DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Tại sao uống rượu, hoặc tiêu thụ đường khiên bạn khát nước

Share Ngày đăng: 05:10:37 - 16/04/2018 - Số lượt người xem: 1517

Tại sao uống rượu hoặc tiêu thụ đường làm chúng ta khát? Một nghiên cứu quốc tế về chuột ở Texas và con người ở châu Âu cho thấy cơ chế chống mất nước bất ngờ.

 

Trong một nghiên cứu được công bố về Chuyển hóa tế bào, các nhà nghiên cứu UT Southwestern đã xác định được một hoocmon hoạt động trên não làm tăng mong muốn uống nước để đáp ứng các stress dinh dưỡng cụ thể có thể gây mất nước. Các phát hiện được báo cáo bởi Tiến sĩ David Mangelsdorf và Tiến sĩ Steven Kliewer - những người đã điều hành một phòng thí nghiệm chung tại UT Southwestern từ năm 2002.

 

Phòng thí nghiệm Mangelsdorf / Kliewer đã nghiên cứu các hoocmon gan FGF21 hoặc yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 21. Trong các nghiên cứu trước đây, họ nhận thấy rằng FGF21 hoạt động thông qua não của con chuột để ngăn chặn sự ham muốn lượng đường và rượu dẫn đến khát nước.

 

"Chúng tôi biết rằng việc tiếp xúc với rượu hoặc đường dẫn đến sản xuất FGF21 trong gan. Những gì chúng ta thấy là hooc-môn này sau đó di chuyển trong máu đến một phần cụ thể của não, vùng dưới đồi, để kích thích sự khát, do đó ngăn ngừa mất nước, "Tiến sĩ Kliewer, Giáo sư Sinh học phân tử và Dược học, người đứng đầu Diana K. và Richard C. Strauss nói về sinh học phát triển. "Thật bất ngờ, FGF21 hoạt động thông qua một con đường mới độc lập với đường dẫn khát renin-angiotensin-aldosterone cổ điển ở thận".

 

Ở chuột, nghiên cứu cho thấy hooc-mon này điều chỉnh việc hydrat hóa (uống nước) để đáp ứng với stress của chất dinh dưỡng. Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chuột và chuột thông thường không thể sản xuất FGF21 bình thường khi uống ở chế độ ăn Chow điển hình. Tuy nhiên, một chế độ ăn kiêng carbohydrate nhiều chất béo / ít kích thích việc uống nước ở những con chuột bình thường trong khi chuột không thể sản sinh ra FGF21 không tăng lượng nước uống để đáp ứng với stress dinh dưỡng đó. Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này khẳng định vai trò của hoóc-môn trong con đường truyền tín hiệu.

 

Phát hiện quan trọng thứ hai trong nghiên cứu này là phản ứng mạnh mẽ đối với hoóc-môn ở người, tiến sĩ Kliewer nói.

 

Trong phần nghiên cứu này, 21 người tham gia nghiên cứu tại Đại học Y khoa Graz ở Áo đã được phân ngẫu nhiên uống một hỗn hợp rượu và nước trái cây hoặc chỉ nước trái cây. Hàng giờ trong bốn giờ, các nhà nghiên cứu đã đo mức FGF21 trong máu của họ. Để đáp ứng với cồn, mức FGF21 đạt đỉnh điểm vào khoảng hai giờ và giảm sau đó.

 

Tiến sĩ Mangelsdorf, Chủ nhiệm Dược học, Giáo sư Dược học và Hóa sinh, và Điều tra Viên của Viện Y khoa Howard Hughes (HHMI), cho biết: "Điều này cho thấy FGF21 có thể được sử dụng như một loại thuốc để hạn chế tiêu thụ rượu và bảo vệ chống lại ảnh hưởng của nó đối với người" . "Những phát hiện này cũng cho thấy FGF21 được điều chỉnh theo cách tương tự ở người như ở chuột và quá trình này liên quan đến sự biểu hiện và kích hoạt một số protein nhất định trong não."

 

Phản ứng kích thích FGF21 dường như phụ thuộc vào một con đường tín hiệu khác trong thần kinh trung tâm, mạch máu-adrenergic, các nhà nghiên cứu cho biết.

 

Tiến sĩ Mangelsdorf, người giữ Chủ tịch Alfred G. Gilman về dược phẩm và Raymond và Ellen Willie Đứng đầu danh dự trong Khoa học thần kinh phân tử trong danh dự của Tiến sĩ Harold B. Crasilneck

 

Trong một thời gian dài, hành vi ăn uống đã được nhấn mạnh trong nghiên cứu trao đổi chất hơn là hydrat hóa. Nghiên cứu này cho thấy một thay đổi có thể được trên bảng, các nhà nghiên cứu cho biết.

 

Tiến sĩ Kliewer cho biết: "Để đưa ra bối cảnh này, chúng ta luôn nhìn vào lượng thức ăn ăn vào, và lĩnh vực trao đổi chất đã tốn rất ít thời gian nghiên cứu lượng nước uống. Nghiên cứu này gợi ý rằng chúng ta nên quan tâm nhiều hơn về hydrat hóa và nó có thể đóng góp vào sự trao đổi chất như thế nào.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác