DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH TỰ NHIÊN

Share Ngày đăng: 02:05:43 - 26/12/2015 - Số lượt người xem: 2854

Đã từ lâu con người đã biết làm những món ăn lên men. Với người dân Việt Nam các món như dưa cải muối, bắp cải muối, củ cải muối… không còn xa lạ gì nữa. Mục đích là để bảo quản thực phẩm, trước khi chúng ta phụ thuộc vào tủ lạnh, nhưng không ngờ chính quá trình lên men lại làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Lên men là một trong những hình thức lâu đời của công nghệ bảo quản món ăn trên thế giới. Thực phẩm lên men như bánh mì, pho mát, rượu đã được chuẩn bị và tiêu thụ hàng ngàn năm và được liên kết chặt chẽ với văn hóa và truyền thống, đặc biệt là trong các hộ gia đình nông thôn.

Kiến thức về công nghệ lên men truyền thống được lưu truyền từ mẹ sang con, trong nhiều thế kỷ. Những sản phẩm lên men đã được chuyển qua nhiều thế hệ, một số sản phẩm và công thức đã bị thất lạc.

Lợi ích từ thực phẩm lên men

Có rất nhiều loại thực phẩm lên men tiềm năng và chứa hàm lượng vi khuẩn có lợi nhiều hơn việc bổ sung probiotic cho cơ thể, lợi ích của chúng trở nên lí tưởng cho các cơ quan đường ruột. Ngoài việc giúp phá vỡ, loại bỏ các kim loại nặng và các chất độc khác, vi khuẩn có lợi này còn hỗ trợ các chức năng cho đường ruột như sau:

-         Hấp thụ khoáng chất và sản xuất các chất dinh dưỡng như vitamin B và vitamin K2, đây là 2 loại vitamin rất cần thiết cho việc hấp thụ canxi vào xương giảm nguy cơ bệnh động mạch vành và đột quỵ.

-         Ngăn ngừa béo phì và tiểu đường, giảm một phần chất béo hấp thụ vào cơ thể.

-         Giảm nguy cơ ung thư

-         Cải thiện tâm trạng

-         Ngăn ngừa mụn trứng cá

Tại Mỹ, sự mất cân bằng hệ thực vật trong đường ruột đang dần phổ biến vì thức ăn qua nhiều công đoạn xử lý làm mất chất và việc dùng kháng sinh trong chăn nuôi.

Giải pháp đơn giản là: giảm lượng đường và lượng kháng sinh vào cơ thể, chọn các thực phẩm lên men sẽ tốt cho đường ruột, giúp đẩy lùi các vi khuẩn gây bệnh, nuôi dưỡng vi sinh vật bổ dưỡng.

Cách lên men đúng cách:

Đối với người dân Việt Nam việc lên men các loại rau không còn xa lạ và cũng rất dễ thực hiện. Tuy nhiên thực hiện thế nào là đúng cách, thế nào là an toàn thì vẫn còn chưa được nhiều người biết.

1.    Rau sạch:

Hãy chọn những loại rau sạch, biết rõ nguồn gốc xuất sứ để đảm bảo an toàn hơn. Rửa rau thật sạch bằng nước lạnh để loại bỏ các vi khuẩn, các chất độc, dư lượng thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến quá trình lên men cũng như sức khỏe.

 

2.    Cho vào hũ thủy tinh hoặc hủ sành:

Tuyệt đối không sử dụng hũ nhựa hoặc kim loại, vì khiến chất trong hũ ngấm vào thức ăn và muối có thể làm ăn mòn kim loại. Hũ thủy tinh hoặc hũ sành luôn là sự lựa chọn an toàn. Hãy dùng hũ có miệng rộng để dễ dàng nén rau với nhau. Bạn nên dùng một vật đủ nặng như hũ nhỏ hoặc chén nhỏ, để đảm bảo nước muối ngập đều rau.

3.    Đạt độ “chín”:

Sau khi hoàn tất, quá trình lên men mất khoảng vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Theo kết quả nghiên cứu, trong rau hàm lượng nitrit rất nhỏ, nhưng khi rau được muối chua hàm lượng nitrit sẽ tăng cao. Khi đưa món ăn này vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các amin từ thực phẩm khác như cá, thịt… tạo thành hợp chất Nitrosamine, tăng nguy cơ ung thư. Nhưng hàm lượng nitrit sẽ giảm dần khi dưa được muối vàng. Vì vậy để tránh ảnh hưởng sức khỏe nên tránh ăn dưa muối chưa đủ độ chua, vàng hay dưa cà muối xổi.

 

 

 

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác