DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

THIỀN THAY ĐỔI NÃO NHƯ THẾ NÀO

Share Ngày đăng: 02:02:20 - 19/12/2015 - Số lượt người xem: 2788

Những nghiên cứu khoa học mới đây đã vén mở bức màn huyền diệu về những tác dụng vô cùng tốt của Thiền đối với não bộ mà chúng ta không thể ngờ tới như giảm căng thẳng, tăng cường minh mẫn, trẻ hóa não bộ chống lại những tác động của thời gian,…

Vậy Thiền là gì?

Thiền được biết đến như một phương pháp giúp con người xua tan ưu phiền, mệt nhọc để tinh thần thanh thản và hòa nhập với thiên nhiên. Thiền, nói một cách ngắn gọn, là một cách để hòa mình hoàn toàn vào thực tại, bằng việc cảm nhận hơi thở và cử động của cơ thể cũng như từng suy nghĩ đến và đi cho đến lúc đạt được trạng thái hoàn toàn không suy nghĩ. Hiểu một cách đơn giản Thiền định là sự “tập trung tinh thần”.

Thiền giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi

Một nhóm các nhà khoa học tại bệnh viện Genreral Massachusetts tại Mỹ đã tìm ra rằng Thiền hằng ngày sẽ giúp não bộ học tập, ghi nhớ tốt hơn đồng thời giảm sự căng thẳng và lo lắng. Theo nghiên cứu chỉ sau 8 tuần thực hành Thiền, não của những người tham gia nghiên cứu đã xuất hiện nhiều thay đổi đáng kể: xuất hiện thêm nhiều chất xám ở khu vực Hippocampus là khu vực não bộ chịu trách nhiệm về khả năng học hỏi và ghi nhớ, sự tự nhận thức, lòng trắc ẩn và nội tâm của người. Bên cạnh đó, lượng chất xám ở vùng Amygdala đã giảm đi đáng kể. Vùng Amygdala chính là khu vực não bộ liên quan đến sự căng thẳng và lo lắng.

Thiền định giúp não chống lại quá trình não hóa

Đối với những người thực hành Thiền lâu năm (trung bình khoảng 20 năm), tình trạng giảm chất xám do tuổi tác chậm đi đáng kể khi họ già đi. Thực hành Thiền đều đặn còn giúp rèn luyện ý chí và *thải độc* tinh thần làm cho tâm trí trong sáng hơn. Các nhà khoa học đang hi vọng rằng điều này có thể hỗ trợ khả năng chú ý, ghi nhớ, tốc độ xử lí, nói chung là sự linh họat trí óc và hơn thế nữa.

Với những phát hiện mới này, bên cạnh chế độ bổ sung dinh dưỡng não hợp lý, Thiền là một lựa chọn tự nhiên và rẻ tiền để nuôi dưỡng não bộ hoàn hảo.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác