DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

TĂNG HỆ MIỄN DỊCH QUA GIẤC NGỦ

Share Ngày đăng: 03:54:10 - 29/12/2015 - Số lượt người xem: 3282

Ngủ là tình trạng nghỉ ngơi tự nhiên theo chu kì của thể xác và tinh thần. Nhờ đó mà cơ thể được thư giãn và phục hồi năng lượng. Đồng hồ sinh học của cơ thể là sẽ buồn ngủ vào buổi tối. Nếu chúng ta cố tình thức khuya hoặc không ngủ được do stress lâu ngày dần dần cơ thể sẽ không chiết xuất chất giúp cơ thể ngủ.

Đặc biệt đối với trẻ em giấc ngủ rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Giấc ngủ có thể dài ngắn khác nhau, tuy nhiên nếu ngủ quá nhiều hoặc quá ít sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Thiếu ngủ nặng gây suy giảm hệ miễn dịch

Một trong những nghiên cứu năm 1998 cho biết sự liên kết giữa stress và hệ miễn dịch của con người. Stress làm ảnh hưởng đến việc suy giảm hệ miễn dịch, tăng tính nhạy cảm với thời tiết và khiến vết thương lâu lành.

Thiếu ngủ khiến cơ thể trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch. Gây ra các bệnh tăng nguy cơ mắc bệnh tim, làm nặng thêm hoặc dễ bị viêm loét dạ dày, tăng huyết áp, táo bón… Trường hợp nặng hơn gây rối loạn hệ tiêu hóa, bệnh thân, tăng động ở trẻ, cơ thể chậm phát triển…

Ngủ đủ giấc để tăng cường hệ miễn dịch?

Nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ từ 0-9 tuổi ngủ từ 10-12 tiếng, từ 10 tuổi trở lên sẽ ngủ 8 tiếng như người lớn. Thời gian lí tưởng để ngủ là từ 21g trở đi. Không nên cho trẻ ngủ trễ. Vì nếu ngủ quá muộn hocmon tăng trưởng của thùy sau tuyến yên không tiết ra, khiến trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng. Hocmon tuyến yên tiết ra nhiều nhất từ 11-12 giờ đêm, nhất là khi trẻ ngủ say.

Melatonin là một chất gắn liền với nhịp ngủ sinh học. Đó là một hocmon tuyến yên và là một chất chống oxy hóa rất mạnh, được bộ não tạo ra trong giấc ngủ. Chất này còn giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Sản xuất melatonin có thể bị gián đoạn nghiêm trọng nếu mở đèn trong lúc ngủ. Chỉ cần bật đèn trong lúc ngủ cũng khiến cho mức độ sản xuất melatonin giảm. Vậy nên tắt ánh sáng khi ngủ rất quan trọng.

Bí quyết giúp trẻ ngủ ngon giấc:

Tránh cho trẻ xem ti vi hoặc dùng máy tính vào ban đêm, ít nhất là trước khi đi ngủ 1 tiếng. Màn hình tivi và máy tính phát ra ánh sáng màu xanh, gần giống ánh sáng ban ngày. Khiến não hiểu nhầm là đang ban ngày, sẽ không chiết xuất chất melatonin, dẫn tới là xảy ra tình trạng mất ngủ.

Cho trẻ ngủ trong bóng tối hoàn toàn hoặc càng gần bóng tối càng tốt. Ngay khi ánh sáng trong phòng rất nhẹ cũng xảy ra rối loạn đồng hồ sinh học.

Giữ nhiệt độ trong phòng ngủ của trẻ thoáng mát. Phòng ngủ quá nóng hoặc quá lạnh có thể dẫn tới giấc ngủ của trẻ không yên.

Không đặt đồng hồ báo thức hoặc các thiết bị điện tử trên giường trẻ. Ít nhất là 3 bước chân. Điện thoại di động, điện thoại không dây và các dụng cụ xạc điện  cách xa để ngăn cản phóng xạ điện từ. Tránh đặt đồng hồ báo thức quá lơn, khiến trẻ bị giật mình khi đang ngủ.

Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ phát triển cơ thể, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu bài học, nhớ lâu hơn và đặc biệt là tăng cường hệ miễn dịch. Hãy giúp con trẻ có những giấc ngủ ngon, phát triển cơ thể toàn diện và hình thành một thói quen tốt cho sức khỏe. 

 

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác