DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Top 10 loại vắc-xin ngăn ngừa được bệnh tật

Share Ngày đăng: 02:37:50 - 28/05/2018 - Số lượt người xem: 815

1. Sởi

Kháì niệm: Một bệnh nhiễm trùng phổi rất dễ lây.

 

Lây nhiễm qua đường nào? Vi-rút sởi vào không khí khi một người bị ho hoặc hắt hơi. Nó cũng có thể kéo dài đến 2 tiếng đồng hồ trên thứ gì đó mà họ chạm vào. Hầu hết những người không được miễn dịch - 90% - sẽ mắc bệnh nếu họ ở gần một người bị nhiễm bệnh.

 

Mức độ nghiêm trọng: Sởi có thể gây viêm phổi, sưng não và tử vong. Trước khi trở thành vắc xin chủng ngừa, 3 triệu đến 4 triệu người ở Mỹ bị bệnh sởi mỗi năm, 48.000 người phải nhập viện và 400-500 người đã tử vong.

 

2. Ho gà

Khái niệm: Nhiễm trùng phổi khiến khó thở do ho nặng.

 

Lây nhiễm qua đường nào? Mọi người có thể hít vào vi khuẩn ho gà khi một người nhiễm ho gà ho hoặc hắt hơi.

 

Mức độ nghiêm trọng: Nó có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là ở trẻ dưới 1 tuổi. Ho gà có thể dẫn đến viêm phổi, co giật, và làm chậm hoặc ngừng thở.

 

3. Cúm

Khái niệm: Một nhiễm virus ở mũi, phổi và cổ họng.

 

Lây nhiễm qua đường nào? Khi ai đó bị cúm ho, hắt hơi, hoặc nói chuyện, chúng có thể lây lan lên đến 6 feet. Người ta nhiễm virus từ không khí hoặc bằng cách chạm vào vật gì đó mà người bệnh tiếp xúc và sau đó chạm vào mũi hoặc miệng của chính mình.

 

Mức độ nghiêm trọng: Có tới 49.000 người Mỹ chết do cúm mỗi năm. Cúm có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và tiểu đường.

 

4. Bại liệt

Kháì niệm: Một căn bệnh do virus

 

Lây nhiễm qua đường nào? Vi-rút bại liệt sống trong ruột. Bạn có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với phân của người bệnh.

 

Mức độ nghiêm trọng: Hầu hết mọi người không có triệu chứng hoặc triệu chứng giống cúm kéo dài vài ngày, nhưng bại liệt có thể gây nhiễm trùng não, tê liệt và tử vong. Đó là một trong những căn bệnh đáng sợ và tàn phá nhất của thế kỷ 20. Các trường hợp bại liệt giảm mạnh nhờ tiêm chủng, nhưng bệnh không biến mất khỏi thế giới.

 

5. Bệnh phế cầu khuẩn

Kháì niệm: Một bệnh do vi khuẩn có thể gây ra nhiều loại bệnh, bao gồm viêm phổi, tai và nhiễm trùng máu, và viêm màng não (ảnh hưởng đến não và tủy sống).

 

Lây nhiễm qua đường nào? Bằng cách tiếp xúc với chất nhầy hoặc nước bọt của người bị nhiễm bệnh.

 

Mức độ nghiêm trọng: Các biến chứng có thể nghiêm trọng và gây tử vong. Như viêm phổi, nó đặc biệt nguy hiểm ở những người qua độ tuổi 65. Nếu nó gây viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu, chúng có thể đe dọa đến tính mạng.

 

6. Uốn ván

Kháì niệm: Một bệnh do vi khuẩn gây ra tắc nghẽn, các vấn đề về hô hấp, co thắt cơ, tê liệt và tử vong.

 

Lây nhiễm qua đường nào? Các vi khuẩn gây bệnh uốn ván được tìm thấy trong đất, bụi và phân. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể của bạn thông qua một vết cắt hoặc vết thương hở.

 

Mức độ nghiêm trọng: 10% đến 20% các trường hợp uốn ván là gây tử vong. Tử vong phổ biến hơn ở những người trên 60 tuổi hoặc bị tiểu đường.

 

7. Bệnh viêm màng não cầu khuẩn

Kháì niệm: Một bệnh do vi khuẩn có thể gây viêm màng não, nhiễm trùng và sưng não và tủy sống. Nó cũng có thể lây nhiễm máu.

 

Lây nhiễm qua đường nào? Nó gây ra bởi vi khuẩn sống ở mặt sau của một người bị nhiễm 'mũi và cổ họng. Nó có thể lây lan qua hôn hoặc sống với người bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng thường là sốt đột ngột, đau đầu và cổ cứng. Việc chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

 

Mức độ nghiêm trọng: Từ 1.000 - 1200 người ở Hoa Kỳ mắc bệnh viêm màng não cầu khuẩn mỗi năm. Ngay cả với thuốc kháng sinh, có tới 15% chết.

 

8. Viêm gan B

Khái niệm: Một bệnh gan do siêu vi khuẩn viêm gan B gây ra.

 

Lây nhiễm qua đường nào? Những người bị viêm gan B có virus trong máu và các chất dịch cơ thể khác. Người lớn thường lây lan qua quan hệ tình dục hoặc dùng chung kim tiêm. Một phụ nữ mang thai có thể lây nó cho em bé. Viêm gan loại B lây nhiễm nhiều gấp 100 lần so với HIV, căn bệnh gây ra bệnh AIDS.

 

Mức độ nghiêm trọng: Nó có thể dẫn đến ung thư gan và các bệnh gan kéo dài khác, có thể gây chết người.

 

9. Quai bị

Khái niệm: Một căn bệnh do vi-rút gây ra cho người bị sưng tuyến nước bọt, sốt, nhức đầu và đau cơ. Nó cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và kiềm chế sự thèm ăn của bạn.

 

Lây nhiễm qua đường nào? Khi một người bị bệnh quai bị ho hoặc hắt hơi, virus xâm nhập vào không khí, và những người khác có thể hít vào.

 

Mức độ nghiêm trọng: Nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm viêm màng não và điếc. Quai bị bây giờ hiếm gặp ở Hoa Kỳ, nhờ vắc-xin MMR (sởi-quai bị ban đào). Nhưng sự bùng phát vẫn xảy ra, thường là trong số những người sống tập thể, như sống trong ký túc xá.

 

10. Hib (Haemophilus Influenzae Loại B)

Khái niệm: Một bệnh do vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi (viêm phổi), não hoặc tủy sống (viêm màng não), máu, xương hoặc khớp.

 

Lây nhiễm qua đường nào? Một số người có vi khuẩn Hib trong mũi hoặc cổ họng của họ nhưng không bị bệnh. Khi ho hoặc hắt hơi, vi khuẩn sẽ lan truyền trong không khí. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đặc biệt có nguy cơ vì hệ miễn dịch của chúng yếu.

 

Mức độ nghiêm trọng: Trước khi chủng ngừa Hib, khoảng 20.000 trẻ em ở Hoa Kỳ dưới 5 tuổi mắc Hib mỗi năm. Khoảng 3% đến 6% số người chết.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác