DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Thiếu Vitamin D làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Share Ngày đăng: 06:57:07 - 21/03/2019 - Số lượt người xem: 391

 

Các bác sĩ đưa ra các giả thuyết về việc bổ sung vitamin D sớm trong giai đoạn trẻ nhỏ có thể ngăn ngừa mắc bệnh ĐTĐ typ 1 trong tương lai.

Tại buổi sinh hoạt khoa học trực tuyến với chủ đề “Vitamin với bệnh đái tháo đường”, BSCKII. Nguyễn Thị Hồ Lan - Trưởng khoa Nội chung, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, việc viêm đa dây thần kinh ở người bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) có thể do nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân do thiếu hụt Vitamin B12 đặc biệt hay gặp ở người dùng Metformin kéo dài.

BS. Hồ Lan cũng nhấn mạnh: Đứng trước bệnh nhân ĐTĐ có biến chứng thần kinh để chẩn đoán chính xác nguyên nhân cần phải thực hiện nhiều kỹ thuật khám lâm sàng và cận lâm sàng. Ngoài ra, đối với bệnh nhân ĐTĐ typ 2 có dùng Metformin kéo dài nên được đánh giá mức Vitamin B12 thường xuyên.

ThS.BS. Nguyễn Mạnh Hà - Phó khoa Nội chung, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng đề cập đến vấn đề thiếu Vitamin D làm tăng nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ, đồng thời đưa ra ra các dẫn chứng và nghiên cứu cụ thể trên thế giới.

Trong đó, nghiên cứu Nurses Health Study chỉ ra 83.779 phụ nữ > 20 tuổi tăng nguy cơ ĐTĐ typ 2 ở những người có Vitamin D thấp. Nồng độ Vitamin D thấp cho thấy báo trước nguy cơ mắc ĐTĐ trong tương lai. Nồng độ Vitamin D bình thường làm giảm 55% nguy cơ mắc ĐTĐ.

BS. Nguyễn Mạnh Hà cũng đưa ra các giả thuyết về việc bổ sung vitamin D sớm trong giai đoạn trẻ nhỏ có thể ngăn ngừa mắc bệnh ĐTĐ typ 1 trong tương lai. Bên cạnh đó, BS. Mạnh Hà cũng nhấn mạnh việc thiếu Vitamin D là phổ biến ở bệnh nhân ĐTĐ, có liên quan đến cơ chế bệnh lý thần kinh ngoại vi ở bệnh nhân ĐTĐ.

BS. Mạnh Hà đã đưa ra khuyến cáo: Khi sử dụng liệu pháp vitamin D trong điều trị giảm đau ở bệnh lý thần kinh ngoại vi ĐTĐ là một trong những cách tiếp cận mới, cần có thêm các nghiên cứu trong tương lai để khẳng định vai trò của Vitamin D trong điều trị bệnh lý thần kinh ngoại vi ĐTĐ.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác