Bạch thược gồm thành phần là paeoniflorin, albiflorin, oxy-paeoniflorin, tinh bột, benzoylpaeoniflorin, chất nhầy, chúng có tác dụng tác dụng giúp an thần, giảm đau, diệt khuẩn, ức chế cơ trơn của tử cung và dạ dày, chống viêm hạ nhiệt. Ngoài ra còn có tác dụng giãn mạch ngoại vi và hạ áp nhẹ.

Hoàng kỳ chứa thành phần hóa học như Flavonoid, Coumarin… Nó có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và lợi tiểu. Ngoài ra, hoàng kỳ còn được biết đến với tác dụng rất tốt cho nam giới như tăng chất lượng của tinh trùng, tăng ham muốn tình dục.

Hoàng kỳ có tác dụng tốt cho nam giới

Quế nhục chứa lượng lớn tinh dầu, flavonoid, tannin,… trong đó thành phần tinh dầu có trong quế nhục giúp sát khuẩn, kích thích tiêu hóa và tăng nhu động ruột. Trong nhiều nghiên cứu, báo cáo cho thấy rằng quế còn có tác dụng co bóp tử cung, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn tốt.

Theo đó, bài thuốc thập toàn đại bổ có công dụng rất tốt trong việc bồi bổ khí huyết, tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể, giúp thận khỏe – sinh tinh, cải thiện hệ tuần hoàn. Trên thực tế thì khi khám chữa bệnh, bác sĩ y học cổ truyền sẽ có thể gia một số các vị thuốc để hợp cho từng đối tượng cụ thể.

Lưu ý khi sử dụng các bài thuốc

Khi sử dụng bài thuốc thập toàn đại bổ, người dùng cần lưu ý như sau:

  • Lựa chọn loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả.
  • Trong bài có vị Nhân sâm, bạch thược sẽ phản với vị Lê Lô, nếu dùng chung sẽ phát sinh chất độc nguy hiểm chết người. Do đó, tuyệt đối không được dùng chung Lê Lô

Chú ý những thành phần kỵ nhau trong bài thuốc thập toàn đại bổ

  • Cam thảo phản vị Hải tảo, Hồng đại kích, Cam toại và Nguyên hoa, khi gặp nhau sẽ sinh phản ứng nguy hiểm, trừ trường hợp đặc biệt tuy nhiên phải xem xét thật kỹ mới dùng
  • Vị thuốc Quế chi có tính nóng kỵ thai, kỵ Xích thạch chi, khi sử dụng phải cẩn thận.
  • Một số tài liệu cho rằng Đẳng sâm có phản với Lê lô, do đó, không nên dùng chung Đẳng sâm và Lê lô
  • Đương quy sẽ kỵ thịt heo, rau dền. Do đó, nên kiêng khi uống thuốc hoặc dùng cách xa khi ăn trên 1 giờ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho bạn đọc hiểu biết nhiều hơn về bài thuốc thập toàn đại bổ để áp dụng chăm sóc sức khỏe tốt hơn. 

Facebook Comments Box