DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Ứng dụng điện thoại thông minh phát hiện bệnh tiểu đường

Share Ngày đăng: 09:41:54 - 15/03/2019 - Số lượt người xem: 479

 

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Đại học California ở San Francisco cho thấy, dữ liệu từ một ứng dụng điện thoại thông minh có sẵn có thể giúp phát hiện bệnh tiểu đường ở người mà không cần phải đến phòng khám.

Hiện nay rất nhiều người đang sống chung với bệnh tiểu đường mà không biết mình mắc bệnh. Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm các vấn đề về thận, bệnh về mắt, bệnh tim và đột quỵ . Hiện tại, để chẩn đoán tiểu đường người bệnh cần đi khám và làm xét nghiệm máu. Vì nhiều lý do, nhiều người không dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nên điều quan trọng là tìm ra những cách đơn giản hơn để phát hiện bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Đại học California ở San Francisco cho thấy, dữ liệu từ một ứng dụng điện thoại thông minh có sẵn có thể giúp phát hiện bệnh tiểu đường ở người mà không cần phải đến phòng khám.

Các nhà khoa học đã tận dụng một chức năng mà nhiều ứng dụng tập thể dục trên thị trường đã sử dụng, được gọi là tín hiệu photoplethysmography (PPG). Công nghệ này sử dụng máy ảnh và đèn flash của điện thoại thông minh.

Khi trái tim đẩy máu đi, điều này tạo ra một mạch đập áp lực di chuyển qua cơ thể. Mạch máu ngoại biên được mở rộng để chứa máu đến.

Bằng cách đặt đèn flash và camera của điện thoại thông minh bên cạnh ngón tay, có thể quan sát những thay đổi nhỏ do việc mở rộng mạch máu này. Với mỗi cơn co thắt của tim, làn da phản chiếu lượng ánh sáng ngày càng tăng. Camera của điện thoại thông minh có thể phát hiện sự thay đổi này và từ dữ liệu này, có thể trích xuất thông tin về lưu lượng máu.

 

Bác sĩ Robert Avram cho biết, bệnh tiểu đường có thể không có triệu chứng trong một thời gian dài, nhất là trong giai đoạn đầu của bệnh, nhưng những thay đổi bất lợi về mạch máu vẫn diễn ra âm thầm, điều này có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch. Vì vậy, các phát hiện không xâm lấn, chi phí thấp, dễ dàng thực hiện được chúng tôi đặc biệt quan tâm.

 

Để điều tra cách thức công nghệ điện thoại thông minh hoạt động như một công cụ chẩn đoán, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 54.269 người tham gia thông qua Nghiên cứu Sức khỏe eHeart trực tuyến. Nghiên cứu này đã sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh Azumio Instant Heart Rate, đây là một trong những ứng dụng đo nhịp tim trên thị trường mà mọi người thường xuyên tải xuống.

 

Các nhà khoa học đã tạo ra một thuật toán học sâu sử dụng tín hiệu PPG của ứng dụng để xác định người mắc bệnh tiểu đường, thấy rằng nó có thể xác định chính xác những người mắc bệnh tiểu đường tới 72%. Khi kết hợp thông tin về các yếu tố nguy cơ đã biết khác, chẳng hạn như chỉ số khối cơ thể (BMI), tuổi và giới tính, thuật toán xác định bệnh tiểu đường chính xác tới 81%. Đây là con số rất ấn tượng. Điều quan trọng, thuật toán cũng xác định chính xác những người không mắc bệnh tiểu đường chính xác tới  97%.

 

Với phát hiện trên, chiến lược này có thể trở thành một cách sàng lọc bệnh tiểu đường tại nhà với chi phí thấp vì nó có thể dùng bất kỳ hệ thống quang học nào có máy ảnh và đèn pin và hầu hết mọi người đều có điện thoại thông minh. Tất nhiên, công nghệ này không thể thay thế chẩn đoán chính thức của bác sĩ, nhưng nó có thể khuyến khích người bệnh đi khám để phát hiện sớm bệnh. Tiến sĩ Robert Avram nhấn mạnh.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác